Vì sao buồn chán đôi khi lại là yếu tố tích cực cho trẻ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bậc cha mẹ có thể phát điên khi con cái cứ than phiền rằng 'con buồn chán quá', trong khi các chuyên gia cho rằng một ít buồn chán có thể tốt cho trẻ.

Sự buồn chán ở trẻ đôi khi không phải là xấu /// Ảnh chụp màn hình Washington Post
Sự buồn chán ở trẻ đôi khi không phải là xấu
Ảnh chụp màn hình Washington Post

Theo các chuyên gia tâm lý, trong bối cảnh trẻ em tại nhiều nước đang phải ở nhà 24/7, sự buồn chán không hẳn là chuyện xấu.

“Hai tuần đầu tiên luôn là lời than phiền mỗi ngày. Hằng giờ đều vang lên câu ‘con chán quá’”,  theo bà Jeeyoung ở Detroit (Michigan, Mỹ), mẹ của 3 con nhỏ.

Bà Yeeyoung cho biết khi có chuyện cho chúng giải trí thì lời than phiền cũng chấm dứt. “Nhưng cũng đến lúc tôi phải thực sự phớt lờ chúng. Tôi muốn khuyến khích các bậc cha mẹ cứ để con cái tự xoay sở”, bà chia sẻ.

Tiến sĩ tâm lý Donna Rockwell cũng đồng ý với quan điểm này và cho rằng một ít nỗi buồn chán có thể chấp nhận được.

“Chúng ta thực sự không nên làm mọi thứ cho chúng và cứ nghĩ mình phải làm vậy”, bà Donna Rockwell đưa ra lời khuyên.

Theo chuyên gia này, nhiều người nhận thấy rằng việc để con cái xoay sở với buồn chán giúp chúng xây dựng sự tự lập và kích thích sáng tạo.

“Nếu chúng biết cách tự lo, chúng sẽ tự tin hơn vì biết rằng chúng làm được, biết rằng có thể vượt qua mọi thứ. Đó là điều quan trọng nhất mà một đứa trẻ nên học trước khi rời khỏi gia đình”, bà Rockwell phân tích.

Tuy nhiên, bà Rockwell cho biết rằng phớt lờ sự buồn chán của bọn trẻ nhưng vẫn phải đảm bảo chúng an toàn, được ăn uống no đủ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU