Vì sao bão số 13 giảm 5 - 6 cấp trước khi đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không khí lạnh khô cộng với nước biển khu vực miền Trung có nhiệt độ thấp đã làm bão số 13 giảm cường độ 5 - 6 cấp trước khi đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, tác động của không khí lạnh và nước biển có nhiệt độ thấp khiến bão số 13 giảm cấp nhanh trước khi vào đất liền /// Ảnh Hoàng Phan
Ông Mai Văn Khiêm cho biết, tác động của không khí lạnh và nước biển có nhiệt độ thấp khiến bão số 13 giảm cấp nhanh trước khi vào đất liền
Ảnh Hoàng Phan

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 6 giờ sáng nay, 15.11, tâm bão số 13 đang ở trên vùng biển từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cường độ cấp 8 - cấp 9, giật cấp 11.

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, khắp nơi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Vamco ngay sau khi đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 13 vẫn liên tục gia tăng cường độ, có thời điểm cường độ bão mạnh nhất ở cấp 13 - cấp 14, giật cấp 17 nhưng từ chiều qua, 14.11, đã giảm cấp nhanh.

Giải thích về diễn biến này, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho rằng cơn bão số 13 có cường độ rất mạnh trên Biển Đông, nhưng từ chiều 14.11, khi đi vào gần miền Trung đã tương tác khối không khí lạnh mạnh và khô nên yếu đi.

Ngoài ra, nước biển gần bờ có nhiệt độ thấp nên cũng góp phần làm cho cường độ bão giảm rất nhanh, đến 5 - 6 cấp so với thời điểm mạnh nhất trên Biển Đông.

bao-so-13-do-bo-dat-lien

Bão số 13 đang áp sát đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế

Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị

Cũng theo ông Mai Văn Khiêm, trong đêm 14.11, số liệu quan trắc tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng đã ghi nhận có gió cấp 8, giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão số 13, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió cấp 9, giật cấp 11. Ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió cấp 7, giật cấp 10.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, sáng sớm nay, cơn bão số 13 đang ở ngay trên vùng cửa biển sát đất liền các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị với lõi xoáy bão trong bán kính khoảng 30 - 40 km. Cường độ bão ở cuối cấp 8.

“Trong sáng nay (15.11 - PV), bão số 13 sẽ đi vào đất liền khu vực các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình với gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 11. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 13, trong ngày hôm nay có thể sẽ có mưa lớn diện rộng với lượng khoảng 100 - 150 mm từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế”, ông Khiêm nói.

Bão số 13: Ngư dân Đà Nẵng than khổ vì liên tục “chạy” bão nối đuôi nhau

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU