Vì sao bạn trẻ chọn TP.HCM để lập nghiệp?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi tìm một nơi để học tập, sinh sống, lập nghiệp..., TP.HCM luôn là một gợi ý đầu tiên cũng như được nhiều người trẻ quyết định lựa chọn.

TP.HCM là nơi nhiều bạn trẻ dễ có cơ hội việc làm /// Lê Thanh
TP.HCM là nơi nhiều bạn trẻ dễ có cơ hội việc làm
Lê Thanh

Con người hào sảng, nghĩa tình

Lý giải về việc nhiều bạn trẻ chọn TP.HCM để lập nghiệp, ở góc độ tâm lý, GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng: “Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lao động, cụ thể là nhiều lao động trẻ quyết định chọn TP.HCM là nơi lập nghiệp. Bởi nơi đây hợp với nhu cầu, khát vọng làm việc, phấn đấu và cống hiến của nhiều người trẻ. Cũng chính thành phố này đã chào đón, yêu thương, cưu mang người lao động với các hành động cụ thể, thiết thực và mang những màu sắc đặc trưng...”.

Theo GS-TS Huỳnh Văn Sơn, TP.HCM luôn gieo vào lòng người lao động những niềm tin về sự trẻ trung, năng động, nghĩa tình, văn minh... nhiều điểm nhất trong văn hóa cũng như cách tương tác xã hội, cung cách cộng đồng đã làm cho người ta tin tưởng và gắn bó. Từ những điểm nhấn rất đặc biệt về mùa hè xanh, đối thoại nói và làm, cây ATM gạo..., có thể nói xuất phát từ thành phố mang tên Bác với sự sáng tạo đáng trân trọng. Điều này dần hình thành những tình cảm đặc biệt và hơn hết là niềm tin để nhiều người gắn bó với thành phố này.

Cũng theo GS-TS Huỳnh Văn Sơn, không thể không đề cập đến sự phong phú, đa dạng về công việc cũng như cơ hội mà thành phố này dành cho người lao động. “Sự hào sảng, thẳng thắn, mạnh mẽ và cả nguồn năng lượng của thành phố trẻ cùng với những minh chứng về sự tiếp nhận, đổi thay và thay đổi để hiện đại hơn, phát triển hơn là những sức hút để nhiều thế hệ người lao động gắn bó, đóng góp cho thành phố. Với trí tuệ, sức khỏe, chuyên môn, sự thông minh và bản lĩnh, chắc chắn người lao động sẽ đóng góp và cùng với thành phố phát triển nhiều hơn nữa bằng cái tâm, cái tình, chữ chuyên, chữ sáng... để thành phố sẽ đổi thay vượt bậc và khẳng định một cách thuyết phục về sự đồng lòng giữa người lao động và lãnh đạo rằng: chúng ta có một sức mạnh đặc biệt khi cùng sống, cùng yêu, cùng hết lòng vì thành phố - nhà của chúng ta”, GS-TS Huỳnh Văn Sơn nói.

Vì sao bạn trẻ chọn TP.HCM để lập nghiệp?1

Nhiều mô hình khởi nghiệp thành công của bạn trẻ giới thiệu tại ngày hội khởi nghiệp ở TP.HCM

Nhiều cơ hội…

Chị Lê Hạ Viên (35 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu, ngụ tại chung cư Citygate, P.16, Q.8, TP.HCM), chia sẻ: “Tôi đã chọn lập nghiệp, sinh sống tại TP.HCM gần 16 năm nay. Thanh xuân của tôi, từ thời sinh viên cho đến khi đi làm đều gắn bó với thành phố này. Nơi đây cũng cho tôi nhiều cơ hội làm công việc yêu thích ở lĩnh vực kinh doanh. Tôi tin chắc rằng chỉ có ở TP.HCM thì ngành nghề của mình mới có được nhiều cơ hội thể hiện và phát triển tốt nhất”.

Sở dĩ anh Bùi Văn Toàn (32 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Nam Việt (Q.Tân Bình), chọn TP.HCM làm nơi lập nghiệp và sinh sống là vì: “Vùng đất này mình đã gặt hái được nhiều thứ không những cho bản thân, gia đình mà còn góp phần xây dựng quê hương nơi mình sinh ra ngày một tốt hơn”. Anh Toàn cho biết: “Quê mình ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tháng 9.2007, khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, lúc đó mình có suy nghĩ học xong sẽ về quê làm việc nhưng sau đó lại thay đổi quyết định. Bởi khi vào TP.HCM học, mình được mở mang tầm mắt, thấy điều kiện sống thuận tiện hơn”. Để khẳng định việc chọn TP.HCM làm quê hương thứ 2, anh Toàn bộc bạch: “'Mình rất yêu quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên nhưng hiện tại mình đã quyết định chọn TP.HCM làm nơi sinh sống vì mình đã yêu và cưới một cô gái Sài thành làm vợ để xây dựng mái ấm hạnh phúc cho tương lai”.

Anh Nguyễn Thanh Liêm (quê tỉnh Đắk Lắk, hiện ngụ tại ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, H.Hóc Môn, TP.HCM), là Giám đốc Công ty TNHH Liên Hiệp Phát (Q.Tân Bình), cho rằng: “TP.HCM là nơi có nhiều cơ hội phát triển bản thân tốt hơn quê nhà”. Anh Liêm chia sẻ: “Hơn 20 năm ở đất Sài Gòn, tôi thấy con cái có điều kiện học hành đàng hoàng, môi trường phát triển nghề nghiệp của tôi cũng rộng mở hơn, được tiếp cận với những thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật sớm, giúp cho cuộc sống tốt lên nhiều hơn. Không chỉ riêng tôi mà nhiều người trẻ khác cũng chọn nơi này để học tập và sinh sống, bởi đây là thành phố có nhiều cơ hội để các bạn có thể nắm bắt cho bản thân mình”.

Không ít bạn trẻ sau khi học xong chọn phương án về quê hoặc đến những nơi khác lập nghiệp nhưng cuối cùng cũng quay về TP.HCM để làm “bến đỗ”. Nhiều sinh viên năm 3, 4 cũng chia sẻ rằng: “Ra trường sẽ ở lại TP.HCM kiếm việc”, hay “Không đâu bằng TP.HCM, nên mình sẽ sống và lập nghiệp ở đây chứ chẳng về quê đâu”...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU