Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn luôn run rẩy, bàn tay và bàn chân lúc nào cũng lạnh ngắt, trong khi những người xung quanh cho biết nhiệt độ bình thường, bạn cần phải tìm hiểu nguyên do.

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể luôn cảm thấy lạnh ///  Ảnh: Shutterstock
Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể luôn cảm thấy lạnh
Ảnh: Shutterstock

Bạn quá gầy

Trọng lượng cơ thể nhẹ có thể là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn cảm thấy lạnh run dù không phải đang ở trong mùa đông. Thiếu cân có nghĩa cơ thể thiếu chất béo làm nhiệm vụ như một bức tường ngăn cản nhiệt độ xâm nhập vào, chuyên gia dinh dưỡng Maggie Moon tại Los Angeles (Mỹ) giải thích.

Hơn nữa, khi chỉ số BMI quá thấp, quá trình trao đổi chất chậm lại và cơ thể không tạo ra đủ nhiệt, nên lúc nào bạn cũng cảm thấy ớn lạnh. Do đó, hãy xem xét việc tăng thêm vào cân bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm lành mạnh có chứa nhiều protein, chất béo và carbohydrate phức tạp.

Rối loạn tuyến giáp

Các vấn đề sức khỏe có thể được đổ lỗi cho tuyến giáp ở cổ. Luôn bị lạnh là dấu hiệu của suy giáp, có nghĩa tuyến giáp không tiết đủ hormone tuyến giáp cần thiết để nó hoạt động đúng chức năng. Nếu không đủ hormone này, sự trao đổi chất chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt.

Ngoài ra, các dấu hiệu khác của suy giáp còn có da, tóc khô, và mệt mỏi.


Thiếu chất sắt

Nồng độ chất sắt trong cơ thể thấp là một trong những lý do phổ biến gây nên tình trạng ớn lạnh. Sắt là khoáng chất quan trọng giúp các tế bào máu đỏ mang oxy đi khắp cơ thể cũng như mang lại sức nóng và các chất dinh dưỡng khác cho mọi tế bào trong hệ thống cơ thể. Nếu không có đủ sắt, các tế bào máu đỏ khó hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, sắt cũng rất quan trọng bởi thiếu hụt sắt có thể dẫn đến suy giáp. Cách tốt nhất để tăng lượng sắt là thông qua: thịt, trứng, rau lá xanh như rau bina, và hải sản.

Máu lưu thông kém

Nếu bàn tay và bàn chân luôn lạnh như băng, trong khi các bộ phận còn lại của cơ thể vẫn bình thường, có thể do vấn đề lưu thông máu vào tứ chi của bạn quá kém. Bệnh tim mạch có thể là một nguyên nhân, bởi đó là dấu hiệu cho thấy tim không bơm máu hiệu quả hoặc các động mạch bị tắc nghẽn ngăn không cho máu đến các ngón tay và ngón chân, tiến sĩ Margarita Rohr tại Trung tâm y tế Langone ở New York (Mỹ) cho biết.

Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể làm cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể.


Ngủ không đủ giấc

Thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, từ đó tác động đến nhiệt độ cơ thể. Nghiên cứu cho thấy để đáp ứng với căng thẳng do thiếu ngủ, một khu vực ở não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ có xu hướng giảm xuống nên gây ra những cơn ớn lạnh liên tục.

Một nghiên cứu trên chuyên san European Journal of Physiology ghi nhận có sự sụt giảm nhiệt độ cơ thể ở những người người bị thiếu ngủ. Và trao đổi chất có thể là một thủ phạm. Mệt mỏi sau một đêm mất ngủ khiến quá trình trao đổi diễn ra với tốc độ chậm chạp, từ đó khiến việc sản xuất nhiệt ít đi.

Mất nước

60% cơ thể là nước, và nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu cơ thể đủ nước, nước sẽ giữ nhiệt và phát hành nó từ từ, giúp cơ thể luôn ấm áp. Khi ít nước, cơ thể nhạy cảm hơn với nhiệt độ bên ngoài. Không những vậy, nước cũng giúp cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất diễn ra tích cực sẽ giúp sinh nhiệt cho cơ thể.

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh? - ảnh 3

tin liên quan

Cắn móng tay gây hại như thế nào?

Cắn móng tay có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng cảm xúc, theo nghiên cứu trên Tạp chí Chỉnh nha và Chỉnh hình Nha khoa Mỹ (AJODO).


Thiếu vitamin B12

Chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ớn lạnh. Cơ thể cần vitamin B12 cho các tế bào máu đỏ mang oxy đến các hệ thống trong cơ thể. Không đủ vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu hoặc làm giảm số lượng tế bào hồng cầu, từ đó dẫn đến tình trạng ớn lạnh mãn tính. Để có đủ lượng vitamin B12 cần thiết, cần bổ sung vào chế độ ăn uống với nhiều thịt nạc, cá, sữa.

Tiểu đường

Theo Fox News, không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tình trạng ớn lạnh liên tục, và lòng bàn tay, chân lúc nào cũng lạnh ngắt.

Khối lượng cơ bắp ít

Cơ giúp duy trì nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất nhiệt. Không có đủ cơ bắp góp phần gây nên cảm giác lạnh. Ngoài ra, khối lượng cơ bắp nhiều còn giúp thúc đẩy sự trao đổi chất nhằm chống lại các cơn ớn lạnh tấn công. Tập thể dục đều đặn là cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp săn chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU