Vì sao 6/10 thiếu nữ ‘hoàn toàn không hạnh phúc’ với hình ảnh bản thân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cứ 6 trong số 10 thiếu nữ cảm thấy 'hoàn toàn không hạnh phúc' với hình ảnh bản thân họ.

Thiếu nữ đang phải chịu sự so sánh độc hại do hình ảnh làm đẹp phi thực tế và lượt “like” trên mạng xã hội /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Thiếu nữ đang phải chịu sự so sánh độc hại do hình ảnh làm đẹp phi thực tế và lượt “like” trên mạng xã hội
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mức độ khốn khổ này ở các cô gái tuổi teen cao gấp đôi so với các bạn nam thanh thiếu niên, theo Telegraph.

Nghiên cứu trên hơn 11.000 thanh thiếu niên của Đại học Warwick (Anh) phát hiện, 63% các cô gái và 37% các chàng trai tự mô tả là "hoàn toàn không hạnh phúc". Gần 4/5 thiếu nữ nói rằng họ có hình ảnh bản thân kém, so với 1/4 chàng trai, theo Telegraph.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng mức độ hạnh phúc tuổi thiếu niên bị ảnh hưởng xấu khi họ lớn lên trong môi trường truyền thông xã hội. Nhưng thiếu nữ tuổi teen dường như trả giá tệ hơn bởi họ có nhiều khả năng tự trách mình. Các cô gái trẻ đang phải chịu đựng “những so sánh xã hội độc hại” do nền văn hóa dựa trên những hình ảnh làm đẹp phi thực tế, phần mềm chỉnh sửa ảnh và lượt “like” trên mạng xã hội.

Telegraph dẫn báo cáo nghiên cứu viết: “Thanh thiếu niên ngày nay là nhóm người đầu tiên lớn lên cùng mạng xã hội, ảnh hưởng đến cách họ dành thời gian và gắn kết xã hội và tình cảm với cha mẹ và bạn bè của họ. Mạng xã hội trực tuyến là các trang so sánh xã hội độc hại được thúc đẩy bởi các tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế, hình ảnh cơ thể qua chỉnh sửa, lối sống “quyến rũ”, bắt nạt trên mạng, bạo lực mạng và quan trọng nhất là hình thức đồng thuận mới không dựa trên tranh luận và lý trí mà dựa vào lượt “like”.

Các tác giả cho biết việc ngăn chặn bệnh tâm thần đòi hỏi phải hiểu rõ hơn về các xu hướng và yếu tố xã hội, chẳng hạn như phân biệt giới tính. Tác giả chính, tiến sĩ Dimitra Hartas, từ Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục, Đại học Warwick (Anh), nói: "Những người trẻ tuổi phản ứng bằng cách tập trung nhiều hơn vào bản thân và ít hơn vào các cấu trúc xã hội có khả năng thúc đẩy bệnh lý sức khỏe tâm thần. Thiếu nữ và phụ nữ trẻ có xu hướng nội tâm hóa các vấn đề và tự trách mình”.

Thống kê năm ngoái của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) tiết lộ, khoảng 1/8 thanh thiếu niên đã được giúp đỡ về sức khỏe tâm thần. Tỉ lệ mắc các rối loạn như vậy tăng lên khi trẻ em bước vào tuổi thiếu niên - với 16,9% người từ 17 đến 19 tuổi bị bệnh tâm thần, theo Telegraph.

Ở độ tuổi nhỏ hơn, các bé trai tiểu học có khả năng mắc chứng rối loạn tâm thần cao gấp đôi so với các bé gái. Cụ thể, 12,2% các cậu bé so với 6,6% các cô bé bị vấn đề như thế. Nhưng đến độ tuổi từ 17 đến 19, thiếu nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn cao hơn gấp đôi so với bạn nam, với gần 1/4 nữ tuổi này mắc bệnh tâm thần.

Simon Stevens, người đứng đầu Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), cảnh báo rằng NHS đang lọc “những mảnh ghép của dịch bệnh tâm thần” ở trẻ em được truyền thông xã hội thúc đẩy. Giám đốc NHS đã kêu gọi các công ty như Google và Facebook chịu trách nhiệm nhiều hơn về những áp lực mà các nền tảng này đặt lên trẻ, theo Telegraph.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU