Vi rút tai xanh và dịch tả xuất hiện trên hàng chục xác heo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết quả phân tích mẫu lấy trên hàng chục xác heo tại tỉnh Bến Tre, Chi cục Thú y Vùng 6 khẳng định đều có nhiễm vi rút tai xanh và dịch tả.

Việc quan trọng nhất bà con nuôi heo cần làm vẫn là tiêm đủ vắc-xin, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đúng quy cách /// ẢNH: BẮC BÌNH
Việc quan trọng nhất bà con nuôi heo cần làm vẫn là tiêm đủ vắc-xin, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đúng quy cách
ẢNH: BẮC BÌNH
Ngày 5.3, ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Bến Tre, cho biết vừa nhận kết quả xét nghiệm mẫu trên 12 con heo chết bất thường tại xã Thành Thới B, H.Mỏ Cày Nam từ Chi cục Thú y Vùng 6. Kết quả cho biết tất cả các mẫu được gửi đi xét nghiệm, phân tích đều bị nhiễm vi rút tai xanh và dịch tả.

Theo ông Trần Quang Thái, vi rút dịch bệnh nguy hiểm trên bùng phát trong đàn heo hơn 500 con của ông Nguyễn Minh Tuyền (xã Thành Thới B, H.Mỏ Cày Nam).

Trong đó, hầu hết trong số 108 con heo đang cai sữa bị mắc bệnh, đang được Chi cục Chăn nuôi và thú ý tỉnh Bến Tre phối hợp với địa phương, chủ trang trại tiêu hủy, phun xịt thuốc để ngăn ngừa vi rút lây lan theo đúng quy định.

Chí phí hỗ trợ cho chủ trang trại là 30.000 đồng/kg thịt heo bị tiêu hủy. Trong khi đó, vi rút tai xanh và dịch tả chưa xuất hiện trên những con heo trưởng thành cùng trang trại heo này.

Theo ông Trần Quang Thái, khi phát hiện tình trạng heo bệnh chết bất thường, ông Nguyễn Minh Tuyền đã chủ động đến cơ quan thú y địa phương khai báo, yêu cầu sự giúp đỡ.

“Đàn heo cai sữa bị bệnh chưa được tiêm ngừa vắc xin theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vi rút tai xanh và dịch tả phát triển. Trong khi đó, những con heo mẹ, heo thịt trong đàn heo của ông Tuyền đã được tiêm phòng vắc xin tai xanh và dịch tả thì không mắc bệnh”, ông Thái nói.

Theo ông Trần Quang Thái, vi rút tai xanh, dịch tả sẽ khó có thể tấn công một con heo khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Vì vậy, việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắc xin cho heo là điều mà bà con chăn nuôi cần thiết phải làm liên tục; những hành vi tẩu tán khi phát hiện heo chết chỉ khiến cho tình hình chung trở nên phức tạp hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU