Vi rút cúm A/H1N1 có thể 'chui' sâu vào phổi gây tử vong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau ghi nhận chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), Cục Y tế dự phòng đã khuyến cáo về sự nguy hiểm và sẵn có của vi rút này.

Kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ /// DUY TÍNH
Kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ
DUY TÍNH

Ngày 4.6, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ mắc và lây lan, cao điểm nhất vào mùa đông xuân. Khác với cúm mùa thông thường chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong, nếu không được điều trị kịp thời.

Cục Y tế dự phòng đã thông tin về những đặc tính của vi rút này mà lâu nay cộng đồng chưa được biết đầy đủ. Trong đó, đáng lưu ý, vi rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 - 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang;... tồn tại trong quần áo từ 8 - 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại vi rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút.
Rất dễ lây lan nơi tập trung đông người
Vi rút cúm A/H1N1 lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Người mang vi rút cúm A/H1N1 có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...
Vi rút cúm A/H1N1 có thể 'chui' sâu vào phổi gây tử vong - ảnh 2
Đeo khẩu trang giúp phòng nhiễm cúm
Ảnh Duy Tính
Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A/H1N1 là sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.
Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mọi người cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường. 
Cục Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.
Đáng chú ý, những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh; cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 m nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Khi nghi mắc cúm, không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu, mà cần đến khám tại cơ sở y tế và dùng thuốc phải theo hướng dẫn của thầy thuốc. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU