Vi rút corona khiến thể thao Trung Quốc “đóng băng”, hủy tổ chức tất cả giải lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến dịch CSL 2020 đã được dự kiến khai màn vào ngày 22.2, nhưng được tạm hoãn cùng với “tất cả các giải, trận đấu bóng đá” để “thực hiện phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi”, một tuyên bố của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) cho biết.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới, dự kiến diễn ra tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc vào tháng 3, đã bị hoãn lại cho đến năm 2021 sau khi nhận khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vi rút corona khiến thể thao Trung Quốc “đóng băng”, hủy tổ chức tất cả giải lớn  - ảnh 1

Hai giải điền kinh trong nhà châu Á và thế giới tại Trung Quốc đều bị hủy hoặc dời lịch

CHỤP MÀN HÌNH

Theo AFP, bóng đá gần đây được theo dõi cuồng nhiệt ở quốc gia đông dân nhất thế giới với các CLB vung tiền mang về những bản hợp đồng ngôi sao nước ngoài đắt giá như Hulk và Oscar (Brazi) và Carlos Tevez (Argentina)... Bóng đá trở thành môn thể thao mới nhất bị vi rút corona tấn công mà theo thống kê đến ngày 30.1 đã chứng kiến hơn 7.700 trường hợp mắc bệnh được xác nhận tại Trung Quốc với ít nhất 170 trường hợp tử vong.

Loại vi rút trên đã lây lan từ tâm chấn của Vũ Hán đến hơn 15 quốc gia, với khoảng 60 trường hợp ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và gần đây nhất là Trung Đông. Hôm 29.1, các cuộc thi trượt tuyết World Cup (nam), sự kiện thử nghiệm đầu tiên cho Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, đã bị hủy vì mối lo ngại đại dịch trên.

Trước đó, vòng loại bóng đá nữ Olympic 2020 tại Vũ Hán đã bị chuyển đến Úc. Tuy nhiên, khi đến Úc, tuyển bóng đá nữ Trung Quốc đã bị cách ly trong một khách sạn ở Brisbane. Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) hôm 29.1 đã ra ban hành quyết định tạm hoãn cả 4 trận đấu sân nhà của các CLB Trung Quốc ở vòng bảng AFC Champions League vào tháng 2 và tháng 3. AFC cho biết quyết định này là “biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn và sức khỏe của tất cả các cầu thủ và đội tham gia”.

Vi rút corona khiến thể thao Trung Quốc “đóng băng”, hủy tổ chức tất cả giải lớn  - ảnh 2

Số người nhiễm vi rút corona ngày càng gia tăng tại Trung Quốc

AFP

CFA cho biết bất kỳ quyết định nào về việc hoãn hoặc di chuyển giải đấu quốc tế sẽ tiếp tục được đưa ra, trong đó đặc biệt là vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuyển Trung Quốc sẽ đón tiếp Maldives trong một trận đấu bảng A vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 26.3 và làm khách ở Guam vào ngày 31.3. “CFA sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với chính quyền và quyết định thời gian của từng giải đấu một cách riêng biệt dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh ở mỗi địa phương”, CFA cho hay.

Đầu tháng này, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế đã chuyển sự kiện Châu Á/Châu Đại Dương Nhóm I của Fed Cup vào tuần tới từ Đông Quan, miền nam Trung Quốc, tới Kazakhstan, dự kiến diễn ra từ ngày 4 - 8.2. Giải vô địch điền kinh trong nhà châu Á dự kiến diễn ra vào ngày 12 - 13.2 tại Hàng Châu cũng đã bị hủy.

Tuần trước, 2 sự kiện khác của Olympic 2020 là quyền anh và bóng rổ cũng “tháo chạy” khỏi Trung Quốc. Sau khi vòng loại quyền anh được dời đến Jordan, bảng đấu bóng rổ tại Phật Sơn cũng phải chuyển đến Belgrade (Serbia)…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU