Vi phạm luật phòng chống Covid-19 của Campuchia có thể lãnh 20 năm tù giam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Campuchia đã thông qua dự luật về “những biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 và những bệnh truyền nhiễm chết người khác”, với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể đối diện tới 20 năm tù giam.

Campuchia bắt đầu chương trình tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 từ ngày 10.2 /// Reuters
Campuchia bắt đầu chương trình tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 từ ngày 10.2
Reuters

Tờ Khmer Times hôm nay 8.3 dẫn lời phát ngôn viên Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho hay luật mới, được thông qua ngày 5.3, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng cách áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những người vi phạm các biện pháp phòng ngừa và gây nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Trong đó, hình phạt nặng nhất là 20 năm tù giam.

"Luật này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu và chấm dứt sự lây lan của Covid-19. Đây là mục tiêu của Campuchia cũng như cửa nhiều nước khác… Luật này là công cụ pháp lý làm cho nhiều người ý thức về sự nguy hiểm của Covid-19 để tránh vi phạm luật”, ông Peng Long nhấn mạnh.

Vi phạm luật phòng chống Covid-19 của Campuchia có thể lãnh 20 năm tù giam - ảnh 1

Các nghị sĩ Campuchia biểu quyết thông qua luật phòng chống Covid-19 ngày 5.3

Chụp màn hình Khmer Times

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền hôm 5.3 cùng với một số tổ chức dân sự khác chỉ trích dự luật phòng chống Covid-19 của Campuchia, lập luận rằng việc xử tới 20 năm tù giam và những hình phạt khác trong dự thảo đi ngược lại các nguyên tắc về nhân quyền và y tế công, theo Khmer Times.

Đáp lại, ông Peng Long nhấn mạnh: “Tôi biết những bình luận của họ là vô trách nhiệm, nhưng chúng tôi có trách nhiệm trước người dân và làm công việc này trực tiếp với những người có vấn đề và tham gia giải quyết tất cả vấn đề”.

Tom Cruise nổi giận quát mắng nhân viên đoàn phim vi phạm quy định ngừa Covid-19

Ông Peng Long còn nhấn mạnh dù đưa ra hình phạt tới 20 năm tù giam, luật mới chỉ nhắm tới những người cố tình lây nhiễm Covid-19 cho người khác vì hành động này ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và sự phát triển của xã hội nói chung. “Do đó, chúng tôi phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt và trừng phạt những ai vi phạm luật này, với mức phạt từ 245 USD và mức án từ ít nhất 6 tháng đến 20 năm tù giam, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm”, ông Peng Long cho hay.

Tính đến ngày 8.3, Campuchia xác nhận có tổng cộng 987 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 510 ca hồi phục và không có ca tử vong, theo trang tin Fresh News. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU