Vì mẹ anh bắt chia tay: Chỉ là tìm lý do khi đã hết yêu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca khúc Vì mẹ anh bắt chia tay của Miu Lê và Karik đang nhận được nhiều sự yêu thích. Thế nhưng, việc phải chia tay vì mẹ bắt là điều khiến nhiều người trẻ cho rằng chỉ là do hết yêu nên tìm lý do.

Vì mẹ anh bắt chia tay: Chỉ là tìm lý do khi đã hết yêu? - ảnh 1

Ca khúc Vì mẹ anh bắt chia tay của Miu Lê và Karik đang được nhiều người hâm mộ yêu thích

CHỤP MÀN HÌNH

Mẹ không thích thì phải chia tay?

Từ ca khúc Vì mẹ anh bắt chia tay, nhiều bạn trẻ đã mang chủ đề này ra để bàn luận. Liệu rằng đây có phải là lý do để kết thúc một mối tình, thời nay vẫn còn chuyện "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", hay là khi đã hết yêu thì lại tìm lý do để kết thúc?

Trương Trọng Nhân (29 tuổi, trọ tại hẻm 407 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM) tỏ ra không mấy đồng tình với chàng trai trong câu chuyện của bài hát. Nhân nói: “Vì mình thấy đã yêu nhau thật lòng thì dù khó khăn, cách trở kiểu gì thì cũng đồng lòng và có cách để vượt qua. Một người nam nhi không thể chỉ vì mẹ bắt chia tay mà kết thúc với bạn gái. Tất nhiên, ý kiến của cha mẹ luôn quan trọng, nhưng nếu thuyết phục và có thời gian để ba mẹ hiểu hơn về người yêu mình thì mọi chuyện sẽ khác. Mình không tin rằng thời buổi này lại có chuyện cha mẹ không thích thì phải bắt buộc chia tay”.

Vì mẹ anh bắt chia tay: Chỉ là tìm lý do khi đã hết yêu? - ảnh 2

Theo nhiều bạn trẻ, nếu hai người yêu nhau thật lòng thì sẽ luôn có cách vượt qua mọi trở ngại để đến được bên nhau

T.T.C

Ở góc độ một người con gái, Phạm Thị Phương Mai, sinh viên năm 4 Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng “vì mẹ anh bắt chia tay” sẽ là lý do gây ra sự nuối tiếc và hụt hẫng nhất khi kết thúc một chuyện tình. “Bởi lẽ chúng ta đã bước qua tuổi chịu sự quản lý của người thân nên khi đối phương không còn muốn tiếp tục nữa, thì 'vì mẹ anh bắt chia tay' chỉ là một lý do để kết thúc”, Phương Mai chia sẻ.

Nữ sinh viên này cho rằng hiện nay, việc cha mẹ quyết định chuyện yêu đương và hôn nhân của con cái không còn phổ biến. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn còn tồn tại vì lối suy nghĩ “môn đăng hộ đối”, nhưng đây cũng không phải là lý do để kết thúc một mối tình đang sâu đậm.

Đồng quan điểm trên, Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Trường ĐH Nội vụ Hà Nội (Phân hiệu TP.HCM), nhìn nhận: “Mình nghĩ đây không phải lý do chia tay phổ biến. Quan trọng là một trong hai người không còn yêu thương đối phương nên mới viện lý do”.

Vì mẹ anh bắt chia tay: Chỉ là tìm lý do khi đã hết yêu? - ảnh 3

Vì mẹ anh bắt chia tay thì sẽ phải kết thúc một mối tình?

ẢNH MINH HỌA: T.H

Uyên chia sẻ thêm: “Thời buổi ngày nay việc cha mẹ quyết định chuyện yêu đương của con cái cũng dần bớt khắt khe hơn. Tuy nhiên, việc quyết định hay tác động đến hôn nhân của con cái thì vẫn còn. Cha mẹ thường khó khăn hơn trong việc chấp nhận một ai đó mà họ cảm thấy không phù hợp”.

Còn Nguyễn Tuyết Nhi, giáo viên Trường mầm non 19/5 TP.HCM, thẳng thắn bày tỏ: “Mình nghĩ nếu một chàng trai vì mẹ bắt chia tay mà quyết định rời xa bạn gái thì quả là người chưa đủ bản lĩnh để trình bày cho mẹ về tình cảm của 2 người và chưa đủ sức để bảo vệ người yêu trước mẹ”.

Nếu mẹ người yêu không thích, bạn sẽ làm gì?

“Nếu rơi vào tình thế bị mẹ của bạn trai không thích và muốn hai đứa phải chia tay thì trước tiên mình sẽ thông qua người yêu để tìm hiểu vì sao mẹ bạn ấy có thành kiến với mình. Nếu vấn đề xuất phát từ bản thân mình như thái độ, cách nói chuyện, hành xử… thì mình sẽ cố gắng cải thiện để thuyết phục mẹ của bạn trai cho chúng mình tiếp tục tìm hiểu nhau”, Phương Mai chia sẻ.

Trong trường hợp nếu mẹ của người yêu không thích Mai vì những lý do chủ quan như phân biệt vùng miền, xuất thân, mê tín… thì cô sẽ chấp nhận chia tay. “Bởi vì bản thân mình cảm thấy một mối quan hệ lâu dài và bền vững thì sự chấp thuận đến từ phía gia đình rất quan trọng và mình rất trân quý điều đó”, Mai chia sẻ.

Vì mẹ anh bắt chia tay: Chỉ là tìm lý do khi đã hết yêu? - ảnh 4

Nếu mẹ của người yêu không thích bạn, thì bạn sẽ làm gì? (ảnh minh họa)

HOA NỮ

Tuyết Nhi thì cho biết bản thân may mắn được bố mẹ của người yêu rất yêu thương và quan tâm. Dù vậy, nếu đặt trong trường hợp bị người yêu chia tay vì mẹ của bạn trai không đồng ý thì Tuyết Nhi cho hay cô cũng sẽ suy nghĩ lại.

“Tôi sẽ suy nghĩ về người yêu, xem anh ấy có đủ bản lĩnh để bảo vệ bạn gái không, xem tình cảm hai đứa liệu có đủ để anh đấu tranh vì mình hay không . Nếu anh ấy quá nghe lời mẹ thì sau này dù có cưới nhau về thì vẫn sẽ nghe mẹ, không thể bênh vực vợ trước những xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu. Nếu ở trong trường hợp này thì mình sẽ đồng ý buông tay để tìm một người yêu mới phù hợp hơn và một mẹ chồng tương lai tâm lý hơn”, Nhi thẳng thắn bày tỏ.

Còn Phương Uyên thì chia sẻ: “Nếu rơi vào tình huống bị mẹ của người yêu không thích và bắt chia tay thì có lẽ mình sẽ rất buồn và hoang mang. Mình sẽ nói chuyện với bạn trai để có thể hiểu rõ vì sao mẹ không thích để bản thân có thể cải thiện và ghi điểm hơn. Mình nghĩ miễn sao cả hai đều dành nhiều tình cảm cho nhau và cố gắng thì chuyện gia đình hai bên tác hợp là chuyện sớm muộn thôi”.

Về phía các chàng trai, Nguyễn Đăng Quang, nam sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM, khẳng định: “Vì mẹ anh bắt chia tay không phải là một lý do để kết thúc một mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu mẹ không đồng ý thì mình cũng sẽ bình tĩnh để tâm sự với mẹ để biết được lý do vì sao không thể quen bạn nữ đó. Ở khía cạnh phụ huynh, mình nghĩ rằng không có bậc cha mẹ nào là không quan tâm đến con cái. Cũng vì hạnh phúc, vì tổ ấm nên có những lời nói có chút giận dữ, chút nặng nề, mình sẽ lắng nghe, để hiểu mẹ hơn, để cùng bạn nữ đi tiếp tới cuối chặng đường”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU