Nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Đình Hương: Học bác Giáp phải bằng hành động

(TNO) Những ngày qua tôi cũng hòa mình vào dòng người đi viếng bác Giáp, thấy nhân dân đã biểu thị tình cảm và lòng kính trọng cao nhất tới ông bằng các hành động rất cụ thể, từ việc sẵn sàng mua ô, mua quạt cho người đến viếng che nắng, đến việc sẵn sàng miễn phí bánh mì, nước uống cho người qua đường đi viếng… cho thấy tình cảm đó xuất phát từ đáy lòng mỗi người dân, không phải do ai tổ chức mà là tình cảm trong lòng tự phát.

>> Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Đại tướng; Võ Nguyên Giáp; Quốc tang; lễ viếng;Bảo Cầm
Trung tướng Đặng Quân Thụy nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp "là một thiên tài quân sự, một con người có nhân cách cao đẹp mà còn là người tận trung với nước, với Đảng, với dân cho đến khi trút hơi thở cuối cùng" - Ảnh: Reuters

Vấn đề là sau đám tang, chúng ta học tập ở ông cái gì? Phải thực hiện những điều ông trăn trở thế nào trước khi ông ra đi ? Chúng ta không nên chỉ đáp lại bằng lòng thương tiếc, mà phải đáp lại bằng hành động.

Với những người nắm giữ trọng trách trong bộ máy nhà nước các cấp, các đảng viên và tổ chức Đảng, điều lớn nhất cần học tập bác Giáp chính là tư tưởng tất cả vì nhân dân, lấy nhân dân làm gốc, phải đặt quyền lợi dân tộc, quyền lợi nhân dân, quyền lợi đất nước lên trên quyền lợi cá nhân.

Những năm cuối đời trước khi ra đi, bác Giáp vẫn luôn trăn trở về công tác xây dựng Đảng, về sự đoàn kết trong Đảng, sự suy thoái phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Vì vậy, sau lễ quốc tang, từng cán bộ đảng viên phải gương mẫu học tập ông trước, đặc biệt là về sự gương mẫu trong đạo đức lối sống, sự chí công vô tư, tất cả vì dân tộc, vì nhân dân; sự trăn trở về ý thức xây dựng đoàn kết trong Đảng, vì chỉ có đoàn kết mới giúp Đảng vững mạnh, lãnh đạo đất nước phát triển.

GS Phạm Duy Hiển, nguyên Phó viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt:

Năm 1976, ngay sau khi đất nước thống nhất, trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách công tác khoa học, giáo dục (KH-GD), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy xây dựng nhiều chương trình phát triển có ý nghĩa chiến lược đối với đất nước, từ khoa học cơ bản, khoa học hạt nhân, khoa học biển, đến công nghệ cao, công nghệ vũ trụ...

Ông không hô hào suông mà trực tiếp đốc thúc các “tướng lĩnh” của mình, yêu cầu rất cao ở họ, rất không ưa thói “đánh trống bỏ dùi”, khoa học giả, chạy theo thành tích. Ông truyền lửa cho thế hệ khoa học Việt Nam thời bấy giờ. Các “tướng lĩnh” của ông trước hết phải là người giỏi chuyên môn, điều ít thấy thời nay khi mà khoa học nước nhà ngày càng lún sâu vào hành chính hóa. Vào những năm cuối đời, ông trăn trở không nguôi khi chứng kiến tình trạng gian dối lan tràn trong KH-GD.

Ông hiểu một cách sâu sắc vai trò then chốt của KH-GD đối với đất nước sau khi giành độc lập và quyết tâm cống hiến cho sự nghiệp này. Cho nên ở mọi thời kỳ Võ Nguyên Giáp luôn là nhà văn hóa lớn của đất nước. Di sản ông để lại cho đời không phải là một Ủy viên Bộ Chính trị, một Phó thủ tướng… mà là cốt cách con người ông. Ông là người cộng sản đến hơi thở cuối cùng, nhưng đối với ông Tổ quốc trên hết, đất nước hòa vào ông trong từng hơi thở nhịp đập con tim. Cốt cách con người ông còn là nơi hội tụ của hồn thiêng đất nước với những giá trị nhân bản phổ quát nhất trên thế giới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người cộng sản lãng mạn. Cái chất lãng mạn ấy đưa ông lên đỉnh vinh quang và cũng chính nhờ nó mà ông không bị nhấn chìm trong bão tố của cuộc đời. Nếu có những người lãnh đạo như ông, đất nước sẽ có nền dân chủ đích thực, nguồn động lực phát triển tiến lên xã hội văn minh. Đó cũng là ước nguyện của ông trước lúc ra đi. T.Hằng (ghi)

Bảo Cầm
(ghi)

>> Những khoảnh khắc xúc động tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Người dân tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đoàn xe hộ tống linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Điếu văn truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ
>> Toàn bộ hành trình an táng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Phác họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Di sản tinh thần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Cử hành trọng thể Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Con đến đây để thăm Ông - Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Kiều bào và bạn bè Lào tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đào Trọng An

Đào Trọng An

Chân thành cảm ơn bài viết của nguyên Phó ban Tổ chức trung ương Đảng Nguyễn Đình Hương và Giáo sư Phạm Duy Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Đại tướng Võ Nguyên Giáp Vị Đại tướng Anh hùng của Dân tộc đã trọn đời cống hiến cho Đảng cho Dân tộc Việt Nam. Mong rằng các cán bộ hãy nghiêm túc soi lại mình và học tập Người . Hãy vì một Việt Nam Dân chủ, Công bằng và Văn minh. Trước mắt tiêu diệt Tham nhũng, Lãng phí bất cứ là ai. Hãy đoàn kết dưới lá cờ Đảng quang vinh.
Lê Ka

Lê Ka

"Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường". Đây là một trong những câu nói bất hủ của Đại tướng. Những ngày qua hàng triệu người Việt Nam đã khóc thương Đại tướng. Dường như cả dân tộc ta như xích lại gần hơn, và hơn thế nữa điều đó đã thể hiện tình cảm của mọi người đối với lịch sử dân tộc. Mong sao hạnh phúc lớn nhất của người lãnh đạo là được ở bên cạnh nhân dân... . Làm cho dân ghét thì rất dễ, để dân thương thì khó. Cái gì khó mà đạt được thì mới thật sự quý giá vô cùng.
dau dinh kieu

dau dinh kieu

Cảm ơn các nhà sử học đã nói hộ ý nguyện của mọi người dân về những suy nghĩ và tình cảm đối với vị đại tướng của nhân dân, mong rằng sau những đau thương này phải biến thành những hành động cụ thể, xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.
hà trọng hiếu

hà trọng hiếu

Chúng ta có được ngày hôm nay chính là nhờ công lao to lớn và vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và hàng triệu Liệt sĩ, thương bệnh binh, các bác Cựu thanh niên xung phong đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho dân tộc , cho tổ quốc Việt Nam để có được như ngày hôm nay. Vì vậy, mỗi Cán bộ, Đảng viên, công chức , viên chức , các thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam hãy sống thật hết mình để đền đáp những Lý Tưởng cao đẹp đó. Hãy vì một xã hội Việt Nam công bằng , dân chủ và thật sự văn minh. Hãy xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan, lạm quyền, độc đoán trong mỗi con người chúng ta để đổi lấy bằng một dòng chữ " Chí công vô tư" theo tấm gương của Bác Đại Tướng!
TH

TH

Thủ tướng ta như Đồng, Đại tướng ta như Giáp, Thế hệ cha mẹ đã từng tự hào về một thế hệ tiền nhân lập nước đã sống và làm việc như thế, những người đã xuất sắc làm tròn trách nhiệm với thời cuộc, nhất trọn vẹn với lý tưởng Độc Lập-Tự Do của dân tộc Việt Nam và với thời đại của mình. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã sống trọn vẹn với dân tộc, đồng đội, bạn bè, nhân dân. Tôi không nghĩ Đại Tướng đã mãi đi xa, mà các tiền nhân kiệt xuất như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo,Quang Trung ,Nguyễn Trái, Hồ Chí Minh… và bao bạn bè, đồng đội đang giang tay đón Đại Tướng trong ngôi đền bất tử huyền thoại, sống mãi mãi trong lòng dân. Vinh quang mãi mãi thuộc về Người!!! Chợt nhớ đên lời một cuốn sách “Chỉ khi đối mặt trực tiếp và rõ ràng với cái chết, chỉ khi chúng ta sống mà biết rằng sự chết luôn là bạn đồng hành, luôn “kề vai sát cánh” với ta thì cái chết mới trở thành “đồng minh” mà với sự chỉ báo của nó-sự cảnh báo thường xuyên về giới hạn của thời gian Sống và Yêu Thương, chúng ta lúc đó mới sống trọn vẹn nhất từng phút giây còn được sống”. “Cái chết không phải là sự chia xa mà là nhắc nhở con người về thời gian sống giới hạn của mình”, để Dũng Cảm chọn cách sống sao cho trọn vẹn, xứng đáng để khi mất còn mặt mũi mà nhìn các bậc tiền nhân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU