VFF kiến nghị khẩn cấp 2 sếp lớn AFF về ‘vấn nạn’ trọng tài trận thua Thái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngay sau trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) và Tổng thư ký AFF về công tác trọng tài.

Thất bại trước đội Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020 vào tối qua, nguyên nhân chính là do tuyển Việt Nam không hay và không may bằng đối thủ. Tuy nhiên, yếu tố trọng tài cũng là một vấn đề nghiêm trọng của trận đấu này.

Báo chí quốc tế tiếc nuối khi Việt Nam thua Thái Lan ở bán kết AFF Cup

Tại các sân chơi lớn của châu Á, đội tuyển Việt Nam thường gặp thua thiệt bởi các trọng tài đến từ Tây Á hoặc Trung Đông. Và khi quay lại đấu trường Đông Nam Á, tuyển Việt Nam lại tiếp tục bị các trọng tài làm cho khổ sở. Điển hình ở trận gặp Thái Lan, trọng tài chính người Qatar đã không quán xuyến được tốt tình huống, đưa ra những quyết định gây bất lợi lớn cho tuyển Việt Nam.

VFF kiến nghị khẩn cấp 2 sếp lớn AFF về ‘vấn nạn’ trọng tài trận thua Thái - ảnh 1

Lãnh đạo VFF và ông Park

HOÀNG QUÂN

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF, nói: “VFF kiến nghị AFF cần có giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác trọng tài. Với tinh thần trách nhiệm vì thành công chung và uy tín của AFF Cup, VFF có kiến nghị đối với AFF cần có các giải pháp hiệu quả để cải thiện, nâng cao chất lượng cho công tác trọng tài điều hành các trận đấu tại giải đấu cao nhất bóng đá khu vực.

Sau trận đấu tối 23.12, tôi đã trực tiếp có cuộc trao đổi với Chủ tịch AFF Khiev Sameth và Tổng thư ký AFF Winston Lee về các vấn đề phát sinh trong công tác trọng tài kể từ giai đoạn vòng loại đến nay. Đặc biệt là tại 2 trận bán kết lượt đi (đội Singapore gặp Indonesia và Việt Nam gặp Thái Lan), trước tính chất căng thẳng và độ khó của trận đấu tăng cao, các trọng tài đã chưa đáp ứng được yêu cầu trong quá trình điều hành, dẫn tới những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu”.

VFF kiến nghị khẩn cấp 2 sếp lớn AFF về ‘vấn nạn’ trọng tài trận thua Thái - ảnh 2

Trọng tài Adba trận Việt Nam - Thái Lan

VFF

VFF kiến nghị khẩn cấp 2 sếp lớn AFF về ‘vấn nạn’ trọng tài trận thua Thái - ảnh 3

Tình huống phạm lỗi như vậy mà cầu thủ Thái vẫn không bị phạt thẻ

VFF

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Tuấn, bóng đá Đông Nam Á đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trình độ giữa các đội tuyển đã được thu hẹp lại, các trận đấu cũng diễn ra căng thẳng và quyết liệt hơn rất nhiều. Do vậy, công tác trọng tài cần phải được chú trọng hơn. Trước mắt AFF cần rà soát, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả hơn cho 2 trận bán kết lượt về và 2 lượt trận của chung kết AFF Cup 2020.

Việt Nam thua Thái Lan chỗ nào, HLV Park phải làm gì để vượt qua bán kết AFF Cup?

Trao đổi với Chủ tịch AFF Khiev Sameth, ông Trần Quốc Tuấn cũng kiến nghị AFF nên nghiên cứu để đưa vào áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) tại các kỳ AFF Cup sắp tới, qua đó giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của luật.

Chủ tịch AFF Khiev Sameth tán thành và đánh giá cao ý kiến của lãnh đạo VFF, đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu áp dụng VAR ngay tại kỳ AFF Cup 2022 để hỗ trợ công tác trọng tài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU