VFF không phá vỡ cấu trúc giải giao hữu hạng A

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc thi đấu có kết quả khả quan tại giải giao hữu hạng A vào tháng 9 tới, sẽ không chỉ giúp tuyển VN chạy đà tốt trước AFF Cup 2022 mà còn có nhiều thuận lợi khi chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026.

Cũng chính vì lý do này mà Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã lo “sốt vó” khi ngày 16.8, nhận được tin “sét đánh”: Đội tuyển Ấn Độ, một trong hai đối thủ giao hữu với tuyển VN trong dịp FIFA Days, bị cấm thi đấu. Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ để bên thứ 3 (mà ở đây là Tòa án Tối cao Ấn Độ) can thiệp vào hoạt động nội bộ của Ban chấp hành, nên bị FIFA đình chỉ hoạt động trên toàn thế giới, không được tham gia bất kỳ giải đấu nào từ cấp CLB đến đội tuyển, kể cả giao hữu.

Cách đây 2 tháng, VFF đã tốn một khoảng thời gian đàm phán mới nhận được sự đồng ý của tuyển Singapore và tuyển Ấn Độ. Các đối tác không cần nhận phí ra sân nhưng đưa ra các điều kiện khá khắt khe về kỹ thuật, sân bãi, công tác tổ chức. Sau đó các bên đã thống nhất được hợp đồng và theo dự kiến, giải giao hữu sẽ diễn ra trên sân Thống Nhất, từ ngày 21 - 27.9 (trong đó, tuyển VN có 2 trận với 2 đội nêu trên).

VFF không phá vỡ cấu trúc giải giao hữu hạng A  - ảnh 1

Quang Hải (bìa trái) sẽ về nước dịp FIFA Days để cùng tuyển VN đấu giải giao hữu

AFC

Nhưng vì nguyên nhân bất khả kháng, ngay trong hôm qua, VFF đã khẩn trương gửi thư mời cho một số đối tác chiến lược của VFF là liên đoàn bóng đá một số nước châu Á, với mục đích mời được 1 đội tuyển, trám vào chỗ của đội Ấn Độ. Đây có thể coi như một nhiệm vụ bắt buộc của VFF vì nếu chỉ còn duy nhất đội Singapore ở giải giao hữu, tuyển VN sẽ không có nhiều cơ hội cọ xát để nâng cao trình độ. Tuyển VN đã từ chối dự King’s Cup tại Thái Lan vì muốn thông qua những trận giao hữu quốc tế hạng A (tương tự như trận gặp Afghanistan hồi đầu tháng 6.2022) để cải thiện thứ bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Theo quy định của FIFA, những đội tuyển có thứ hạng từ thứ 1 - 25 châu Á, sẽ không phải đấu vòng sơ loại thứ nhất mà vào thẳng vào vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Hiện, VN đang đứng thứ 17 châu Á nên nếu có nhiều trận giao hữu đạt kết quả tốt, tuyển VN không chỉ duy trì thứ hạng trên mà có thể còn nâng bậc.

Ngoài ra, mục đích quan trọng khác của giải giao hữu trên sân nhà là HLV Park Hang-seo sẽ có cơ hội thẩm định chất lượng nhân sự để chuẩn bị cho AFF Cup 2022 (giải diễn ra từ ngày 23.12.2022 - 15.1.2023, theo thể thức sân nhà sân khách từ vòng bảng, bán kết, chung kết).

Sau khi VN từ chối dự King’s Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã mời các đối thủ sau: Đội tuyển Trinidad & Tobago (hạng 101), Tajikistan (hạng 108) và đội Malaysia (xếp hạng 147 thế giới). Chưa rõ, VFF sẽ mời được đối tượng nào thay thế đội Ấn Độ nhưng rõ ràng, đối thủ nặng ký của chúng ta là Thái Lan cũng đang ráo riết chuẩn bị cho AFF Cup cũng như vòng loại World Cup 2026. Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, cho biết: “VFF sẽ cố gắng ở mức cao nhất để việc đội Ấn Độ không thể dự giải giao hữu tại nước ta không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch đồng bộ của VFF và tuyển VN cho những mục tiêu quan trọng của bóng đá VN. Từ nay đến thời gian FIFA Days còn hơn 1 tháng nên vẫn còn kịp để VFF mời được đối thủ có chất lượng, bên cạnh đội Singapore”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU