VFF đột phá, nữ tuyển thủ Việt Nam giải nghệ hết cảnh bán... bánh mì

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng trống tương lai mờ mịt sau khi treo giày của những nữ tuyển thủ bóng đá Việt Nam từng buồn và tuyệt vọng đến mức huyền thoại Đoàn Thị Kim Chi mong báo chí không nhắc đến nữa, đã có lối ra.

Nữ hoàng bóng đá Việt Nam Đoàn Thị Kim Chi hiểu rõ hạnh phúc cống hiến cho tuyển nữ Việt Nam, và cả cái giá khắc nghiệt để được sống với đam mê, nhưng bà phải nhờ truyền thông bớt "than khổ" vì nếu thấy khổ quá ai dám cho con theo học bóng đá nữ nữa.

CLB nữ TP.HCM và sự đóng góp to lớn cho tấm vé World Cup 2023 lịch sử

Buồn và xót xa nhưng là sự thật đã tồn tại 30 năm nay, khi những cô gái đá bóng lên đến đỉnh cao nhất là tuyển nữ Việt Nam sau tất cả những đam mê, cố gắng, cống hiến và đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và tuổi thanh xuân thường 90% sẽ đối mặt tương lai bất định.

Đó là thực tế chung thiệt thòi rất lớn so với bóng đá nam, vì không phải nơi nào các nữ tuyển thủ khi giải nghệ cũng sẽ được tạo điều kiện đi học và làm quản lý thể thao như trung tâm TDTT quận 1 (TP.HCM) đã kiên trì thực hiện suốt bao năm qua.

VFF đột phá, nữ tuyển thủ Việt Nam giải nghệ hết cảnh bán... bánh mì - ảnh 1

Tương lai tuyển nữ Việt Nam đã được cấp "cần câu cá" tốt từ FPT

VFF

Làm sao để chị em phụ nữ khi đã dấn thân vào bóng đá, nếu thể hiện được tài năng và phẩm chất đạo đức sẽ không còn bị bận tâm về tương lai sau khi khép lại sự nghiệp "quần đùi áo số" luôn là trăn trở của những người có tâm.

Chiều qua tại Hà Nội, đúng ngày quốc tế phụ nữ 8.3, VFF và FPT Telecom đã ký kết thỏa thuận hợp tác đặc biệt nhằm trao cơ hội việc làm cho các cầu thủ nữ đội tuyển bóng đá quốc gia sau khi giải nghệ, với mong muốn hỗ trợ cho họ một tương lai ổn định.

Trong cái bắt tay quan trọng này, 2 bên cam kết sẽ chịu trách nhiệm hướng nghiệp, tạo các cơ hội nghề nghiệp, hướng dẫn đào tạo cho các tuyển thủ nữ quốc gia thuộc VFF.

VFF đột phá, nữ tuyển thủ Việt Nam giải nghệ hết cảnh bán... bánh mì - ảnh 2

Cú bắt tay lịch sử giữa VFF và FPT để lo đầu ra cho tuyển nữ Việt Nam

VFF

Đặc biệt, tùy thuộc vào nguyện vọng, mong muốn và khả năng phát huy thế mạnh của từng vận động viên, đôi bên cùng nghiên cứu, triển khai những hoạt động thiết thực liên quan đến việc mở rộng đào tạo, hướng dẫn kỹ năng, kiến thức cho từng cầu thủ.

Đồng thời, 2 đối tác cam kết sẽ cùng đồng hành xuyên suốt trong vòng 10 năm với các tuyển thủ nữ, tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo công việc cho cuộc sống sau khi giải nghệ được ổn định.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh phát biểu: “VFF tin rằng với hệ thống đào tạo của tập đoàn FPT những nữ tuyển thủ sau khi giải nghệ sẽ được đào tạo kiến thức trong các lĩnh vực khác, có thể tiếp nối những hành trình mới, có công việc phù hợp và ổn định, tiếp tục đóng góp cho đất nước.

VFF tin rằng các bạn sẽ có một nền tảng vững vàng để bắt đầu công việc và cuộc sống sau khi giải nghệ".

VFF đột phá, nữ tuyển thủ Việt Nam giải nghệ hết cảnh bán... bánh mì - ảnh 3

Ổn định đầu ra sẽ giúp các nữ tuyển thủ Việt Nam an tâm cống hiến cho quốc gia

VFF

Sau thành công với tấm vé dự World Cup nữ 2023 lịch sử, HLV Mai Đức Chung từng bộc bạch những trăn trở, nguyện vọng của mình về tương lai của các nữ VĐV sau khi giải nghệ.

“Tôi mong là sau khi hết tham gia thi đấu, các cháu vẫn có một nghề để nuôi sống bản thân. Các cầu thủ có một gia đình hạnh phúc. Hy vọng các nhà tài trợ và xã hội sẽ chung tay với VFF để tạo điều kiện vững chắc cho bóng đá nữ", dẫn lời ông Mai Đức Chung.

Hy vọng suốt chu kỳ đầu tiên 10 năm hợp tác, đôi bên tổ chức đào tạo chuyên môn để đảm bảo sau đào tạo các nữ tuyển thủ Việt Nam đều đảm nhận được công việc tại vị trí tuyển dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU