VFF có nên gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nếu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo cùng thống nhất gia hạn hợp đồng thì ông sẽ trở thành HLV nước ngoài đầu tiên có thời gian làm việc lâu nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Điểm lại những mốc ký hợp đồng

Tháng 7.2017, sau cuộc đàm phán kéo dài đúng 10 tiếng tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), VFF và ông Park Hang-seo đã tìm được tiếng nói chung để ngay sau đó cùng ký vào bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Nhưng cũng xin được nhắc lại, ông Park không phải là người chủ động tìm đến VFF mà thông qua công ty đại diện của mình. Thời điểm đó, sau thất bại của bóng đá Việt Nam trên nhiều mặt trận, VFF đã quyết định chọn HLV nước ngoài cho đội tuyển và U.23 Việt Nam, thay vì sử dụng HLV trong nước.

VFF có nên gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo? - ảnh 1

HLV Park Hang-seo, người thầy phù hợp với bóng đá Việt Nam

Độc Lập

Trước SEA Games 30 năm 2019, VFF và ông Park tiếp tục tái ký hợp đồng và lần này thời hạn kéo dài đến hết ngày 31.1.2022. Cuối năm 2021, đôi bên đã quyết định gia hạn thêm 1 năm, đến ngày 31.1.2023 nhưng có kèm điều khoản khác so với bản hợp đồng trước đó - sau SEA Games 31, ông Park sẽ chuyển giao chức HLV trưởng đội U.23 Việt Nam cho người khác, để chỉ chuyên tâm vào công việc của đội tuyển Việt Nam. Các mức lương, chế độ đãi ngộ khác vẫn được giữ nguyên.

Ông Gong về Hàn Quốc lấy bằng HLV Chuyên nghiệp và khả năng thế chỗ HLV Park

Chuẩn bị chuyển về nhà mới gần sân Mỹ Đình

Chia sẻ với Báo Thanh Niên ngay sau khi cùng U.23 Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp giành HCV môn bóng đá nam đại hội thể thao khu vực vào cuối tháng 5.2022, ông Park đã hé lộ một thông tin liên quan đến tương lai của mình. Ông nói rằng, có thể AFF Cup 2022 vào cuối năm nay sẽ là giải đấu cuối cùng của mình tại Việt Nam và nếu có một CLB nào đó mời ông về làm việc với vai trò tư vấn đào tạo bóng đá trẻ, ông sẽ sẵn sàng nhận lời. Có vẻ như ông Park phần nào xác định sẽ ở lâu dài tại Việt Nam. Việc vợ chồng ông Park mua 1 căn hộ chung cư cao cấp tại Hà Nội (gần sân Mỹ Đình) càng chứng tỏ, ông Park muốn gắn bó cuộc sống ở nơi mà ông đã coi như quê hương thứ 2 của mình. Cách đây 1 ngày, ông Park Hang-seo và bà Choi Sang-a đã về Hàn Quốc. Dự kiến, đến ngày 21.7, hai vợ chồng ông sẽ quay lại Việt Nam và chuyển sang sinh sống ở căn hộ mới.

Chưa biết, ông Park sẽ tính câu chuyện đường dài thế nào nhưng mới đây, vị HLV có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam đã bất ngờ lên tiếng về mối quan hệ giữa ông và VFF. Ông không đề cập đến AFF Cup 2022 là giải đấu cuối của mình tại Việt Nam mà nhắc đến bản hợp đồng: “Tôi nghĩ rằng họ (VFF - PV) sẽ nói về việc tái ký hợp đồng vào khoảng thời gian 3 tháng trước khi hợp đồng hết hiệu lực. Mọi việc sẽ do người đại diện của tôi là Lee Dong-jun lo liệu”. Như vậy có thể ngầm hiểu, ông Park tiếp tục đặt niềm tin vào đối tác và trong trường hợp giữa ông Lee và VFF lại tìm được tiếng nói chung thì VFF sẽ lại có được chữ ký của ông Park.

HLV Park nói lời chia tay bóng đá Việt Nam Có hợp có tan, không gì là mãi mãi

Nên tính sớm chuyện đường dài

Nếu không có gì thay đổi, vào trung tuần tháng 10, VFF và giám đốc công ty đại diện của ông Park sẽ ngồi vào bàn thương thảo. Một quan chức VFF cho hay: “Ông Park đang về phép để nghỉ ngơi và tổ chức lễ thượng thọ 100 tuổi cho mẹ. Khi quay lại Việt Nam, chúng tôi sẽ bàn bạc để thống nhất kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022. Mục tiêu đặt ra không gì khác là giành ngôi vô địch. Ông Park cùng các cộng sự sẽ dự khán sân cỏ cả nước, theo dõi V-League, giải hạng nhất, nhằm kiểm tra phong độ của các tuyển thủ cũng như tìm kiếm thêm nhân tố mới bổ sung vào đội tuyển. Trước mắt, chúng tôi không đả động gì đến hợp đồng vì chưa đến thời gian tái đàm phán. Còn quá sớm để nói các bên có tiếp tục tái ký nữa không vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nêu quan điểm: “Đừng lấy AFF Cup sắp tới làm thước đo tài năng của ông Park bởi trên thực tế, năng lực của ông Park cũng đã được thẩm định kỹ trong suốt 5 năm qua. Hãy nhìn một cách tổng thể, ông Park là người rất hợp với môi trường bóng đá Việt Nam. Ông ấy hiểu cầu thủ Việt Nam từ tâm tính, sức vóc, phẩm chất, trình độ chuyên môn. Ông Park am tường từng điểm mạnh - điểm yếu của bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, ông Park cũng có sự am hiểu sâu sắc về bóng đá Đông Nam Á. Cách làm của ông Park là cách làm có hệ thống, rất tận tâm, rất chuyên nghiệp, luôn có sự chuẩn bị kỹ càng, không mang tính manh mún mà luôn có sự kế thừa và thường mang lại hiệu quả cao”.

Ông Xương nói tiếp: “Trả lời báo chí Hàn Quốc, ông Park nhấn mạnh đến thời điểm này vẫn chưa nuốt trôi thất bại trước người Thái ở bán kết AFF Cup 2020 và sẽ quyết tâm giành lại ngôi vô địch ở AFF Cup 2022. Tôi nghĩ với thực lực của đội tuyển Việt Nam hiện tại, chúng ta có thể đi đến được tận trận chung kết. Nhưng AFF Cup chỉ là 1 lát cắt trong toàn bộ hành trình của ông Park và bóng đá Việt Nam để hướng tới mục tiêu cao hơn là World Cup 2026.

Nếu tìm một người mới thay ông Park vào đầu năm sau, đội tuyển Việt Nam coi như sẽ phải làm lại từ đầu và mất đi tính hệ thống mà ông Park cùng VFF dày công xây dựng suốt thời gian dài vừa qua. Sẽ thích hợp cho VFF nếu tái ký với ông Park. Theo ý kiến cá nhân tôi, hợp đồng có thể kéo dài 2 năm, thậm chí 3 năm. VFF cũng nên tính đến chuyện đường xa với việc cân nhắc ký thêm với HLV đội U.23 Việt Nam Gong Oh-kyun. Tôi thấy bộ đôi HLV Hàn Quốc này khá hợp nhau và có thể “song kiếm hợp bích” đem lại thành công cho bóng đá Việt Nam”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU