Venezuela bắt 27 binh lính nổi loạn chống chính quyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Venezuela thông báo đã ngăn chặn và bắt giữ nhiều binh lính tham gia cuộc dấy loạn chống chính quyền ngày 21.1.

Vệ binh quốc gia Venezuela ngăn một nhóm người biểu tình ở thủ đô Caracas /// Reuters
Vệ binh quốc gia Venezuela ngăn một nhóm người biểu tình ở thủ đô Caracas
Reuters

Quân đội Venezuela cho biết một nhóm nổi dậy thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đã “phản bội lời thề trung thành với tổ quốc” khi bắt cóc 4 quan chức nhằm cướp vũ khí để nổi loạn vào sáng 21.1 (giờ địa phương), theo AFP.

Nhóm binh lính tấn công một chốt an ninh ở phía tây thủ đô Caracas, cướp vũ khí sau đó tiến đến sở chỉ huy của Vệ binh quốc gia ở khu Cotiza, cách phủ tổng thống chỉ 1 km.

Nhóm nổi dậy phát nhiều đoạn video tuyên truyền trên mạng xã hội, tuyên bố không công nhận chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi người dân biểu tình phản đối.

Nhóm này vấp phải sự chống trả quyết liệt của lực lượng an ninh. Kết quả là 25 người bị bắt tại hiện trường và 2 người khác bị bắt sau khi bỏ chạy. Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Diosdado Cabello cho biết có thể sẽ có thêm người bị bắt.

Cuộc nổi dậy diễn ra giữa thời điểm Tổng thống Maduro đối mặt với sức ép từ chức từ phe đối lập và nhiều nước trong khu vực sau cuộc bầu cử bị cho là “không chính thức” hồi tháng 5.2018.

Sau khi ông Maduro tái nhậm chức hôm 11.1, quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Maduro. Ông Juan Guaido, được bầu làm Chủ tịch quốc hội ngày 5.1, kêu gọi quân đội và người dân phản đối chính quyền Maduro.

Trong khi đó, Tòa án tối cao được cho là ủng hộ chính quyền Maduro ngày 21.1 tuyên bố không công nhận ông Guaido là chủ tịch quốc hội và mọi hành động của cơ quan này đều không có hiệu lực.

[VIDEO] Đây có phải thiết bị nổ dùng trong mưu toan ám sát tổng thống Venezuela?

Hồi năm 2017, Hội đồng Lập hiến Venezuela được thành lập với nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội tại nước này.

Tổng thống Maduro công nhận Hội đồng Lập hiến là cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela còn Tòa án tối cao phán quyết quốc hội do phe đối lập chiếm đa số là "cơ quan không có quyền hành".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU