Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Hỗ trợ sinh viên trở lại giảng đường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Báo Thanh Niên đã phối hợp Hội Sinh viên TP.HCM hỗ trợ các sinh viên là nạn nhân của đường dây đa cấp trá hình “team khởi nghiệp 360” đi học trở lại.

Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Hỗ trợ sinh viên trở lại giảng đường

Sáng 7.7, PV Thanh Niên đưa 11 sinh viên (SV) là nạn nhân của đường dây đa cấp trá hình “team khởi nghiệp 360”Thanh Niên phản ánh qua loạt bài điều tra Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên “mất tích”, đến Hội Sinh viên TP.HCM để trao đổi, lắng nghe nguyện vọng của các bạn về việc được trở lại giảng đường.

Tại buổi gặp mặt, em L.T cho hay mình bị dẫn dụ vào “team khởi nghiệp 360” khi đang là SV năm 2 của một trường đại học, bị nhóm này lừa làm hồ sơ du học giả để có số tiền gần 200 triệu đồng đầu tư vào hệ thống đa cấp.

“Họ buộc em phải dàn cảnh để gia đình đến tiễn em ở sân bay. Em được yêu cầu chờ trong nhà vệ sinh gần 4 tiếng đồng hồ. Khi xong xuôi, họ lấy tiền, kêu em bẻ sim, khóa Facebook và cắt hết mọi liên lạc với gia đình”, T. nói và cho biết do nhóm đa cấp này sợ T. có đường “lui” nên không cho T. bảo lưu kết quả học tập...

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - nói về loạt bài điều tra "Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên mất tích" trên Báo Thanh Niên - Thực hiện: Thái Sơn

Mong công an truy bắt những kẻ lừa đảo

Tại buổi làm việc, 11 SV đã làm đơn tố cáo hơn 10 người đứng đầu “team khởi nghiệp 360” gồm: Phạm Đăng Khoa, Đặng Thị Thu Trang, Đặng Văn Hảo, Huỳnh Văn Sang, Trần Thị Cẩm Tú, Lục Thị Oanh... về 4 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức; kinh doanh đa cấp trái phép. Đơn tố cáo của các nạn nhân sẽ được PV Thanh Niên chuyển đến Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Theo Th. (một nạn nhân), tại TP.HCM có hơn 10 chi nhánh của “team khởi nghiệp 360”, mỗi chi nhánh có khoảng 80 - 100 SV bị dẫn dắt vào làm, mắc kẹt lại. Nếu cơ quan chức năng không làm mạnh, bắt giữ nhóm người đứng đầu thì họ sẽ đổi địa điểm và tiếp tục lừa đảo nhiều SV để chiếm đoạt tiền cũng như dùng các SV để đi lừa người khác.

11 SV vừa thoát khỏi “team khởi nghiệp 360” đều bày tỏ mong muốn cơ quan công an vào cuộc điều tra truy bắt những người cầm đầu của đường dây đa cấp trá hình, lừa đảo này.

Chịu không nổi những áp lực lừa đảo người khác, T. rời “team khởi nghiệp 360” nhưng nay lại rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi biết mình đã bị đình chỉ học tập. T. cũng không có tiền đi học lại, không dám thừa nhận sự thật với gia đình vì sợ người nhà thất vọng. Hiện T. đang làm tạp vụ trong một trung tâm thương mại để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

“Hiện tại em đang làm tạp vụ, nếu tiếp tục như vậy hoài thì không có tương lai, gia đình em lại đang rất khó khăn. Gần 200 triệu đóng cho “team khởi nghiệp 360” là mẹ em cầm cố nhà để vay cho em. Em rất muốn đi học lại nhưng sợ rằng sẽ không trang trải nổi học phí”, T. trăn trở.

Những năm tháng địa ngục của nạn nhân đa cấp bất chính: Khi giấc mơ hóa ác mộng

Tương tự, K. vừa thoát khỏi “team khởi nghiệp 360” sau một thời gian dài gắn bó. K. cho hay đã đóng gần 400 triệu đồng vào đường dây này, đổi lại không những không có thu nhập gì mà việc học còn “gãy gánh giữa đường”. Hiện K. đang làm thêm nhiều công việc như giao hàng, tài xế công nghệ… “Điều mà em mong muốn nhất vẫn là có thể tiếp tục việc học như trước kia”, K. cho hay.

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của SV, chị Ông Thị Ngọc Linh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM, cho hay phía Hội sẽ kết nối với Đoàn, Hội từng điểm trường đại học để liên hệ giải quyết từng trường hợp theo quy chế học vụ. Đồng thời, Hội phối hợp các cơ quan chuyên môn của Thành đoàn TP.HCM để giới thiệu việc làm thêm, nhà trọ, vay tín dụng cho SV... để các bạn có điều kiện đi học lại mà vẫn có thể trang trải phần nào chi phí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU