Vệ tinh Trung Quốc kéo 'vệ tinh chết' ra khỏi quỹ đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một vệ tinh của Trung Quốc vừa tóm lấy một vệ tinh không còn hoạt động trong không gian để kéo về một địa điểm khác, kỹ thuật trước nay chỉ có Mỹ thực hiện.

Vệ tinh Shijian-21 (Thực tiễn 21) của Trung Quốc đã tiếp cận vệ tinh Bắc đẩu-2 G2 từ cuối năm 2021. Đến hôm 22.1, SJ-21 tóm lấy vệ tinh “đã chết” kia và đưa nó đi xa hàng trăm km, đến một khu vực dành cho các vệ tinh cũ không còn hoạt động gọi là "nghĩa địa vệ tinh" nhằm giảm nguy cơ va chạm với các vệ tinh còn hoạt động.

Vệ tinh Trung Quốc kéo 'vệ tinh chết' ra khỏi quỹ đạo - ảnh 1

Vệ tinh SJ-21 của Trung Quốc được cho là đã đưa một vệ tinh chết ra khỏi quỹ đạo

Ảnh chụp màn hình The Drive

Hoạt động này được kính viễn vọng của hãng Exoanalytic Solutions quan sát được và được trình bày tại hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tuần này.

SJ-21 tách khỏi Bắc đẩu-2 G2 vào ngày 26.1. SJ-21 sau đó quay trở lại quỹ đạo địa tĩnh, cách xích đạo trái đất khoảng 36.000 km. Dữ liệu được Lực lượng Không gian Mỹ công bố, theo Space News ngày 27.1.

Vệ tinh Bắc đẩu-2 G2 được phóng vào năm 2009 nhưng sau đó bị hỏng và trôi nổi trong không gian từ năm 2010.

Trong khi đó, SJ-21 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B hồi tháng 10.2021. SJ-21 được coi là vệ tinh dịch vụ, lắp ráp và chế tạo trên quỹ đạo (vệ tinh OSAM), chuyên tiếp cận và thực hiện các hoạt động kéo dài thời gian hoạt động, lắp ráp, bảo dưỡng vệ tinh khác trong quỹ đạo.

Các công ty, tổ chức tại châu Âu và Mỹ cũng đang phát triển vệ tinh OSAM, Công ty con Space Logistics của Northrop Grumman đã phóng 2 thiết bị kéo dài sứ mệnh (MEV) và từng công bố đoạn phim cho thấy thiết bị này kết nối với các vệ tinh khác.

Đến nay, Trung Quốc không công bố chi tiết về SJ-21 cũng như mục đích của vệ tinh này mà chỉ nói đây là vệ tinh giảm thiểu rác không gian.

Giới chuyên gia cho rằng việc dọn sạch vệ tinh chết trong không gian là trách nhiệm của từng nước nhưng hoạt động này cần sự minh bạch.

Việc thông tin về SJ-21 được giữ bí mật làm dấy lên những ý kiến cho rằng vệ tinh này có thể mang mục đích quân sự, lo ngại nếu SJ-21 có thể tóm một vệ tinh chết và đưa ra khỏi quỹ đạo, thì nó cũng có thể làm điều tương tự với các vệ tinh còn hoạt động của các nước khác.

Không gian: chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Tuy nhiên, theo The Drive, Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Trung Quốc (CASI) thuộc không quân Mỹ từng công bố báo cáo cho thấy việc phân tích ứng dụng tiềm tàng của các vệ tinh có hai mục đích là điều rất khó. Theo báo cáo, dù công nghệ của SJ-21 có thể áp dụng có mục đích do thám hoặc làm vũ khí nhưng nó cũng tuyệt đối phù hợp với mục tiêu khoa học và kinh tế hòa bình trong không gian của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU