Máy bay tàng hình Nga tại căn cứ bị vệ tinh thương mại 'vạch mặt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo trang USNI News, các vệ tinh thương mại hiện cho phép bất kỳ người nào truy cập được internet có thể thu thập thông tin và đếm số máy bay tại các căn cứ của Nga.

Máy bay tàng hình Nga tại căn cứ bị vệ tinh thương mại 'vạch mặt' - ảnh 1

Một số máy bay của Nga tại căn cứ không quân Akhtubinsk

Capella Space

Năm 1955, Liên Xô sử dụng chiến thuật cho các oanh tạc cơ bay vòng trên không, nhằm giữ kín thông tin liên quan đến số lượng máy bay của không quân. Phải đợi đến khi Mỹ triển khai dòng máy bay trinh sát U2, phương Tây lúc đó mới ghi hình và đếm được máy bay tại các căn cứ không quân của đối phương một cách có hệ thống.

Thế nhưng trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người dùng internet theo dõi được máy bay ném bom của Nga gần thời gian thực, nhờ vào mạng lưới vệ tinh thương mại trên quỹ đạo trái đất.

Gần đây, hãng Capella Space chuyên dịch vụ hình ảnh vệ tinh đã cung cấp cho USNI News những hình ảnh một số căn cứ không quân của Nga. Nhờ vào một vệ tinh, công ty có thể thu hoạch hình ảnh trong vài giờ.

Một trong các mục tiêu được chọn là căn cứ có dòng oanh tạc cơ Tu-142 Bear. Đây là dòng máy bay thời gian qua liên tục xuất hiện gần Alaska (Mỹ), Nhật Bản hoặc châu Âu, khiến NATO quan ngại. Bên cạnh đó, căn cứ có Tu-22M Backfire cũng được ghi nhận.

Mục tiêu khó quan sát hơn bao gồm các thế hiện tiêm kích đời mới của Nga, bao gồm Su-57 Felon. Tuy nhiên, Capella Space vẫn chụp được ảnh của Su-57 tại căn cứ Akhtubinsk. Căn cứ này cũng chứa Su-34 Fullback, MiG-31 Fox Hound và Su-25 Frog Foot.

Dựa trên các hình ảnh chụp từ vệ tinh, giới chuyên gia quân sự cho rằng có thể phân biệt được các dòng máy bay, thậm chí cả máy bay tàng hình của Nga.

Chiến đấu cơ Su-57 gầm rú, dân Moscow sợ hãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU