Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi quyết định về quê ăn Tết bằng xe máy bạn nên dành chút thời gian chuẩn bị cho chính bản thân và phương tiện di chuyển, đồng thời nắm vững một số kỹ năng lái, tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn.

Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19, thay vì di chuyển bằng tàu, xe… nhiều người dân sống và làm việc ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… chọn phương án lái xe máy về quê dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý - ảnh 1

Cuối năm nhu cầu đi lại gia tăng khiến lưu lượng phương tiện đông

Độc Lập

Khác với ngày thường, những ngày cuối năm nhu cầu đi lại gia tăng khiến lưu lượng phương tiện đông, việc đi xe máy gặp không ít thử thách đặc biệt lái xe đường dài về quê. Vì vậy, khi quyết định về quê ăn Tết bằng xe máy, cần lưu ý những điều sau đây:

Kiểm tra xe

Trước khi lên đường, bạn nên dành chút thời gian kiểm tra xe. Trên xe máy, một số chi tiết, bộ phận như dầu nhớt, bu-gi, má phanh, bóng đèn… có tuổi thọ nhất định và cần được kiểm tra thay thế định kỳ.

Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý - ảnh 2

Trước khi lên đường, bạn nên dành chút thời gian kiểm tra xe

Nên chú ý đến hai bánh xe, bơm lốp đảm bảo áp suất lốp, nếu phát hiện lốp quá mòn nên thay thế. Bên cạnh đó, cần kiểm tra hệ thống phanh và các loại dung dịch trên xe như dầu nhớt, dầu số, nước làm mát. Với xe máy số, nên kiểm tra hệ thống sên, nhông, dĩa… với xe tay ga nên chú ý đến dây cu-roa dẫn động. Nếu phát hiện các chi tiết này bị mòn, hư hỏng nên thay thế. Ngoài ra, nên kiểm tra các đèn chiếu sáng, đèn xi nhan và trang bị đủ 2 gương chiếu hậu để đảm bảo tầm quan sát. Nếu không thể tự tay kiểm tra, bạn nên mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý để bảo dưỡng trước khi lên đường.

Kiểm tra sức khỏe, nghỉ ngơi trước khi di chuyển

Bên cạnh xe máy, bạn cũng nên kiểm tra sức khoẻ bản thân trước khi di chuyển. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn ở mức khá cao, vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân, nên chú ý kiểm tra test Covid-19 trước khi về nhà và tuân thủ 5K về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, nên nghỉ ngơi ngủ đủ giấc.

Xếp hành lý gọn gàng, không làm cản trở tầm quan sát

Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý - ảnh 3

Nên mang hành lý gọn gàng để dễ dàng di chuyển

Trần Hoàng

Dịp cuối năm, nhiều người về quê thường chở theo nhiều hành lý, đồ đạc. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng xe máy trên một hành trình dài, bạn nên mang hành lý gọn gàng để dễ dàng di chuyển. Tốt nhất nên mang ba lô cá nhân, hành lý gọn nhẹ phía sau, để không làm cản trở tầm quan sát và thao tác lái xe.

Tuân thủ luật giao thông khi lái xe

Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý - ảnh 4

Khi lái xe trên đường, nên tuân thủ luật giao thông cũng như chú ý biển cảnh báo, chỉ dẫn, đèn tín hiệu

Đình Tuyên

Khi lái xe trên đường, nên tuân thủ luật giao thông cũng như chú ý biển cảnh báo, chỉ dẫn, đèn tín hiệu. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, trong trường hợp cần thiết nên tấp xe vào lề để đảm bảo an toàn. Tùy vào chiều dài quãng đường, nên tính toán thời gian xuất phát phù hợp để tránh trường hợp phải gấp gáp dẫn đến mất an toàn.

Lái xe đúng tốc độ quy định, tuân thủ luật giao thông

Về quê dịp Tết bằng xe máy: Những điều cần lưu ý - ảnh 5

Vào những ngày giáp Tết, nhiều tuyến đường nối các thành phố lớn đến các tỉnh lân cận thường ách tắc, tình hình giao thông khá phức tạp. Vì vậy, nên điều khiển xe đi đúng làn đường và chú ý biển báo để đảm bảo luôn lưu thông đúng tốc độ cho phép. Giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc, bởi hành động này rất dễ gây tai nạn xảy ra tai nạn.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong hành trình

Khi lái xe đường dài bạn nên phân bổ thời gian hợp lý để nghỉ ngơi. Không nên lái xe liên tục trong thời gian dài, nếu mệt mỏi nên tấp xe vào nơi an toàn hay các quán nước để nghỉ ngơi tầm 15 - 20 phút rồi tiếp tục di chuyển. Điều này sẽ giúp cơ thể không bị mỏi, tinh thần thoải mái để lái xe máy đường dài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU