Về một hình thức tiểu thuyết lạ có từ thời… Trung Cổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Wikipedia, Trò chuyện hư cấu là một định dạng tiểu thuyết mạng (web fiction), được viết dưới dạng tin nhắn văn bản hoặc cuộc trò chuyện nhắn tin tức thời. Tác phẩm chủ yếu được đọc thông qua  ứng dụng dành riêng cho điện thoại di động.

Hiện nay sách truyền thống (sách giấy) đang cạnh tranh quyết liệt với tứ đại gia Facebook, Amazon, Netflix và Google. Chưa dừng lại ở đó, còn phải đề phòng đứa trẻ mới chập chững vào đời với một hình thức tiểu thuyết lạ có từ thời… Trung Cổ.

Theo Wikipedia, Trò chuyện hư cấu là một định dạng tiểu thuyết mạng (web fiction), được viết dưới dạng tin nhắn văn bản hoặc cuộc trò chuyện nhắn tin tức thời. Tác phẩm chủ yếu được đọc thông qua các ứng dụng dành riêng cho điện thoại di động, sớm nhất là Hooked, ra đời vào tháng 9.2015, do Prerna Gupta và Parag Chordia tạo ra, Telepathic Inc. phát triển.

Về một hình thức tiểu thuyết lạ có từ thời… Trung Cổ - ảnh 1

Thể loại Trò chuyện hư cấu cần có 2 người trở lên để tạo ra tác phẩm

minara.net

Ban đầu, Hooked giới thiệu khoảng 200 truyện của các tác giả chuyên nghiệp do nhà phát triển ứng dụng lựa chọn. Năm sau, Telepathic Inc. phát hành Hooked 2.0, cho phép người dùng ứng dụng tạo và chia sẻ những truyện ngắn của riêng họ. Đến giữa năm 2016, Hooked đã có 700 truyện của các tác giả chuyên nghiệp và 9.000 truyện do người dùng viết. Kể từ từ năm 2020, các câu chuyện dài hơn đã được giới thiệu trên ứng dụng theo từng chương.

Những đề tài phổ biến nhất là hồi hộp và kinh dị, song thường thiếu các yếu tố văn học, sự liên kết giữa các tuyến nhân vật, nhìn chung là viết đơn giản, chỉ nhằm tạo sự căng thẳng, hồi hộp hoặc gây nghiện qua những tình tiết mơ hồ, lơ lửng, có thể xen lẫn yếu tố sex.

Mỗi tiểu thuyết Trò chuyện hư cấu trên ứng dụng dài khoảng 1.000 đến 1.300 từ, thời lượng đọc trong vòng năm phút. Một số truyện dài hơn, được kể trong hình thức “chương hồi”, có truyện giật gân, kinh dị dài đến 32.000 từ, đó là truyện theo thể loại Thrille, nhan đề là Dark Matter được phát hành vào năm 2018.

Thể loại Trò chuyện hư cấu có từ thời… Trung Cổ

Khái niệm kể chuyện dựa trên đối thoại khởi nguồn từ thời Trung cổ, khi tiểu thuyết sử thi trở nên phổ biến, các nhà văn bắt đầu sử dụng thư từ và các dòng nhật ký để viết toàn bộ câu chuyện. Dracula (1897) của Bram Stoker là một tiểu thuyết cổ điển về ma cà rồng, có lối dẫn chuyện thông qua các mục nhật ký, thư và mẩu báo. Đây là nguồn cảm hứng để để các nhà tạo ứng dụng Hooked sử dụng, sáng tạo những mạch truyện nhanh chóng, thỏa mãn cảm giác của người đọc. Ngoài ra, họ còn dựa vào phim truyền hình thể loại kinh dị, các hiệu ứng từ radio và tin nhắn để mô phỏng hiệu quả cảm giác bị theo dõi hoặc hồi hộp trong im lặng.

Bước đầu, ứng dụng Hooked đã thành công qua thể loại Trò chuyện hư cấu dành cho giới trẻ. Một cuộc nghiên cứu cho biết phần lớn thanh thiếu niên không hoàn thành việc đọc 1.000 từ qua các đoạn trích tiểu thuyết bán chạy nhất dành cho giới trẻ, nhưng họ có thể đọc những câu chuyện có cùng độ dài được viết dưới dạng trò chuyện qua tin nhắn văn bản.

Về một hình thức tiểu thuyết lạ có từ thời… Trung Cổ - ảnh 2

Nhiều người đã sử dụng Yarn, một nền tảng để viết tiểu thuyết theo thể loại Trò chuyện hư cấu

digiday.com

Trong thể loại Trò chuyện hư cấu, có 2 hoặc nhiều nhân vật cùng trò chuyện tuy nhiên không có lời tường thuật nào. Câu chuyện diễn biến theo từng bước, từng đối thoại thông qua tin nhắn của người dùng.

Hiện nay, bên cạnh Hooked còn có các ứng dụng cạnh tranh khác, phát triển từ nền tảng xuất bản trực tuyến Wattpad. Để làm cho cốt truyện trở nên đáng tin cậy, một số ứng dụng cho phép bạn đặt nền trò chuyện giả và thêm các câu hỏi cũng như dấu chấm lửng và độ trễ khi nhập. Ngay cả thông báo đẩy nhắc bạn truy cập lại ứng dụng cũng xuất hiện giống như tin nhắn văn bản từ một người bạn.

Nếu viết bài Trò chuyện hư cấu người dùng sẽ trả phí

Một số nền tảng giới thiệu bài của người viết thì họ phải trả phí, trong khi đó các nền tảng khác cho phép hoặc dựa vào đóng góp của người dùng. Doanh thu thường dựa trên mô hình freemium, với quyền truy cập cơ bản là miễn phí ban đầu (dùng thử), về sau sẽ tính phí.

Nói cách khác, ứng dụng cung cấp miễn phí một số lượng tin nhắn văn bản nhất định, sau đó trì hoãn tin nhắn văn bản tiếp theo 15 phút, trừ khi người dùng trả tiền đăng ký sử dụng.

Về một hình thức tiểu thuyết lạ có từ thời… Trung Cổ - ảnh 3

Hiện nay, ngoài điện thoại di động, ta có thể đọc hoặc tham gia viết Trò chuyện hư cấu trên máy tính hoặc máy tính bảng

99images.com

Hiện nay, ngoài điện thoại di động, ta có thể đọc hoặc tham gia viết tiểu thuyết mạng trên máy tính hoặc máy tính bảng… Chưa biết “tương lai” của thể loại này ra sao. Nó có thể dừng lại ở một kiểu kể chuyện mới, có tính thời thượng hoặc chỉ là một hình thức giải trí nhẹ nhàng chăng? Dẫu thế nào thì cần chú ý rằng “chỉ một ứng dụng thôi đã có 20 triệu thanh thiếu niên đọc hơn 10 tỉ tin nhắn văn bản hư cấu cho đến thời điểm này” (the truth is a single app got 20 million teens to read more than 10 billion fictional text messages so far this year - ThoughtMatter). (Còn tiếp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU