‘Về miền ký ức' cùng 'Sao Mai' Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca sĩ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc vừa hoàn thành dự án âm nhạc Về miền ký ức gồm 4 MV với các ca khúc mang màu sắc âm nhạc dân gian.

Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao Mai 2013 - ca sĩ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc là hai người sinh ra từ dải đất miền Trung nắng gió. Điều đó đã giúp họ có nhiều sự đồng điệu trong âm nhạc.

Những ca khúc của Lê Xuân Bắc qua tiếng hát Huyền Trang khiến mọi người thêm tình yêu với miền đất này và những người con sinh ra ở nơi đây thêm yêu quê hương mình.

‘Về miền ký ức' cùng 'Sao Mai' Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc - ảnh 1

Ca sĩ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc

NVCC

Miền ký ức gồm 4 MV: Thanh Hóa oai hùng, Trăng non lỗi hẹn, Quê hương nhớ thương Nghe câu ví dặm người thương.

MV Thanh Hóa oai hùng có ca khúc được tác giả Lê Xuân Bắc viết dành tặng quê hương mình. “Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, tôi hiểu về mảnh đất miền Trung và tình cảm của con người nơi đây. Những con người bản lĩnh, luôn vượt lên chính mình. Bởi vậy, mỗi khi nghĩ về miền Trung, tôi luôn có cảm xúc dâng trào, từ đó, thơ và nhạc cứ chảy trong mình như một điều gì đó tự nhiên, gần gũi”.

MV Trăng non lỗi hẹn do đạo diễn Philip Phạm dàn dựng, được đầu tư như phim ca nhạc với sự tham gia diễn xuất của diễn viên Ngọc Quỳnh, mang đến hình ảnh cuộc sống xưa mộc mạc, yên bình.

‘Về miền ký ức' cùng 'Sao Mai' Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc - ảnh 2

"Sao Mai" Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc tìm thấy sự đồng điệu trong âm nhạc khi đều là những người con sinh ra ở dải đất miền Trung

NVCC

Còn MV Quê hương nhớ thương do đạo diễn Dương Thế Hùng thực hiện, mang lại cho người xem cảm xúc về làng quê yên bình như cổ tích. Hình ảnh trong MV mang tính hoài niệm mà ở đó không chỉ những người con miền Trung xa quê mà bất cứ ai sinh ra từ làng cũng tìm thấy đâu đó hình ảnh của chính mình.

Trong khi đó, MV Nghe câu ví dặm người thương của đạo diễn Nguyễn Anh Dũng mang thông điệp về việc giữ giá trị nghệ thuật dân gian. Với miền Trung, đó là lối hát ví dặm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ví dặm đã thấm đẫm tâm hồn người con miền Trung từ tấm bé, để khi lớn lên, họ luôn muốn được tìm về để lắng nghe, vỗ về như lời ru của mẹ những ngày thơ bé. Những câu ví dặm luôn ở trong tim những người con xa quê, trong tình yêu lứa đôi và tình yêu đất nước.

“Sao Mai” Huyền Trang thường xuyên thực hiện những dự án âm nhạc, cho thấy sự chuyển động đều đặn của cô.

Còn với tác giả Lê Xuân Bắc, những câu hò, lời ru của mẹ, hay những cánh đồng lúa trải dài mênh mông, tiếng sáo diều vi vu… đã làm nên tâm hồn âm nhạc của ông. Ông viết những ca khúc đa dạng nội dung từ tình yêu cha mẹ, gia đình, quê hương, đến những miền quê, địa danh khắc đất nước, cũng như tình yêu, tình người trong cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU