Về Bát Tràng mua điếu hút… thuốc phiện

0 Thanh Niên Online

Nhiều cửa hàng ở Bát Tràng đang bày bán các loại điếu, điếu bát, tẩu… có thể dùng để hút thuốc phiện cho khách du lịch mua chơi!

Về Bát Tràng mua điếu hút… thuốc phiện

Về làng nghề truyền thống Bát Tràng một ngày hè cuối tháng 6, chúng tôi không khó để tìm thấy những dụng cụ chuyên dụng để hút “cơm đen”. Chúng được bày bán ngay từ những cửa hàng bán đồ gốm sứ mỹ nghệ đầu tiên dẫn vào làng nghề. Trong vai một vị khách phương xa, tôi được bà chủ ngoại ngũ tuần của một cửa hàng đồ gốm trên đường Giang Cao giới thiệu về loại dụng cụ mà bà gọi là những chiếc điếu, tẩu… theo quan sát của chúng tôi, chúng được chạm khắc tinh vi, bọc đồng, bọc bạc rất bắt mắt.

“Sao điếu hút thuốc lào mà cái nõ nhét thuốc lại nhỏ tí hin vậy? Nhỏ thế thì hút sao nổi hả cô?”, chúng tôi hỏi người chủ hàng. “Hay chửa cái cậu này. Đây không phải điếu hút thuốc lào. Đây là điếu hút thuốc… phiện, chỉ quệt một tị thôi là đủ một lần hút nên nó mới nhỏ là vậy”, người chủ cửa hàng giải thích. Cùng trên đường Giang Cao, ngoài cửa hàng vừa kể, còn rất nhiều những cửa hàng mỹ nghệ khác bày bán công khai loại dụng cụ dùng hút thuốc phiện kể trên.

Về Bát Tràng mua điếu hút… thuốc phiện - ảnh 1

Đi hết đường Giang Cao là tới chợ gốm Bát Tràng, hầu hết các quầy hàng trong chợ đều có bán các loại “thiết bị” có thể dùng để hút thuốc phiện, gồm điếu bát, tẩu ngắn, tẩu dài, bàn đèn… nhiều loại bằng sứ, cũng có loại bằng sừng, bằng gỗ  và đều được chế tác bạc rất tỉ mỉ. Hương, nhân viên một quầy hàng cho biết, giá một bộ điếu kích thước trung bình, dài 30 cm bằng gốm sứ, có hoa văn, bọc đồng… giá 300.000 đồng/bộ. Các loại điếu làm từ sừng, bọc bạc thì đắt hơn nhiều, từ 600.000 – 700.000 đồng/bộ. Về chất lượng, cô chủ này tuyên bố: “Đồ xịn 100%, mua về không dùng được, cửa hàng xin hoàn lại tiền”. Cũng theo Hương, khách thường là trung niên, nhưng cũng không ít người chỉ như cậu học sinh lớp 12 mà cũng moi ví mua vài ba bộ. Cô gái này còn cho biết, mua nhiều hơn cả là những hướng dẫn viên du lịch, nghe nói họ mua rồi đem lên các tỉnh vùng cao như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái bán lại(?). 

Theo một số chủ quầy hàng, các loại điếu, tẩu làm từ sừng, gỗ, đá, xương động vật và có mẫu mã bắt mắt… đều nhập từ nước ngoài về. Riêng những loại điếu, điếu bát, tẩu làm từ gốm thì sản xuất ngay trong làng. Để kiểm chứng điều này, chúng tôi mua một bộ điếu hút gồm cả ống điếu cùng giá đỡ với giá 300.000 đồng và mang nó tới một xưởng gốm tại xóm 3 làng Bát Tràng. Sau khi biết tôi có ý định đặt làm bộ điếu theo mẫu, chủ xưởng đồng ý. Theo đó, giá được ông chủ đưa ra là 220.000 đồng/bộ, muốn bao nhiêu cũng có.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đào Xuân Hùng, Chủ tịch xã Bát Tràng cho biết, hiện toàn xã có trên 850 hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng mỹ nghệ gốm sứ và các hộ này đều được cấp phép. Theo ông Hùng, các hộ dân trong xã chỉ quan tâm tới việc sản xuất ra các món đồ để bán, còn việc sử dụng vào mục đích gì thì là quyền của khách hàng. Ông Hùng cho biết thêm, những tẩu, bát, bát điếu, bàn đèn… được sản xuất trong làng nghề có thể sử dụng vào việc dùng hút thuốc phiện.

Tuy nhiên, từ khi làm lãnh đạo xã, ông Hùng chưa khi nào được nghe phổ biến thông tin về việc cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ hay vận chuyển các dụng cụ có thể dùng sử dụng chất gây nghiện như thuốc phiện nói trên, nên chính quyền xã không cấm bà con sản xuất.

Hà An

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU