'Vẫy tay chào' vua nhạc sến Vinh Sử

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau hơn 10 năm điều trị và chống chọi với bệnh ung thư, nhạc sĩ Vinh Sử đã qua đời vào sáng sớm ngày 10.9, thọ 78 tuổi.

Ngay trong sáng qua, nhận được thông tin này tại buổi công bố cuộc thi Giọng hát vàng với sự tham gia của những tên tuổi dòng nhạc trữ tình quê hương trong vai trò giám khảo: Đình Văn (giọng hát được ái mộ qua những nhạc phẩm bolero của Vinh Sử), Vân Khánh, Long Nhật và ca nhạc sĩ Thế Hiển, ban tổ chức cuộc thi đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông.

'Vẫy tay chào' vua nhạc sến Vinh Sử - ảnh 1

Âm nhạc của Vinh Sử đã tạo dấu ấn đậm nét đối với nhiều thế hệ khán thính giả

Khả Hòa

“Với ca sĩ hát dòng nhạc trữ tình như chúng tôi, không ai không mến mộ và từng thể hiện nhạc phẩm của ông. Dù vậy tôi cũng từng ước ao được sinh ra thời điểm gần với thế hệ của ông hơn để có thể được làm việc, trò chuyện về âm nhạc nhiều hơn với ông chứ không chỉ được nghe và hát nhạc Vinh Sử”, NSƯT Vân Khánh chia sẻ, và bày tỏ: “Ai rồi cũng sẽ đi về cõi khác, nhưng những gì nhạc sĩ Vinh Sử để lại, với hàng trăm ca khúc nổi tiếng được các thế hệ ca sĩ thể hiện, được công chúng thuộc nằm lòng, ngân nga, chúng tôi tin rằng âm nhạc Vinh Sử sẽ luôn được lưu truyền, tiếp nối và làm mới theo thời gian…”.

"Vua nhạc sến" Vinh Sử qua đời ở tuổi 79

Được xem là người đưa bolero lên sân khấu truyền hình - với Solo cùng bolero (đã có 7 mùa), để rồi tạo thành “làn sóng” lan tỏa mạnh mẽ với nhiều chương trình về bolero ra đời sau đó, nhà sản xuất - NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết: “Trực tiếp chấm thi từ vòng ngoài, tôi thấy cứ khoảng 5 thí sinh thì có 1 người chọn hát nhạc phẩm Vinh Sử. Điều này cho thấy sáng tác của ông rất được yêu mến”. Theo anh, “nhạc sĩ được tôn vinh là vua nhạc sến, nhưng với tôi, ông như nhạc sĩ của người bình dân, khi ca khúc ông viết như nói hộ tiếng lòng của họ, của những người nghèo, của những chàng trai cô gái trắc trở trong tình yêu vì cách biệt thân phận. Nghe nhạc ông, ta cảm được rằng ông đặt cảm xúc vào bài hát rất nhiều, vì thế mà dễ đi vào lòng người”. Sinh thời, nhạc sĩ cũng từng cho biết đời ông trải qua những cuộc tình đơn phương vì ngoại hình không “dễ coi”, cuộc sống lại khó khăn túng thiếu… Có lẽ vì vậy mà những năm cuối đời, nhạc sĩ từng bày tỏ ước mong lập một quỹ từ thiện mang tên mình và dùng tiền tác quyền để hỗ trợ cho những tài năng âm nhạc khó khăn, chưa có điều kiện phát triển.

Cũng cần nói thêm, thời điểm bolero trở nên “hot” trên sóng truyền hình (khoảng 2015), tác quyền của các nhạc sĩ dòng nhạc này cũng tăng lên. Theo Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN, trong top 10 nhạc sĩ dòng nhạc trữ tình, bolero thu nhập cao năm 2016 có: Minh Kỳ, Hàn Châu, Vinh Sử, Anh Bằng, Trần Nhật Ngân... Lúc bấy giờ, nhạc sĩ Vinh Sử cũng chia sẻ rằng nhờ các chương trình về bolero mà thu nhập từ tác quyền tốt hơn và đời sống cũng đỡ chật vật hơn…

Nhạc sĩ Vinh Sử tên đầy đủ là Bùi Vinh Sử, sinh năm 1944 tại Sài Gòn trong một gia đình nghèo khó (ông là người duy nhất trong 4 anh chị em mình được đi học khi đã gần 10 tuổi). Ông sáng tác với nhiều bút danh: Vinh Sử, Hàn Ni, Diễm Nhi, Bồng Nga Nữ, Chế Huyền Trân, Cô Phượng, Đức Vượng... Những bài hát được phổ biến rộng rãi của Vinh Sử có thể kể đến: Nhẫn cỏ cho em, Gõ cửa trái tim, Nhành cây trứng cá, Làm dâu xứ lạ, Cầu tre kỷ niệm, Không giờ rồi, Mưa bụi, Chuyến xe lam chiều, Vòng nhẫn cưới, Hai bàn tay trắng, Người phu kéo mo cau, Vẫy tay chào

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ sẽ được an táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương vào ngày 15.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU