Vatican chấp nhận vắc xin Covid-19 liên quan nghiên cứu từ bào thai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vatican thúc giục những người Công giáo hãy nhanh chóng tiêm phòng Covid-19 và khẳng định việc tiêm vắc xin dùng tế bào lấy từ mô của các bào thai trong giai đoạn nghiên cứu vẫn “chấp nhận được về mặt đạo đức”.

Nhiều người Công giáo ngần ngại tiêm vắc xin Covid-19 vì vấn đề đạo đức /// AFP
Nhiều người Công giáo ngần ngại tiêm vắc xin Covid-19 vì vấn đề đạo đức
AFP

Với sự chấp thuận của Giáo hoàng Francis, Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh hôm 21.12 (giờ địa phương) đã ban hành thông tư liên quan đến việc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Theo Vatican News, thông tư ghi rõ việc sử dụng những dòng vắc xin được điều chế dựa trên các tế bào lấy từ hai bào thai bị phá bỏ trong thập niên 1960 vẫn có thể “chấp nhận được về mặt đạo đức”.

Cả hai dòng vắc xin của liên danh Pfizer/BioNTech và Moderna, đều có liên hệ ở một mức độ nào đó với những cuộc nghiên cứu sử dụng các bào thai bị phá bỏ trong thế kỷ 20, theo Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ (USCCB) trong thông báo gửi cho các tín đồ Kitô giáo tại nước này hồi tuần trước.

Ông Joe Biden tiêm vắc xin Covid-19, tán dương chính quyền Tổng thống Trump

Vatican thừa nhận vấn đề trên đang gây quan ngại cho một số con chiên, khiến họ ngần ngại trong việc tiêm phòng ngăn ngừa Covid-19.

Vì thế, thông tư của Bộ Giáo lý Đức tin nhằm giải tỏa tâm lý, để những người theo Kitô giáo có thể mạnh dạn đi tiêm phòng, nhất là khi chưa có biện pháp khác để tránh Covid-19 lây lan mạnh.

Việc sử dụng những dòng vắc xin trên không có nghĩa là người được tiêm đồng ý hoặc hợp tác với hành động phá thai, theo Vatican.

Bên cạnh đó, Tòa Thánh còn kêu gọi các bên hãy bảo đảm rằng vắc xin có thể đến được những nơi nghèo nhất của thế giới.

Hiện Ý chuẩn bị bước vào giai đoạn phong tỏa trên toàn quốc vào dịp lễ Giáng Sinh và năm mới vì nguy cơ dịch Covid-19, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU