Vật lộn cứu con bị bệnh hiểm nghèo

0 Thanh Niên

Chị Nhữ Thị Khoa, nhà vô địch Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games) 2 năm 2003, 2005; người từng giành 16 huy chương vàng (HCV), đang vật lộn từng ngày để có tiền cứu con gái mắc chứng rối loạn sinh tủy.

Vật lộn cứu con bị bệnh hiểm nghèo

Chị Nhữ Thị Khoa, nhà vô địch Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games) 2 năm 2003, 2005; người từng giành 16 huy chương vàng (HCV), đang vật lộn từng ngày để có tiền cứu con gái mắc chứng rối loạn sinh tủy.

Tính mạng con gái nhỏ của chị Nhữ Thị Khoa giờ rất mong manh Tính mạng con gái nhỏ của chị Nhữ Thị Khoa giờ rất mong manh - Ảnh: Lê Nam

Cháu bé Nhữ Thị Yến Chi, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng), bị phát hiện căn bệnh quái ác này từ tháng 8.2014, sau thời gian dài sốt cao triền miên, người nổi đầy những vết bầm tím. Hiện tại, Viện huyết học truyền máu T.Ư thành “nhà” của Yến Chi, mỗi tháng cháu phải nằm viện từ 10 - 15 ngày để truyền máu. Bác sĩ không dám nói gì trước về tình trạng của Chi, cháu sống nhờ hoàn toàn vào nguồn máu của người khác.

Dù có bảo hiểm y tế, nhưng để chi trả 20% viện phí còn lại, suốt gần 1 năm qua, chị Nhữ Thị Khoa đã phải chi trả hàng chục triệu đồng để cứu con.

“Tôi nghỉ bán hàng gần 1 tháng nay khi bệnh con trở nặng. Sắp tới, phải đi chợ lại thôi, để có tiền lo cho con nữa”, chị Khoa nói khẽ.

Yến Chi ngày càng yếu đi, cháu ho gần như cả đêm, đến mức nói không thành tiếng, những cơn đau đầu cũng hành hạ cháu cả ngày lẫn đêm. Chị Khoa chỉ biết ôm con vào lòng. Mẹ khóc, con khóc!

Chị Nhữ Thị Khoa sinh năm 1971 tại H.Ứng Hòa, Hà Nội. Từ năm lên 3 tuổi, sau một cơn tai biến, chị bị bại liệt cả 2 chân. Lên 10 tuổi, chị đã lết khắp làng, xã bán kẹo lạc, thuốc lá cuốn để mưu sinh.

Hơn 20 tuổi, chị lên Hà Nội, mua một chiếc xe lắc rồi mưu sinh bằng nghề bán bánh mì tại các khu tập thể ở Kim Ngưu, Q.Hai Bà Trưng. Tình cờ quen 1 VĐV khuyết tật, chị Khoa đến trung tâm huấn luyện thể thao Khúc Hạo, xin làm VĐV. Người phụ nữ bản lĩnh đã chiến thắng ở các đấu trường Para Games, mang về tổng cộng 16 HCV trong 4 năm làm VĐV, được Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì.

Năm 2006, chị trở về cuộc mưu sinh ngày thường, đêm đêm ra chợ Long Biên lấy trái cây rồi bán tại chợ 8.3. Cũng năm này, chị sinh Yến Chi trong sự thiệt thòi của người làm vợ, làm mẹ, khi cha Yến Chi là người đàn ông đã có gia đình ở quê.

Giờ đây, mỗi ngày của người mẹ đều nặng nề trôi qua trong nước mắt. Trong căn nhà rất nhỏ ở ngõ 102 phố Kim Ngưu, Q.Hai Bà Trưng ngổn ngang các loại thuốc cho con. Đồ dùng có giá trị nhất có lẽ là chiếc xe máy dành cho người khuyết tật. Người mẹ không dám buông xuôi.

Chị nói trong nước mắt: “Còn 1 ngày để cứu con, tôi cũng sẵn sàng làm tất cả, dù tính mạng của Yến Chi giờ rất mong manh!”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU