Vắt chanh rồi đi phơi nắng, người phụ nữ bị sốc khi nhìn bàn tay mình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự cố khó tin đối với chanh của một người phụ nữ Mỹ mới đây đã khiến người ta phải cảnh báo về chanh. Sau khi vắt chanh, bà ra hồ bơi phơi nắng. Sáng hôm sau, bà bị sốc khi bàn tay nổi đầy mụn rộp và mẩn đỏ.

Bàn tay bà Courtney Fallon nổi mẩn đỏ và mụn rộp do tiếp xúc với tia cực tiếp trong ánh nắng sau khi dùng chanh  /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bàn tay bà Courtney Fallon nổi mẩn đỏ và mụn rộp do tiếp xúc với tia cực tiếp trong ánh nắng sau khi dùng chanh
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Bà Courtney Fallon đi nghỉ cùng gia đình ở bang Florida (Mỹ). Vào ngày 27.5.2019, bà Fallon đã vắt rất nhiều chanh tươi để pha Margarita, một loại cocktail uống chung với nước chanh, cho gia đình, theo Daily Mail.

Sau đó, bà ra hồ bơi nằm phơi nắng. Sáng hôm sau, bà Fallon thức dậy với hai bàn tay nổi mẩn đỏ và những mụn rộp lớn kèm theo cảm giác nóng rát. Đây không phải cháy nắng mà là bệnh viêm da tiếp xúc quang hóa.

Tình trạng này xảy ra khi da tiếp xúc với một số hóa chất trong thực vật, sau đó phơi dưới tia cực tím trong ánh nắng mặt trời và gây viêm. Trong trường hợp của bà Fallon, bà đã tiếp xúc với chanh.

Viêm da tiếp xúc quang hóa không phải là bệnh tự miễn như một số loại viêm da khác. Do đó, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, Daily Mail dẫn lời Shilpi Khetarpal, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ).

Phản nứng viêm da thường xuất hiện khoảng 24 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Sau 48 đến 72 giờ, mức độ nghiêm trọng sẽ đạt đỉnh điểm.

Đầu tiên, da sẽ trở nên đỏ, kèm theo cảm giác bỏng rát. Trong vòng 48 giờ đầu tiên, mụn rộp bắt đầu hình thành. Mụn rộp thường không có hình tròn như nhiều bệnh da khác mà sẽ có hình dạng bất kỳ, tùy thuộc vào vùng da tiếp xúc với tia cực tím, bác sĩ Khetarpal chia sẻ.

Chẳng hạn, nếu nước chanh chảy xuống cánh tay thì vết mụn rộp sẽ có kéo thành vệt dài. Nếu cha mẹ vắt chanh xong mà không rửa tay rồi chạm vào da con trẻ thì mụn rộp sẽ có hình như dấu vết ngón tay.

Một số loại thực vật có chất gây cảm quang tự nhiên. Nghĩa là khi chúng tiếp xúc với ánh sáng sẽ kích hoạt phản ứng gây tổn hại tế bào da. Chất gây cảm quang tự nhiên thường có trong chanh, cam, cà rốt, cần tây, rau mùi tây và trái sung, theo Daily Mail.

Viêm da tiếp xúc quang hóa rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng khá giống với những bệnh khác như viêm da dị ứng, nhiễm nấm hay do hóa chất, bác sĩ Khetarpal nói thêm.

Trong trường hợp nhẹ, viêm da tiếp xúc quang hóa có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau ibuprofen. Nếu bị nặng, bệnh nhân có thể cần dung kem bôi steroid hoặc corticosteroid để giảm viêm, các chuyên gia cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU