Vàng rớt thảm 100 USD sau 1 đêm, nên giữ hay bán cắt lỗ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin vắc xin Covid-19 vừa được công bố ngày hôm qua đã khiến giá vàng giảm 100 USD/ounce chỉ trong 1 phiên. Cú lao dốc mạnh này khiến nhiều người đang cầm vàng như ngồi trên “đống lửa”.

Giá vàng thế giới giảm 4,5% chỉ sau 1 phiên  /// Ảnh Ngọc Thắng
Giá vàng thế giới giảm 4,5% chỉ sau 1 phiên
Ảnh Ngọc Thắng

Vàng trong nước mất hơn 1 triệu đồng/lượng

Cụ thể, giá vàng giảm 100 USD/ounce, tương đương 4,5% vào thứ hai (đóng cửa 1.854 USD/ounce), khi hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố một loại vắc xin tiềm năng, đạt hiệu quả chữa trị lên tới 90%.

Cùng thời điểm, chỉ số chứng khoán tại Mỹ gồm S&P 500 tăng 2,9%, Dow tăng 3,8% và Nasdaq tăng 1%.

Tại thị trường trong nước, giá vàng ngày hôm qua (9.11) tăng 100.000 đồng/lượng và đóng cửa tại mức 57 triệu đồng/lượng (cao hơn giá thế giới khoảng 4,6 triệu đồng/lượng). Do giá vàng thế giới giảm 4,5%, mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước cũng đã lao dốc, mất hơn 1 triệu đồng/lượng (mua vào 55,6 triệu đồng/lượng, và bán ra 56 triệu đồng/lượng).

Với một nhà đầu tư giữ 10 lượng vàng, lỗ 10 triệu đồng/phiên, nếu 100 lượng sẽ mất 100 triệu đồng/phiên. Điều này thực sự khiến người cầm giữ vàng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Vàng rớt thảm 100 USD sau 1 đêm, nên giữ hay bán cắt lỗ? - ảnh 1

Giá vàng SJC sáng nay mất hơn 1 triệu đồng/lượng

Ảnh Anh Vũ

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo áp lực bán dường như đã quá mức. Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, nói rằng những động thái này dẫn đến kỳ vọng hơi "quá sớm" của các nhà đầu tư.

“Tôi nghĩ những gì các thị trường kim loại đang phản ứng là quá sớm. Họ nghĩ rằng vắc xin ra mắt, nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại và sẽ có một sự hồi sinh”, Hug nói, và lưu ý vàng có thể sẽ tiếp tục giảm để kiểm tra mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce.

Ông Robin Bhar, chuyên gia phân tích hàng hóa độc lập, cho rằng các nhà đầu tư nên đợi cho diễn biến tâm lý đột ngột này lắng xuống, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong khoản đầu tư vàng.

“Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để mọi người có thể sử dụng vắc xin. Chỉ khi nào tất cả mọi người đều có thể tiêm vắc xin, đó là khi bạn muốn bán vàng”, chuyên gia này khuyến nghị, và lưu ý 24 giờ tới sẽ rất quan trọng đối với thị trường vàng, để xem liệu giá có thể giữ các mức hỗ trợ quan trọng hay không.

“Mức hỗ trợ gần nhất tại ngưỡng 1.850 USD và vùng hỗ trợ chính xoay quanh 1.794 USD/ounce”, Robin Bhar nói thêm.

Vàng rớt thảm 100 USD sau 1 đêm, nên giữ hay bán cắt lỗ? - ảnh 2

Vàng lao dốc tạo cây nến đỏ dài trên biểu đồ kỹ thuật

Ảnh chụp màn hình

Không nên hoảng loạn

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói ông vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới, vì cho rằng sẽ mất một thời gian trước khi vắc xin được cung cấp cho công chúng.

“Mặc dù có sự thay đổi kỳ vọng về các biện pháp kích thích mới, nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối phó với hàng nghìn tỉ đô la đã được bơm vào thị trường tài chính vào thời gian tới”, chuyên gia này nhận định, và cho biết thêm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải mất gần một thập kỷ mới có thể hạn chế, rút các biện pháp kích thích được đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều đó chứng minh lãi suất sẽ không sớm bị tăng vọt, và nó tiếp tục tốt cho vàng.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh giá biến động mạnh bởi tin tức, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, không nên hoảng loạn bán tháo. Trước hết, cần quan sát tại các mức hỗ trợ như 1.850 USD và 1.794 USD/ounce. Nếu thủng các ngưỡng này thì nên sẵn sàng bán cắt lỗ.

Vàng rớt thảm 100 USD sau 1 đêm, nên giữ hay bán cắt lỗ? - ảnh 3

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên bán tháo vàng khi chưa "thủng" các mức hỗ trợ như 1.850 USD và 1.794 USD/ounce

Ảnh Ngọc Thắng

Về dài hạn, như các tổ chức đã phân tích, vàng không dễ gì rơi tự do, bởi dù thông tin vắc xin có công bố thì cũng sẽ phải mất thời gian lâu sau đó mới có thể đến tay người dân.

Ngoài ra, nền kinh tế vốn chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19 cũng không dễ gì phục hồi ngay, đặc biệt các gói kích thích khổng lồ có thể gây ra lạm phát.

“Vì vậy, cần phải bình tĩnh và theo dõi thật sát. Đặc biệt, dịp cuối năm, khi theo quy luật, vàng thường tăng giá mạnh. Tuân thủ kỷ luật, bán cắt lỗ theo mục tiêu đặt ra nhưng không hoảng loạn. Giữ nếu vàng ổn định tại các ngưỡng hỗ trợ”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, khuyến nghị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU