Vàng răng và những cách loại bỏ vàng răng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vàng răng có nhiều lý do như di truyền, tiểu đường, bệnh tim mạch… và khi có tuổi thì răng cũng đổi màu. Cho dù là lý do gì thì những cách dưới đây cũng có thể giúp loại bỏ vàng răng, theo Medical News Today.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Đánh răng thường xuyên

Sau khi ăn thức ăn hoặc đồ uống có thể làm đổi màu răng, như: rượu vang đỏ, cà phê, quả việt quất, củ cải đỏ, thì nên đánh răng hoặc uống nước lọc súc miệng. Ngoài ra, đối với những người có răng vàng, nên đánh răng từ hai đến ba lần một ngày, đánh mỗi lần từ 2 đến 3 phút, đánh tất cả bề mặt của mỗi răng, thực hiện chuyển động tròn khi đánh, tránh đánh răng quá nhẹ…

Kem đánh răng làm trắng

Kem đánh răng làm trắng có thể giúp làm giảm độ vàng của răng và cải thiện độ trắng. Các sản phẩm này chứa các thành phần mạnh hơn kem đánh răng tiêu chuẩn, giúp loại bỏ các vết bẩn thực phẩm cứng đầu.

Kem đánh răng làm trắng không có chất tẩy nhưng có thể chứa một lượng nhỏ carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide. Những chất này giúp làm sáng màu răng.

Than hoạt tính

Kem đánh răng có chứa than hoạt tính có thể giúp làm giảm vết bẩn trên răng. Một bài tổng kết năm 2017 cho thấy kem đánh răng có thể giúp loại bỏ các vết bẩn bên ngoài răng.

Tuy nhiên, cần cẩn trọng vì kem đánh răng bằng than, vì chúng có thể khó lấy ra khỏi các khe hở của răng.

Bột soda và hydrogen peroxide

Sử dụng kem đánh răng có chứa bột baking soda và hydrogen peroxide có thể giúp làm giảm độ vàng của răng. Có thể làm bột ở nhà bằng cách trộn 1 muỗng canh baking soda với 2 muỗng canh hydrogen peroxide.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc sử dụng kem đánh răng có chứa baking soda và hydrogen peroxide làm giảm vết vàng răng và cải thiện độ trắng.

Vitamin C

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy thiếu vitamin C có thể làm xấu đi bệnh viêm quanh răng - tích tụ của vi khuẩn trên răng và lợi. Sự tích tụ này góp phần làm đổi màu. Nếu bổ sung vitamin C có thể làm giảm sự đổi màu của răng. Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng cách này vì chưa có nghiên cứu nào chứng minh dùng vitamin C có thể có tác dụng tẩy trắng răng.

Các enzyme trái cây

Khi thêm vào kem đánh răng, một số enzyme trái cây có thể chống lại sự đổi màu. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy kem đánh răng chứa enzyme papain từ quả đu đủ và enzyme bromelain từ dứa giúp loại bỏ vết bẩn trên răng.

Giấm rượu táo

Khi được sử dụng với số lượng nhỏ, giấm rượu táo có thể làm giảm nhuộm màu trên răng và tăng độ trắng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy giấm rượu táo có tác dụng tẩy trắng răng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu trên động vật.

Giấm rượu táo có thể làm hỏng bề mặt răng nếu sử dụng quá thường xuyên. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong việc sử dụng giấm táo, như một chất tẩy trắng răng.

Dầu dừa

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy việc sức miệng bằng dầu dừa hoặc ngậm dầu dừa có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt mảng bám trên răng. Khi sự tích tụ mảng bám có thể góp phần làm vàng, dầu dừa có thể làm giảm sự đổi màu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU