Vàng, dầu thô lên giá vì diễn biến tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chỉ số chứng khoán châu Á, châu Âu giảm điểm trong khi giá dầu và các tài sản an toàn tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập cho hai vùng ở Ukraine và đưa “lực lượng gìn giữ hòa bình” đến đây.

Viễn cảnh về một cuộc xung đột và các lệnh cấm vận đang thổi bùng những lo ngại về tác động đối với chuỗi cung ứng nhiều hàng hóa từ Nga như dầu mỏ, lúa mì và nickel.

Vàng, dầu thô lên giá vì diễn biến tại Ukraine - ảnh 1

Giá dầu được dự báo sẽ sớm tăng lên thành hơn 100 USD/thùng

Reuters

Theo AFP, giá dầu thô giao ngay WTI tăng 3,5% lên mức 94,24 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,9% lên 97,19 USD/thùng, lần đầu tiên gần chạm ngưỡng 100 USD/thùng từ năm 2014. Trước đó, giá dầu thô trên thế giới đã tăng hơn 20% trong năm nay do nhu cầu tăng cao.

Những dấu hiệu khả quan về thỏa thuận hạt nhân Iran, qua đó giúp khôi phục việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran ra toàn cầu, cũng không giúp làm chậm đà tăng của giá dầu. Giới quan sát cảnh báo giá dầu có thể sớm vượt mốc 100 USD/thùng và neo ở đó trong một giai đoạn dài.

Mặt khác, việc giá dầu tăng cũng đi kèm những lo ngại về lạm phát trên thế giới.

Ảnh hưởng khủng hoảng Ukraine: Chứng khoán giảm, giá dầu tăng

Những diễn biến mới nhất từ châu Âu cũng ảnh hưởng đến giá chứng khoán tại châu Âu và châu Á. Các chỉ số chính tại Pháp và Đức đều giảm nhẹ dưới 1% trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh tăng nhẹ 0,1% do Thủ tướng Boris Johnson chuẩn bị công bố việc chấm dứt toàn bộ quy định liên quan đến Covid-19.

Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo và Hang Seng Index tại Hồng Kông giảm lần lượt 2,2% và 2,4%. Các chỉ số chính tại các sàn Thượng Hải, Sydney, Seoul, Đài Bắc, Bangkok đều giảm hơn 1%. Chỉ số chính tại các sàn Singapore, Manila, Jakarta và Wellington cũng giảm điểm.

Sự bất ổn trên các sàn giao dịch cũng đang đẩy những tài sản an toàn tăng giá, như đồng yen của Nhật Bản hay giá vàng. Theo AFP, giá vàng tăng lên hơn 1.900 USD/ounce và đang tiến đến mức cao nhất trong vòng một năm.

Trong khi đó, chỉ số MOEX của Nga giảm đến 10% và đồng rúp cũng mất giá so với đồng USD. Các nhà bình luận cảnh báo tình trạng này có thể trở nên xấu hơn nếu Nga tiếp tục có những hành động tại Ukraine gây sự phản ứng mạnh từ phương Tây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU