Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Tiền nộp đủ sao chưa 'chính chủ'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bỏ số tiền chắt chiu cả đời, đôi khi là tiền tỉ để mua một căn hộ chung cư, thế nhưng những cư dân lại phải liên tục làm đơn gửi đi các cấp chính quyền để đòi sổ hồng. Công cuộc gian nan này từ những năm qua không biết khi nào mới đi đến hồi kết?

Chung cư Khang Gia (Gò Vấp) bắt người dân đóng 5% còn lại nhưng vẫn chưa cấp sổ hồng
Ảnh: Vũ Phượng

Theo số liệu thống kê đến tháng 7.2017, toàn TP.HCM có 141.062 căn hộ chung cư, trong đó có 35.400 căn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay còn gọi sổ hồng). Trong đó, có 19.000 hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp, còn lại 16.400 hồ sơ được thực hiện vì nhiều lý do. 

VIDEO: Người dân mỏi mòn chờ sổ hồng chính căn hộ chung cư của mình

Lý do gì đi nữa thì có một thực trạng không thể đáng lưu tâm là từ những năm qua, các cư dân dù đã bỏ số tiền cả tỉ đồng để mua được một căn hộ chung cư, thế nhưng họ lại phải tối ngày làm đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền để đòi sổ hồng.

Sau đó thì cư dân lại bật ngửa vì sổ hồng đang được thế chấp tại ngân hàng. Thế nhưng, đó vẫn còn là may mắn, có những cư dân còn không thể tìm được tung tích của chủ đầu tư.

Bỏ tiền tỉ ra mua nhà, được ở trong nhà nhưng về mặt pháp lý thì người dân lại chưa nắm được chủ quyền của căn hộ. Chủ đầu tư (CĐT) đề nghị người dân đóng 900.000 đồng cho UBND quận để làm sổ hồng, nhưng rồi ròng rã 4 năm, sổ hồng vẫn nằm im trong ngân hàng.

Đó là những gì đang diễn ra tại chung cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú), CĐT của chung cư này là Công ty Cổ phần xây dựng công trình 585 cũng như một số chung cư khác. 

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Ông Đ.H.S (người dân chung cư Phú Thạnh) cho biết căn hộ mà ông đang ở là số tiền dành dụm bao nhiêu năm của gia đình. Chuyển về chỗ mới, ai trong nhà cũng mong an cư lập nghiệp thế nhưng đủ thứ chuyện ở chung cư khiến gia đình ông mệt mỏi.

Ông S. cho biết, năm 2013, cư dân Phú Thạnh nhận được thông báo của UBND quận là sẽ làm sổ hồng nên ai cũng vui mừng. Tất cả hồ sơ gốc có đóng dấu đỏ đều nộp lại cho CĐT để CĐT bàn giao quận và đóng thêm 900.000 đồng “phí làm sổ”. Thế nhưng đến nay, sau 4 năm, cư dân Phú Thạnh vẫn chưa một ai được cầm trên tay sổ hồng căn hộ của mình.

Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Tiền nộp đủ sao chưa 'chính chủ'? - ảnh 3
Người dân chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú mòn mỏi chờ sổ hồng
Ảnh: Vũ Phượng

“900.000 đồng nhiều ít tôi không nói, ai mua nhà cũng cần sổ hồng, có sổ hồng trong tay thì có thể vay ngân hàng để lo việc gia đình hay đầu tư kinh doanh. Vậy nhưng đợi chờ mãi, CĐT hứa hẹn rồi đâu cũng vào đó”, ông S. ngao ngán nói.

Ông T.V.L (chung cư Phú Thạnh) cũng bức xúc: “Bây giờ chúng tôi cần CĐT trả lời câu hỏi sổ hồng của dân đâu? Khi nào thì có, nếu chưa có thì trả lại giấy tờ gốc và 900.000 đồng người dân đã đóng chứ sao thu tiền, thu giấy tờ rồi im lặng. Chúng tôi ở trong căn nhà do mình bỏ tiền ra mua mà chỉ có trong tay giấy photo, chủ quyền pháp lý không được nắm là rất bất công!”.

Chủ đầu tư bị dân kêu

Tại chung cư Khang Gia Gò Vấp, có những hộ vào ở từ năm 2012 nhưng tới nay vẫn chưa có sổ hồng. Anh N.M.N (người dân chung cư) kể lại, lúc mua căn hộ, CĐT nói là chỉ cần làm xong công viên thì sẽ hoàn công rồi cấp sổ hồng nên anh rất hồ hởi.

Theo phản ánh của anh N., năm 2013, khi anh vô ở, bãi đất đáng ra được làm công viên thì CĐT lại cho đơn vị khác thuê để kinh doanh. Cư dân phản ứng quyết liệt nên mới đây mới trả lại mặt bằng. Nhưng rồi bao nhiêu lần đổ đất, đổ đá, đến nay công viên vẫn chưa thấy đâu.

Lý giải về phản ánh này, ông Huỳnh Công Khanh, trợ lý kỹ thuật công ty Khang Gia cho biết: đây không phải hoạt động cho thuê của Khang Gia mà là thỏa thuận với đối tác để xây dựng công viên. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận nên đơn vị đó đã hoàn trả lại phần đất cho Khang Gia và sắp tới công ty sẽ thực hiện phần xây dựng này. 

Đỉnh điểm là tháng 3.2017, CĐT ra thông báo kêu gọi người dân nộp các giấy tờ gồm: Hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng, biên bản bàn giao căn hộ, hộ khẩu,… cùng với 5% còn lại để làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay còn gọi sổ hồng).

Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Tiền nộp đủ sao chưa 'chính chủ'? - ảnh 6
Theo cư dân Khang Gia Gò Vấp, phần cỏ mọc um tùm này đáng lẽ ra phải là công viên nhưng CĐT ì ạch đến giờ vẫn chưa xây dựng.
Ảnh: Vũ Phượng

Anh N. tâm sự: “Dù biết rằng theo quy định là có sổ hồng rồi mới phải đóng 5% còn lại nhưng mong có được sổ hồng càng sớm càng tốt nên tôi đã đóng luôn. Vậy mà tới nay, 8 tháng trôi qua, sổ hồng vẫn chìm trong im lặng”.

Nhiều lần anh N. liên hệ thẳng lên CĐT là Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia để hỏi “Khi nào có sổ hồng” thì CĐT khi thì hứa hẹn, khi thì lại báo là có trục trặc. Thế nhưng anh N. hỏi đó là trục trặc gì thì không nhận được câu trả lời, anh N. hỏi hồ sơ giấy tờ đang nằm ở đâu cũng không được CĐT thông tin.

Tương tự, cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) cũng vào ở từ năm 2013. Không kể đến các mâu thuẫn khác giữa CĐT và cư dân, riêng chuyện sổ hồng nhiều người vẫn lặng lẽ đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Anh N.M.H. (người dân chung cư Khang Gia Tân Hương) cho biết nhiều lần người dân viết đơn kiện Công ty Khang Gia nhưng công ty này liên tục đổi địa chỉ.

“Đợt tháng 3.2017, CĐT thông báo người dân đóng 5% còn lại để làm sổ hồng nhưng cư dân ở đây không ai tin nên không đóng. May mắn là đầu tháng 10, chúng tôi vừa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị. Từ đây, Ban quản trị sẽ đại diện cho cư dân để đi “đòi” sổ hồng”, anh H. chia sẻ.

31 chung cư ở TP.HCM CĐT chưa lập thủ tục cấp sổ hồng

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết qua thống kê các đơn phản ảnh, tranh chấp, đơn vị tổng hợp được 31 chung cư CĐT chưa thực hiện việc lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ.

31 chung cư này gồm:

- Quận 3: Lô A, chung cư 590 thuộc Dự án Khu nhà ở Cán bộ công nhân viên Công ty Vận tải.

- Quận 5: Chung cư số 155 đường Nguyễn Chí Thanh.

- Quận 7: Chung cư Phú Mỹ An 1, chung cư The Era Town, chung cư Tân Mỹ, Khu căn hộ Hoàng Kim, chung cư Hưng Vượng 3.

- Quận 8: Lô B1, chung cư Topaz City.

- Quận 9: chung cư G1 KDC Bắc Rạch Chiếc

- Q.Tân Phú: chung cư Trung Đông, chung cư Khang Gia, chung cư Tân Hương, chung cư Sài Gòn Town, chung cư MB Babylon, chung cư The Rubyland, chưng cư Quang Thái, chung cư An Bình, chung cư Hòa Bình, chung cư Phú Thạnh, chung cư Sơn Kỳ 1, chung cư Đặng Thành, chung cư Vạn Gia Phúc, chung cư Topaz Garden, chung cư IDICO, chung cư Hiệp Tân, chung cư Đông Phương.

- Q.Bình Tân: Lô A chung cư An Lạc, chung cư Lê Thành, chung cư Nguyễn Quyền, chung cư Bình Trị Đông B.

- H.Nhà Bè: chung cư Phú Mỹ Thuận.

(Còn tiếp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU