Vẫn kỷ luật sinh viên có hành vi dung tục trên mạng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT mới đây đã có văn bản đính chính Quy chế công tác sinh viên (SV) đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy.

 /// Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Theo đó, Bộ đính chính điều 6 của Quy chế công tác SV đối với chương trình đào tạo ĐH chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5.4.2016 của Bộ trưởng GD-ĐT quy định các hành vi SV không được làm.

Thay vì liệt kê các hành vi SV không được làm, trong đó có hành vi bình luận, chia sẻ nội dung dung tục trên mạng internet, văn bản mới nêu rõ: “Các hành vi SV không được làm thực hiện theo quy định tại điều 88 luật Giáo dục, điều 61 luật Giáo dục ĐH và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan”.

Trước sự việc này, thông tin trên mạng hiện cho rằng Bộ bỏ quy định cấm SV bình luận dung tục trên mạng. Tuy nhiên, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Trường ĐH FPT chỉ ra rằng trên thực tế hành vi dung tục trên mạng vẫn nằm trong những hành vi bị cấm và bị xử lý kỷ luật đối với SV.

Cụ thể: Điều 9.3 trong Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT nêu rõ: “Nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật thực hiện theo quy định phụ lục kèm theo quy chế này”. Còn trong mục 24 của phụ lục thì ghi rõ: “Đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng internet: Tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU