Văn Kính Dương khai ra người bán tinh dầu, tiêu thụ mẻ ma túy đầu tiên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các bị cáo Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam và Lê Văn Mang đồng loạt thay đổi lời khai và khai thêm “đồng phạm” cung cấp nguyên liệu sản xuất và mua bán ma túy.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam	
 /// Ảnh: Khả Hòa
Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam
Ảnh: Khả Hòa

Sáng 17.7, trong ngày thứ 2 phiên xử sơ thẩm lần 2 đường dây “sản xuất trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”, “tàng trữ trái phép chất ma túy” hơn 200 kg ma túy các loại do bị cáo Văn Kính Dương (40 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”) cùng 9 đồng phạm thực hiện, HĐXX thông báo tạm dừng xét xử 5 ngày và phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 23.7.

Lý do tạm dừng, HĐXX thông báo tại tòa, Văn Kính Dương đã từ chối 2 luật sư đang bào chữa cho mình nên trong 5 ngày tạm dừng, HĐXX sẽ làm thủ tục yêu cầu luật sư chỉ định cho Dương. Đồng thời, HĐXX sẽ tạo điều kiện nếu Văn Kính Dương có yêu cầu bổ sung luật sư bào chữa cho mình.

Lộ diện “sư phụ” của trùm ma túy Văn Kính Dương và bi kịch của Ngọc Miu

Trong gần 2 ngày xét xử vừa qua, thông qua nội dung xét hỏi, các bị cáo Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam và Lê Văn Mang đồng loạt thay đổi lời khai và khai thêm “đồng phạm” cung cấp nguyên liệu sản xuất và mua bán ma túy.

Về nhân vật Tom không rõ lai lịch theo lời khai trước đây của các bị cáo, người được cho là đã móc nối, cấp nguyên liệu, tiền chất và chỉ dẫn công thức để Dương sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy lại chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Cụ thể, Văn Kính Dương khai, khoảng tháng 2.2016, Dương quen biết và gặp Nguyễn Đức Kỳ Nam tại một quán cà phê và được Nam nói đang nghiên cứu, hoàn thiện dần công thức làm ra ma túy nên cần Dương tìm cách bán ra thị trường. Dương đồng ý tham gia. “Một tháng sau, Nam bảo đã nghiên cứu công thức thành công, cần tìm địa điểm sản xuất cũng như cần người phụ. Vì vậy, bị cáo gọi Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân qua giúp nhưng không nói là sản xuất ma túy”, Dương trình bày trước HĐXX.

Ngoài ra, Dương khai thêm, do Nam bận sản xuất ma túy nên Nam yêu cầu bị cáo gặp một người tên Tú để lấy tinh dầu. Khi lấy tinh dầu, Dương trả 5 triệu đồng/kg tinh dầu và nếu sản xuất được MDMA thì sẽ thêm 10%/kg tinh dầu. Theo Dương, Tú biết cung cấp tinh dầu cho Dương là để sản xuất ma túy. Khi được chủ tọa hỏi về lai lịch của Tú, Dương đọc địa chỉ “69 Lò Sũ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội”. “Khi ra đợt hàng đầu tiên nhưng kém chất lượng, bị cáo lấy 500 viên thuốc lắc đưa cho một người tên Linh, có địa chỉ 69 Đội Cấn, Hà Nội để bán xem có tiêu thụ được hay không”, Dương trả lời HĐXX.

Về tỷ lệ ăn chia trong việc sản xuất, mua bán ma túy, Dương khai do chi phí ban đầu như thuê địa điểm, mua nguyên liệu, trả công do Nam và Dương bỏ ra nên 2 bị cáo chỉ thỏa thuận là sau khi bán được hàng, tính ra lời bao nhiêu mới chia, chứ chưa có thỏa thuận rõ ràng.

Trước những lời khai của Dương, khi chủ tọa quay sang hỏi bị cáo Nam, bị cáo này thừa nhận những lời khai của Văn Kính Dương hoàn toàn đúng.

Về lý do trước đây khai một nhân vật tên Tom, Văn Kính Dương trình bày, khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo thỏa thuận nếu bị bắt thì khai một nhân vật khác để nhẹ tội và đẩy hết trách nhiệm cho Dương vì Dương đang tội chồng tội, nhận thêm cũng không sao. “Vậy sao nay bị cáo khai”, đại diện Viện KSND TP.HCM hỏi Dương, Nam và Mang. Dương trả lời: “Vì anh Nam và Mang đã khai nên bị cáo khai luôn”; Nam trình bày: “Bị cáo cũng muốn nhẹ trách nhiệm nhưng nay Mang khai, Dương thừa nhận nên bị cáo không từ chối được”; còn Mang khai: “Nay bị cáo khai vì muốn xử đúng người, đúng tội”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU