Văn học tuổi 20, 'bệ phóng' của những người viết văn trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 24.5 tại TP.HCM, NXB Trẻ tổ chức lễ trao giải thưởng Văn học tuổi 20 cho các tác giả: Duy Ân, Yang Phan, Lê Quang Trạng, Nguyễn Thu Hằng, Hoàng Công Danh, Nguyên Nguyên, Hiền Trang. Đây là các tác giả có tác phẩm đoạt giải trong tổng số 511 tác phẩm mà các tác giả, đa số ở lứa tuổi 9X, gửi về dự thi.

Được tổ chức lần đầu năm 1994, đến nay giải thưởng đã bước sang mùa thứ 7. Theo bà Phan Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc NXB Trẻ: “Qua các lần tổ chức, cuộc thi nhận được 2.133 tác phẩm và lần này có số lượng bài dự thi nhiều nhất. Thành công của Văn học tuổi 20 chính là sự phát hiện, đánh thức, gọi tên một lực lượng sáng tác trẻ, góp cho văn đàn một tài sản có ý nghĩa, với hơn 50 tác giả và 63 tác phẩm được vinh danh. Những cái tên như Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Trương Anh Quốc, Nguyễn Ngọc Thuần, Phan Việt, Dương Thụy, Phong Điệp, Võ Diệu Thanh, Trang Hạ, Nhật Phi… tiếp tục khẳng định bút lực và cá tính sáng tạo, đồng thời khẳng định sức sống mãnh liệt của nhiều thế hệ Văn học tuổi 20”.

Văn học tuổi 20, 'bệ phóng' của những người viết văn trẻ - ảnh 1

Đại diện Thành đoàn TP.HCM, NXB Trẻ (phải) và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (trái) trao giải cho tác giả Yang Phan

Cuộc thi năm nay không có giải nhất, có 2 tác phẩm cùng đoạt giải nhì là Vụn ký ức (truyện dài, tác giả Yang Phan) và tập truyện ngắn Nửa lời chưa nói (tác giả Duy Ân). Đặc biệt, Duy Ân đã lấy ngay bộ môn khoa học về ngôn ngữ và nhận thức của con người làm đối tượng quan tâm và mô tả, với lối viết thông minh xen chất trào tiếu nhẹ nhàng làm bật lên những phát hiện đầy bất ngờ.

Thay mặt Ban giám khảo, PGS-TS - nhà văn Văn Giá khẳng định: “Với Văn học tuổi 20, giờ đây các cây bút trẻ đã biết sống kỹ, đào sâu vào “vùng đất” của riêng mình, hiểu theo cả nghĩa địa lý và nghĩa tinh thần. Thay vì hướng về không gian rộng, người viết trẻ chuyển sang đào sâu, cắm mốc, khoan vỉa. Đây là một lựa chọn nhiều hứa hẹn. Ngay cả một số bạn trẻ đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài cũng cho mình một lựa chọn như vậy”.

Cầm trên tay chiếc cúp của giải thưởng Văn học tuổi 20, tác giả trẻ Lê Quang Trạng bộc bạch: “Tôi biết đến cuộc thi này từ khi tuổi mới lớn, lúc vừa tập tành viết lách nhưng phải đến khi có vài đầu sách xuất bản tôi mới tự tin gửi tác phẩm tham dự. Thông qua sân chơi này, tôi tiếp cận nhiều tác phẩm hay và học hỏi được nhiều bạn đồng trang lứa để phát triển sự nghiệp sáng tác. Văn học tuổi 20 từng là bệ phóng của nhiều cây bút trẻ thì bây giờ đến thế hệ chúng tôi”.

Kết quả cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 7

Giải nhì (50 triệu đồng/giải): Vụn ký ức (Yang Phan); Nửa lời chưa nói (Duy Ân).

Giải ba (30 triệu đồng/giải): Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng); Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng).

Giải tư (20 triệu đồng/giải): Có thú dữ trong thành phố (Nguyên Nguyên); Bảy bảy bốn chín (Hoàng Công Danh), Chopin biến mất (Hiền Trang).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU