Yêu cầu VTV3 bồi thường và xin lỗi vụ 'Dùng chổi quét rau'

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân cho rằng, việc VTV3 tạm đình chỉ công việc đối với phóng viên dàn dựng phóng sự 'Dùng chổi quét rau' là cần thiết, nhưng cần phải đính chính và xin lỗi chính thức trong chương trình Cà phê sáng.
Hình ảnh dàn dựng của phóng viên VTV3 trong phóng sự: 'Dùng chổi quét rau' /// Ảnh cắt từ phóng sự của VTV3 Hình ảnh dàn dựng của phóng viên VTV3 trong phóng sự: 'Dùng chổi quét rau' - Ảnh cắt từ phóng sự của VTV3
Hình ảnh dàn dựng của phóng viên VTV3 trong phóng sự: 'Dùng chổi quét rau'
Ảnh cắt từ phóng sự của VTV3
Chiều 12.5, UBND xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã có buổi làm việc với bà con nông dân trong xã, nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời động viên bà con yêm tâm sản xuất. Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã đã thông tin đến người dân về việc VTV3 đã lên tiếng xin lỗi bà con nông dân trong xã và những cá nhân liên quan, đồng thời đã quyết định tạm đình chỉ công việc đối với phóng viên dàn dựng phóng sự “Dùng chổi quét rau”.
Phát biểu tại buổi làm việc, bà con nông dân xã Vĩnh Thành bước đầu ghi nhận cách xử lý vụ việc của VTV3. Tuy nhiên theo bà con, việc chỉ gửi công văn và xin lỗi trên trang web của VTV là không thỏa đáng. Hầu hết bà con yêu cầu VTV3 phải đính chính và xin lỗi chính thức trong chương trình Cà phê sáng trên VTV3, vì phóng sự không đúng sự thực được phát ở chương trình này.
Cũng tại cuộc họp, bà con nông dân cho rằng, phóng sự trên VTV3 đã gây thiệt hại không nhỏ đối với công việc sản xuất của bà con. Từ sau khi phóng sự được phát đến nay, việc tiêu thụ rau của người dân giảm hẳn. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương sớm tìm cách hỗ trợ bà con tiêu thụ rau màu, đồng thời yêu cầu VTV3 phải đền bù thiệt hại cho người dân.
Trao đổi với Thanh Niên chiều cùng ngày, bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, UBND huyện đang yêu cầu UBND xã Vĩnh Thành ghi nhận những ý kiến của bà con, đồng thời động viên bà con yên tâm sản xuất. “Quan điểm của chúng tôi là sẽ giải quyết vụ việc theo nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ phải kiểm tra, xem xét mức độ thiệt hại cụ thể như thế nào, sau đó mới có hướng xử lý cụ thể”, bà Hương nói.
dung-choi-quet-rau
Việc dàn dựng của phóng viên VTV3 đã khiến người dân xã Vĩnh Thành gặp khó khăn trong tiêu thụ rau sạch
Ảnh Hải Tần
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 4.5, VTV3 phát sóng phóng sự phản ánh việc người dân dùng chổi quét rau để làm giả rau sạch. Sự việc đã khiến người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc hết sức bức xúc, vì cho rằng phóng viên của VTV3 đã dàn dựng, ảnh hưởng đến uy tín của người trồng rau địa phương. Để làm rõ sự việc, UBND xã Vĩnh Thành đã triệu tập bà Trương Thị Diễn, ngụ tại thôn 3, xã Vĩnh Thành là người phụ nữ quét rau trong phóng sự lên trụ sở UBND xã làm việc.
Tại buổi làm việc này, bà Diễn tường trình: “Khoảng 15 giờ, ngày 30.4, có 4 người (3 nam, 1 nữ) đi xe ô tô đến nhà, nói với tôi là "giúp chúng cháu quay phim rau màu ở xã". Tôi đã dẫn cô Phương và 3 nam thanh niên ra cánh đồng rau thôn 3. Ra tới ruộng, họ đưa cho tôi một cái chổi và nhờ tôi cầm chổi để quét trên luống rau cho rách lá”.
Không những thế, bà Diễn còn khẳng định nhóm phóng viên trên đã yêu cầu bà nói những câu theo ý của họ. “Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là tôi vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ đã bảo, để họ quay phim. Ruộng rau mà tôi cầm chổi quét không phải là rau của nhà tôi. Do không hiểu ý đồ của các cháu, nên tôi đã làm theo. Sau khi xem trên truyền hình, tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau. Tôi xin cam đoan sự việc tôi trình bày là đúng. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”, bà Diễn tường trình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoàng yến

hoàng yến

cho nhóm phóng viên này về quê trồng rau hết đi thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU