Yêu cầu thực hiện nghiêm 5K sau vụ 'biển người' chen chúc tại chùa Tam Chúc

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.3, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại chùa Tam Chúc, yêu cầu nhà chùa siết chặt thực hiện "5K" đối với du khách theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Theo ước tính, hôm qua, 14.3, có khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm chùa Tam Chúc, nhiều người không đeo khẩu trang /// ẢNH CTV Theo ước tính, hôm qua, 14.3, có khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm chùa Tam Chúc, nhiều người không đeo khẩu trang - ẢNH CTV
Theo ước tính, hôm qua, 14.3, có khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm chùa Tam Chúc, nhiều người không đeo khẩu trang
ẢNH CTV
Ngày hôm qua, 14.3, khu du lịch chùa Tam Chúc (H.Kim Bảng, Hà Nam) đón "biển người" từ khắp nơi đổ về tham quan, vãn cảnh.

'Biển' người chen chúc, xô lấn ở chùa Tam Chúc

Theo ước tính, khoảng 5 vạn du khách đã đến thăm ngôi chùa này tạo nên cảnh tượng "đông nghẹt thở”, cùng với đó là những lo ngại công tác phòng, chống dịch Covid-19 bị lơ là do nhiều du khách không đeo khẩu trang, khoảng cách giữa các du khách không đảm bảo an toàn.
Về nguyên nhân lượng du khách đến chùa Tam Chúc tăng đột biến, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết: “Hôm qua là ngày đầu tháng 2 âm lịch, lại là ngày nghỉ cuối tuần, do đó lượng du khách đến thăm, vãn cảnh chùa Tam Chúc tăng cao. Mặt khác, hôm qua trùng ngày diễn ra lễ khai hội chùa Hương, rất đông người đi chùa Hương xong đã ghé qua chùa Tam Chúc làm lễ. Đến sáng nay thì lượng người đến chùa Tam Chúc không còn nhiều”.
Vẫn theo ông Dưỡng, từ chiều qua, 14.3, ngay khi nắm được thông tin lượng khách đến thăm chùa Tam Chúc tăng đột biến, UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Sở VH - TT - DL, Sở Y tế và các cơ quan liên quan khẩn trương đến chùa kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19.
"Do lượng người đông đột biến, nằm ngoài dự liệu nên lực lượng tại chỗ không đủ để thiết lập trật tự, cộng với một số khách thiếu ý thức không đeo khẩu trang nên hiện tượng chen lấn, không đảm bảo quy định về 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách, khai báo y tế - phóng viên) đã xảy ra. Chúng tôi đã yêu cầu nhà chùa, Ban quản lý khu du lịch chùa Tam Chúc rút kinh nghiệm, đồng thời phải có phương án đối phó những tình huống phát sinh, không để tái diễn tình trạng như hôm qua", ông Dưỡng nói.
Theo ghi nhận, từ sáng nay, 15.3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam và ý kiến của đoàn kiểm tra liên ngành, tại khu vực cổng chính vào chùa Tam Chúc và các khu vực chùa lẻ đều có chốt phát khẩu trang miễn phí, bố trí hệ thống loa phát thanh và nhân viên để nhắc nhở du khách, người đi lễ phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kha Dang

Kha Dang

Chủ quan quá.
Phạm Hoàng Minh

Phạm Hoàng Minh

Ôi thôi 5k của bộ y tế có còn nữa không ?
Trúc Lương

Trúc Lương

vào chùa khấn vái phật trời chắc virus cũng phải nể sợ
đức lê

đức lê

chắc lại nghiêm túc rút sợi dây kinh nghiệm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU