Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng chục tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng trong Khu du lịch quốc gia (cũng là thắng cảnh quốc gia) hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) sẽ bị yêu cầu thanh lý hợp đồng.
Xây dựng bên tràn xả lũ hồ Tuyền Lâm /// Ảnh: Gia Bình Xây dựng bên tràn xả lũ hồ Tuyền Lâm - Ảnh: Gia Bình
Xây dựng bên tràn xả lũ hồ Tuyền Lâm
Ảnh: Gia Bình
Như Thanh Niên thông tin ở loạt bài Băm nát di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, trong đó có nội dung về việc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia (KDLQG) hồ Tuyền Lâm cùng Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng đã cho hàng chục tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng để sản xuất, kinh doanh trong phạm vi KDLQG và đã có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm hợp đồng.
Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 1
Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 2

Đập đầu mối hồ Tuyền Lâm

Ảnh: Gia Bình

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, riêng Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng (thuộc Sở NN-PTNT Lâm Đồng), đã ký kết 12 hợp đồng với 11 tổ chức, cá nhân để cho thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Những hợp đồng cho thuê này đều được ký kết trước khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định 205/QĐ-TTg ngày 15.2.2017 công nhận nơi đây là KDLQG.

Chấm dứt cho thuê mặt bằng ở hồ Tuyền Lâm, người dân yêu cầu bồi thường

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cho biết đã yêu cầu Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng tiến hành thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng trong phạm vi KDLQG hồ Tuyền Lâm mà đơn vị đã ký kết.
Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 3

Thắng cảnh hồ Tuyền Lâm có nhiều tổ chức, cá nhân thuê để kinh danh dịch vụ

Ảnh: Gia Bình

Với hợp đồng cho ông Nguyễn Hòa thuê mặt đất trong phạm vi bảo vệ tràn xả lũ để đặt chậu ươm hoa và cây cảnh, nhưng hộ này đã tự ý làm chòi tạm phục vụ du khách ăn uống để kinh doanh dịch vụ; và hợp đồng cho hộ ông Hà Thanh Hùng thuê mặt đất để đặt chậu ươm hoa, cây cảnh tại phạm vi đập đầu mối hồ Tuyền Lâm, Sở yêu cầu thực hiện thủ tục chấm dứt, thanh lý hợp đồng, tháo dỡ, di dời tài sản, hoàn trả mặt bằng trước ngày 13.10.2019.
Còn hợp đồng đã ký với hộ ông Hà Thanh Hùng cho thuê mặt nước nuôi cá truyền thống, bảo vệ môi trường, theo quy định phải cấp phép nhưng hộ ông Hùng chưa làm thủ tục cấp phép, Sở cũng đề nghị thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng hoàn thành trước ngày 13.10.2019.
Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 4

Khu vực dưới chân đập cũng được cho thuê

Ảnh: Gia Bình

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hòa, cho biết: “Tôi đã thuê mảnh đất tại khu vực đập tràn này để tiếp tục ươm cây xanh để trồng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp các cơ quan có chấm dứt hợp đồng thì cũng phải xem xét bồi thường cho chúng tôi, vì hợp đồng tôi ký 10 năm (từ năm 2015). Trong quá trình thực hiện có những vấn đề về xây dựng hoặc có gì chưa đúng, đề nghị nhà nước xem xét, hướng dẫn chúng tôi để thực hiện cho đúng”.
Cũng theo ông Sơn, riêng hợp đồng thuê mặt nước kinh doanh đạp vịt, thuyền chèo và hợp đồng kinh doanh dịch vụ bằng du thuyền, Sở đề nghị Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng yêu cầu ông Nguyễn Đăng Hà và hợp tác xã du thuyền Tuyền Lâm thực hiện các thủ tục để cấp phép hoạt động tạm cho đến khi UBND tỉnh ban hành đề án quản lý, khai thác các công trình dịch vụ công cộng tại KDLQG hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra còn có hàng chục nhà nổi, chòi nổi, cầu, vó bè của các tổ chức, cá nhân khác tự ý “mọc lên” trong lòng hồ gây mất mỹ quan, không phù hợp với quy hoạch chung.
Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 5

Khu vực dưới tràn xả lũ được hộ ông Nguyễn Hòa thuê

Ảnh: Gia Bình

Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 6

Hộ ông Nguyễn Hòa tháo dỡ công trình vi phạm

Ảnh: Gia Bình

Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 7

Khu vực Hợp tác xã du thuyền Tuyền Lâm thuê để kinh doanh dịch vụ du thuyền

Ảnh: Gia Bình

Yêu cầu thanh lý các hợp đồng thuê mặt bằng ở thắng cảnh hồ Tuyền Lâm - ảnh 8

Nhà nổi "mọc" trong thắng cảnh hồ Tuyền Lâm

Ảnh: Gia Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU