Vừa nhận sổ đỏ dinh vua Mèo, họ Vương muốn thương lượng tiền bán vé

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhận sổ đỏ dinh vua Mèo, dòng họ Vương muốn thương lượng tiền thu từ bán vé. Theo họ, từ 12 năm nay, dòng họ không hề được hưởng một phần tiền vé nào.
Sổ đỏ dinh thự Vua Mèo đã làm nóng dư luận hồi năm 2018 /// Ảnh Lưu Quang Phổ Sổ đỏ dinh thự Vua Mèo đã làm nóng dư luận hồi năm 2018 - Ảnh Lưu Quang Phổ
Sổ đỏ dinh thự Vua Mèo đã làm nóng dư luận hồi năm 2018
Ảnh Lưu Quang Phổ
Ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành, cho biết sáng 20.5, ông đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) của khu dinh thự họ Vương.
Sổ đỏ được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu trong dòng họ Vương. Họ là những người thừa kế hợp pháp, đồng sở hữu khu dinh thự. Diện tích đất được cấp sổ đỏ là hơn 4.876 m2; mục đích sử dụng là di tích lịch sử, văn hoá.
Tranh chấp sổ đỏ dinh Vua Mèo (Nhà Vương) như vậy đã có hồi kết.
Ông Vương Duy Bảo cũng bày tỏ vui mừng khi dòng họ đã nhận lại được dinh thự của mình. “Tôi xin gửi lời cám ơn Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo để chính quyền tỉnh Hà Giang trả lại sổ đỏ cho gia tộc họ Vương người H'Mông”, ông Bảo cho biết.
Mặc dù vậy, theo ông Bảo, chính quyền Hà Giang vẫn chưa hề xin lỗi dòng họ về việc đã cấp nhầm sổ đỏ cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn, với mục đích sử dụng được ghi là đất có di tích danh thắng. Không thu tiền sử dụng đất.
Tuy vậy, vấn đề mới lại phát sinh. Ông Vương Duy Bảo cho biết, ông muốn đặt câu hỏi với chính quyền địa phương về việc 12 năm nay, dòng họ của ông đã bị tước đi quyền định đoạt với tài sản của mình là khu dinh thự này. Điều đó, theo ông Bảo, thể hiện ở việc suốt thời gian này, chính quyền bán vé thu tiền tham quan Nhà Vương, nhưng gia đình ông tuyệt nhiên không được hưởng phần nào của khoản thu này.
“Chính việc bán vé thu tiền, là mang giá trị ra định đoạt thu được lợi nhuận. Thế nhưng tại sao tước quyền định đoạt của chúng tôi. Chúng tôi có quyền định đoạt, chúng tôi phải có chứ, tại sao 12 năm nay chúng tôi không có? Có bao giờ hỗ trợ chúng tôi đâu, 12 năm nay chưa bao giờ hỗ trợ. Vậy đó là cái gì, vì sao chính quyền địa phương vô cảm đến vậy?”, ông Bảo bày tỏ.
Chính vì thế, ông Bảo cho rằng chính quyền địa phương và gia đình ông cần có thương lượng để có thể đưa ra phương án thích hợp cho khoản tiền bán vé tham quan dinh vua Mèo.
Vấn đề sổ đỏ dinh thự vua Mèo đã làm nóng dư luận hồi năm 2018. Tháng 7.2018, ông Vương Duy Bảo đại diện dòng họ gửi đơn tới Thủ tướng đề nghị giải quyết, chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.
Khi đó, sổ đỏ dinh thự được cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn. Tháng 8.2018, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo quá trình xử lý vụ việc. Cũng trong tháng này, sổ đỏ cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn bị thu hồi.
Khu dinh thự vua Mèo được xây dựng từ 1898 -1903 với kinh phí khoảng 15.000 đồng bạc hoa xòe. Khu dinh thự được xây kiểu pháo đài phòng thủ. Xung quanh được bao bọc bởi lớp tường đá dày 60 - 70 cm, cao 2 m, có nhiều lỗ châu mai. Phía sau nhà có 2 lô cốt kiên cố. Khu dinh thự này trở thành di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU