Vụ đạo tranh lên áo dài: Các công ty vi phạm xin lỗi, nhận sai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các công ty như Lan Anh, Phương Mai, Lotus House… đã nhận sai khi tự ý dùng tranh của các họa sĩ đưa lên áo dài trái phép.
Chiều 17.5, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Công ty Phương Mai, đã gửi email xin lỗi họa sĩ Ngụy Đình Hà và cho biết đã cho dừng lại toàn bộ hình ảnh mẫu mã thiết kế lên áo dài có sử dụng tranh của họa sĩ này. Đồng thời, đại diện Công ty Phương Mai cũng hứa sẽ thực hiện văn bản cam kết không xâm phạm bản quyền và gửi theo đường bưu điện sau. Họa sĩ Ngụy Đình Hà cho biết chấp nhận lời xin lỗi và không kiện cáo.
Ngày 15.5, ông Dương Thanh Bình thừa nhận đã vi phạm bản quyền tranh của các họa sĩ Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Quý Tâm, Ngụy Đình Hà… Ông Bình cũng gửi lời xin lỗi tới các họa sĩ có tranh bị vi phạm bản quyền và ngỏ ý muốn được trao đổi thêm để chi tiết hóa văn bản xin lỗi, cũng như phương án mời hợp tác cung cấp bản quyền thời gian tới.
Tuy nhiên công ty Phương Mai chỉ chịu “nhận sai và sửa sai” sau nhiều lần tranh cãi với các họa sĩ, thậm chí họ còn cho rằng không có lỗi trong việc tải những hình ảnh đẹp trên mạng về sử dụng; và họa sĩ cũng có phần chưa đúng trong vấn đề sử dụng hình ảnh trên mạng mà không ghi rõ bản quyền.
Ngày 14.5, họa sĩ Bùi Trọng Dư đã nhận được Bản cam kết và Hợp đồng mua bản quyền của Công ty May mặc và In ấn Phan Trần (Q.Tân Phú, TP.HCM) nhằm sửa sai việc xâm phạm bản quyền các tác phẩm của ông. Trong cam kết, Công ty Phan Trần khẳng định sẽ chấm dứt việc sử dụng dấu hiệu “hình ảnh tranh hoa sen bằng sơn mài trong bộ sưu tập Ao sen, Thiếu nữ và hoa sen đang được quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và website của công ty. Cam kết ngay lập tức và không sử dụng các tác phẩm này để giới thiệu, quảng cáo và chào bán các sản phẩm của công ty. Đồng thời cam kết không sử dụng hình ảnh tranh của họa sĩ với bất kỳ mục đích nào nếu chưa nhận được sự đồng ý". Để tỏ ra thiện chí “sửa sai” của mình, Công ty Phan Trần cũng đề nghị mua bản quyền hình ảnh 3 tác phẩm của họa sĩ Bùi Trọng Dư trong thời hạn 5 năm.
Trước đó, vào ngày 12.5, ông Lê Minh Trung (chủ sở hữu Công ty In ấn Lan Anh, trụ sở tại TP.HCM) đã viết thư xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư và họa sĩ Nguyễn Thu Huyền. Cam kết sẽ gỡ bỏ tất cả các mẫu áo dài sử dụng hình ảnh tác phẩm hội họa của các họa sĩ, cam kết ngưng chào bán các sản phẩm có liên quan đến hình ảnh hoa sen và thiếu nữ. Cam kết không sử dụng tất cả các hình ảnh tranh, ảnh không được phép lên áo dài và trong tương lai sẽ không sử dụng hình ảnh của các tác phẩm có bản quyền. Đồng thời Công ty Lan Anh cũng cam kết sẽ xin lỗi hai họa sĩ này công khai trên trang mạng xã hội và website của công ty.
Nhiều họa sĩ cũng nhất trí rằng nếu các công ty đã nhận thức được việc xâm phạm bản quyền, chịu xin lỗi và sửa sai, đi đến thỏa thuận với các họa sĩ về quyền tác giả thì sẽ để họ tiếp tục sản xuất áo dài.
Tính tới ngày 17.5, đã có 9 họa sĩ lên tiếng tố cáo vụ việc đạo tranh lên áo dài, bao gồm: Bùi Trọng Dư (Hà Nội), Lâm Đức Mạnh (Hà Nội), Ngụy Đình Hà (Hà Nội), Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội), Nguyễn Đăng Sơn (Huế), Lê Phan Quốc (Huế), Nguyễn Quý Tâm (Huế), Phan Linh Bảo Hạnh (Huế, hiện sống tại Bình Dương), họa sĩ Đặng Can.
Tuy nhiên theo họa sĩ Nguyễn Đăng Sơn (Huế) anh vẫn chưa nhận được lời xin lỗi từ Công ty In vải Hoàng Gia Long - đơn vị vi phạm bản quyền tác phẩm của anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Long

Lê Long

Chuyện bình thường trong nghệ thuật Việt Nam ! Đạo nhạc, đạo thơ, đạo tranh, đạo ý tưởng..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU