Vòng nguyệt quế phim hè 2009 cho Warner Bros

0
Mùa phim hè của Mỹ bắt đầu từ ngày 1.5 và sẽ kết thúc vào ngày Lễ Lao động Mỹ (thứ hai đầu tiên của tháng 9), và gần như chắc chắn hè này Warner Bros sẽ tiếp tục là hãng phát hành phim có thị phần cao nhất thị trường Mỹ với 957 triệu USD, theo Công ty điều tra nghiên cứu thị trường Nielsen EDI.

Hiện tại, Warner Bros nắm giữ 23% thị phần, Paramount đứng thứ hai với 874 triệu USD (21% thị phần), Disney thứ ba với 604 triệu USD (15% thị phần). Năm ngoái, Warner Bros cũng xếp thứ nhất với 1 tỉ USD, nhờ vào thành công trong phát hành phim Dark knight (Hiệp sĩ bóng đêm).

Những bộ phim hè thành công của Warner Bros là Harry Potter và hoàng tử lai, Ghosts of girlsfriend past (Hồn ma bạn gái cũ), The hangover (3 chàng ngự lâm). Harry Potter và hoàng tử lai là bộ phim đầu tiên trong 6 tập phim Harry Potter đã phát hành đạt doanh thu 300 triệu USD ở thị trường Mỹ. The hangover (kinh phí 35 triệu USD, thu về 270 triệu USD ở thị trường Mỹ), lời đến nỗi Warner đã lên kế hoạch làm phần tiếp theo để tung ra vào tháng 5.2011.

Paramount thì mãn nguyện với bộ ba phim kỹ xảo hoành tráng: Transformers phần 2: Bại binh phục hận, Star trek và G.I.Joe (Cuộc chiến mãng xà). Vào cuối tuần này, Transformers 2 sẽ đạt doanh thu 400 triệu USD ở thị trường Mỹ và 829 triệu USD trên toàn cầu. Còn Disney cho rằng hè 2009 là mùa hè thuận lợi cho họ, khi Up (Vút bay) đạt doanh thu 290 triệu USD và nhất là bộ phim kinh phí thấp The proposal (Lời cầu hôn) thu về 160 triệu USD.

Đứng thứ 4 là Fox với 591 triệu USD, 14% thị phần và thứ 5 là Sony (524 triệu USD, 13% thị phần). Tuy xếp sau các đại gia kia ở thị trường Mỹ, nhưng Fox và Sony lại thắng thế ở thị trường nước ngoài. Nếu như ở thị trường trong nước, bộ phim hoạt hình 3D của Fox phát hành - Kỷ băng hà 3: Khủng long thức giấc chỉ thu được 193 triệu USD thì ở thị trường nước ngoài, bộ phim đem về số tiền hơn gấp 3 lần.  Phim Angels and Demons (Thiên thần và ác quỷ) do Sony phát hành đạt doanh thu tổng cộng 484 triệu USD nhờ vào 351 triệu USD tại thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, Universal (343 triệu USD, 8% thị phần) gánh chịu thất bại liên tiếp trong mùa hè này. Bộ phim Land of the lost với kinh phí sản xuất 100 triệu USD phải chật vật để đạt được 50 triệu USD doanh thu ở thị trường Mỹ. May là phim Inglourious Basterds của đạo diễn Quentin Tarantino do Universal phát hành đã có số thu khả quan (75 triệu USD ở thị trường Mỹ tính đến nay).

Mùa hè năm nay, tổng doanh thu của Hollywood cao hơn năm ngoái 4%, đạt 7,7 tỉ USD.

Liên Khương (Reuters)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU