Vợ chồng Harry theo 'vết xe đổ’ của chú - Hoàng tử Andrew làm ‘nổ tung’ hoàng gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau tuyên bố rời khỏi hoàng gia Anh, tiết lộ nhiều chuyện trong cuộc phỏng vấn truyền hình của vợ chồng Harry, Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles không khỏi bối rối vì Hoàng tử Andrew cũng từng có cuộc phỏng vấn gây chấn động.
Thái tử Charles (trái), Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Andrew /// Ảnh: G.I Thái tử Charles (trái), Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Andrew - Ảnh: G.I
Thái tử Charles (trái), Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Andrew
Ảnh: G.I
Năm 2019 khi Hoàng tử Andrew chính thức bị tước bỏ vai trò thành viên hoàng gia một người bạn thân thiết của gia đình hoàng gia tiết lộ với báo giới: “Thái tử Charles rất tức giận. Andrew đã khiến gia đình thất vọng, làm tổn hại đến Nữ hoàng Elizabeth II. Thái tử Charles không phải lúc nào cũng thẳng tay với hai con trai là William và Harry nhưng luôn có quan điểm cứng rắn với Andrew”.
Một nguồn tin nói với tờ Sunday Times rằng William đã nói chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles về tương lai của Hoàng tử Andrew. Anh tin rằng việc loại bỏ người chú khỏi cuộc sống hoàng gia là “điều đúng đắn”. Một nguồn tin khác cho biết, “William ngày càng tham gia nhiều hơn vào các quyết định về thể chế và anh ấy không phải là một fan của người chú Andrew”.
Vợ chồng Harry theo 'vết xe đổ’ của chú - Hoàng tử Andrew làm ‘nổ tung’ hoàng gia   - ảnh 1

Công tước xứ York trong đám rước xe ngựa tại lễ hội Trooping the Colour ngày 16.6.2012

ẢNH: T.L

Thái tử Charles cũng khuyên mẹ mình nói chuyện để Hoàng tử Andrew (61 tuổi) phải từ bỏ nhiệm vụ chính thức của hoàng gia nhằm bảo vệ uy tín chế độ quân chủ Anh.
Hoàng tử Andrew, con thứ ba của Nữ hoàng Elizabeth II, phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh với tư cách là một phi công trực thăng và từng giữ vị trí thuyền trưởng một tàu chiến. Trong cuộc chiến Falkland với Argentina, ông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự và sơ tán thương vong. Ngày 23.7.1986, Hoàng tử Andrew kết hôn với Sarah Ferguson tại Tu viện Westminster, được Nữ hoàng phong là Công tước xứ York. Họ có hai con gái, Beatrice và Eugenie. Cuộc hôn nhân kết thúc năm 1996 thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.
Vào ngày 20.11.2019, Hoàng tử Andrew bị đình chỉ nhiệm vụ với hoàng gia sau phản ứng mạnh của công chúng từ cuộc phỏng vấn truyền hình của ông với đài BBC, phát sóng ngày 16.11.2019, trong đó chủ yếu liên quan đến những cáo buộc chống lại ông về chuyện lạm dụng tình dục và các mối liên hệ thân thiết với tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein. Tháng 5.2020, có thông báo rằng Hoàng tử Andrew vĩnh viễn bị loại khỏi tất cả vai trò, nhiệm vụ hoàng gia vì các rắc rối trên.
Ngày 30.12.2014, một tòa án ở Florida (Mỹ) nhận đơn của 2 luật sư Bradley J.Edwards, Paul G.Cassell cáo buộc Hoàng tử Andrew là một trong số những nhân vật nổi tiếng, bao gồm “một cựu thủ tướng”, luật sư Alan Dershowitz và “ông trùm” giới người mẫu Pháp Jean-Luc Brunel đã tham gia hoạt động tình dục với một trẻ vị thành niên, người sau đó được xác định là Virginia Roberts Giuffre. Cô là một trong những người thẳng thắn lên tiếng tố cáo đường dây buôn bán tình dục được điều hành bởi nhà tài chính Mỹ Jeffrey Epstein. Jean-Luc Brunel sau đó cũng bị buộc tội tuyển dụng phụ nữ trẻ và tham gia vào đường dây tình dục do Epstein điều hành. Ông ta bị bắt ngày 16.12.2020, bị các công tố viên Pháp buộc tội hiếp dâm trẻ vị thành niên.
Jeffrey Epstein bị bắt vào ngày 6.7.2019, với cáo buộc liên bang về tội buôn bán tình dục trẻ vị thành niên ở Florida và New York. Ông ta chết trong phòng giam ngày 10.8.2019. Giám định y khoa kết luận cái chết này là một vụ tự sát.
Vợ chồng Harry theo 'vết xe đổ’ của chú - Hoàng tử Andrew làm ‘nổ tung’ hoàng gia   - ảnh 2

Sarah Ferguson, Công chúa Beatrice và Hoàng tử Andrew

ẢNH: G.I

Trước đó, tháng 1.2015, các phương tiện truyền thông và dư luận đã gây áp lực với Cung điện Buckingham để giải thích mối liên hệ của Hoàng tử Andrew với Jeffrey Epstein. Cung điện Buckingham tuyên bố rằng: “Bất kỳ gợi ý nào về sự không đúng mực với trẻ vị thành niên đều là sai sự thật”.
Về phần mình, Virginia Roberts Giuffre khẳng định đã quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew ba lần, bao gồm một chuyến đi đến London năm 2001 khi cô mới 17 tuổi và sau đó ở New York rồi trên đảo Little Saint James. Cô cáo buộc Jeffrey Epstein đã trả cho cô 15.000 USD để quan hệ tình dục với Công tước xứ York ở London.
Tháng 11.2019, đài BBC sắp xếp một cuộc phỏng vấn giữa Hoàng tử Andrew và người dẫn chương trình Emily Maitlis trong đó ông kể lại tình bạn của mình với Jeffrey Epstein. Trong cuộc phỏng vấn, Hoàng tử Andrew nói rằng ông gặp Epstein vào năm 1999 thông qua Ghislaine Maxwell và phủ nhận quan hệ tình dục với Virginia Roberts Giuffre như cáo buộc. Cuộc phỏng vấn được mô tả là một “vụ nổ hạt nhân”, tăng thêm khủng hoảng mối quan hệ giữa công chúng với hoàng gia kể từ sau cái chết của Diana, Công nương xứ Wales. Theo báo The Times, các tướng lĩnh cấp cao trong hải quân và lục quân Anh coi Hoàng tử Andrew là một nỗi xấu hổ cho quân đội và cho rằng ông nên bị tước bỏ các vai trò, vị trí trong quân đội.
Vợ chồng Harry theo 'vết xe đổ’ của chú - Hoàng tử Andrew làm ‘nổ tung’ hoàng gia   - ảnh 3

Công chúa Anne, Hoàng tế Philip, Hoàng tử Andrew, Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles (từ trái qua)

ẢNH: BRITANICA

Tờ Newsweek đưa tin phần lớn người dân Anh cho rằng Hoàng tử Andrew nên bị tước bỏ các chức danh và dẫn độ sang Mỹ. Sau khi Ghislaine Maxwell ngồi tù vào tháng 7.2020 vì tội môi giới mại dâm, Andrew hủy một chuyến đi đã lên kế hoạch đến Tây Ban Nha vì lo ngại có thể bị bắt và dẫn độ về Mỹ.

Tương tự như vợ chồng Harry, Hoàng tử Andrew cũng làm “nổ tung” hoàng gia Anh bằng một cuộc phỏng vấn, khác chăng là trên kênh BBC (Anh) còn vợ chồng Harry thì trên kênh CBS (Mỹ). Những gì mà các thành viên cao cấp hoàng gia tiết lộ với công chúng ít nhiều làm hoàng gia Anh “ê ẩm”, lung lay uy tín của một trong những nền quân chủ lâu đời nhất thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU