Vĩnh biệt tác giả ca khúc ‘Nơi đảo xa’

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhạc sĩ Thế Song, tác giả của ca khúc Nơi đảo xađã từ trần vào hồi 18 giờ 5 phút ngày 20.5, sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Thế Song  /// Ảnh TL Nhạc sĩ Thế Song - Ảnh TL
Nhạc sĩ Thế Song
Ảnh TL
Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa/Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà/Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa/Ngàn bão tố phong ba ta vượt qua, vượt qua…”, những ca từ, giai điệu của ca khúc Nơi đảo xa đã vang lên trên không biết bao những chuyến tàu đưa đất liền đến với đảo xa, và trở thành ca khúc được nhiều thế hệ khán giả yêu thích.

Nhạc sĩ Thế Song sáng tác khoảng 600 ca khúc thuộc nhiều đề tài, thể loại, nhưng nổi bật hơn cả là những sáng tác về biển, đảo, những người lính. Bên cạnh ca khúc Nơi đảo xa, ông còn viết Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ gió vùng xoáy, Hòn mưa, Sóng ru… Ông cũng viết một số ca khúc thiếu nhi như Em yêu mến anh bộ đội, Trồng hoa trên mộ liệt sĩ…

Nhạc sĩ Thế Song sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trong một gia đình đông anh em. Năm 1955, ông về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam với vai trò nghệ sĩ của đoàn ca nhạc, và sau đó trở thành cán bộ biên tập âm nhạc của đài. Ông tự học các môn hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc và dần dần trưởng thành lên trong nghề nghiệp. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu, rồi tiếp tục cộng tác với ban biên tập âm nhạc của đài, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội với 3 nhiệm kỳ là ủy viên Ban Chấp hành của Hội (1995 - 2010). Năm 2017, ông được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

Người nhạc sĩ đã đi xa, như con trai ông - nhạc sĩ Thế Hiển, đã chia sẻ, ông đã lên một chuyến tàu mới để ra khơi... Những lời ca, giai điệu mà ông đã viết sẽ mãi còn vang lên cùng những tình yêu dành cho biển đảo, những người lính, và sự biết ơn những con người đã ngã xuống cho đất nước, cho dân tộc.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hải

Lê Hải

Thật tự hào rung động mỗi khi nghe " Nơi đảo xa", Xin vĩnh biệt nhạc sĩ Thế xong.
3Đ

Làm ơn kiểm tra lại chính tả. Đây là tên một nhạc sĩ đó bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU