Vĩnh biệt danh ca Thái Thanh

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nguồn tin của Thanh Niên, danh ca Thái Thanh đã qua đời vào trưa ngày 17.3 tại Mỹ (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi.
Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86 /// Ảnh: Tư liệu Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86 - Ảnh: Tư liệu
Danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86
Ảnh: Tư liệu
Trước đó, vào năm 2000, danh ca Thái Thanh từng bị tai biến mạch máu não. Ca sĩ Ý Lan, con gái bà, trong những lần về Việt Nam biểu diễn đã chia sẻ về bệnh tình và sức khỏe rất yếu, nhất là vài năm gần đây, của mẹ mình. Sự ra đi của danh ca Thái Thanh - người được mệnh danh là "huyền thoại âm nhạc Việt", "tiếng hát vượt thời gian" đã để lại nhiều tiếc thương cho người mộ điệu. Trên trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ,  những dòng cảm xúc luyến tiếc về sự ra đi của bà, về ngày  "nghìn trùng xa cách người đã đi rồi, còn gì đâu nữa mà khóc với cười..." cũng đang được chia sẻ đến người mộ điệu...

[VIDEO] Danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ, thọ 86 tuổi

Danh ca Thái Thanh tên là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống văn nghệ. Bà bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 14 tuổi với nghệ danh Băng Thanh, sau đó là Thái Thanh. Thái Thanh sở hữu giọng hát đặc biệt, vừa mang màu của opera song chịu nhiều ảnh hưởng của những loại hình nghệ thuật mà bà tự rèn và học tập từ nhỏ như chầu văn, quan họ, chèo. Bà tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh tiếng Pháp.
Thái Thanh thường hát chung với ca sĩ Thái Hằng ờ thời kỳ mới ca hát và nổi tiếng với các bài dân ca mới của Phạm Duy. Năm 1951, bà theo gia đình nhạc sĩ Phạm Duy vào Sài Gòn lập nghiệp trong gánh hát Thăng Long, được nhạc sĩ Phạm Duy tận tình chỉ bảo  về nhạc lý và kỹ thuật. Bà tiếp tục đi hát với các chủ đề về quê hương, tình yêu đôi lứa.
Vĩnh biệt danh ca Thái Thanh - ảnh 1

Năm 2002, Thái Thanh chính thức tuyên bố giải nghệ sau một đêm diễn cùng với các con cháu

Ảnh: Tư liệu

Tiếng hát Thái Thanh đặc biệt được nhớ đến với các tác phẩm Phạm Duy, từ nhạc kháng chiến, nhạc quê hương, nhạc tình đến các bản trường ca đều được bà để lại dấu ấn lớn cũng như ảnh hưởng về sau đối với nhiều thế hệ ca sĩ. Thái Thanh cũng là người biểu diễn thành công nhiều ca khúc tiền chiến lẫn nhạc tình của các nhạc sĩ sau này.  Tên tuổi Thái Thanh gắn liền với âm nhạc Phạm Duy và Phạm Đình Chương cùng những nhạc phẩm sống mãi với thời gian: Ngày xưa Hoàng Thị, Dòng sông xanh, Đôi mắt người Sơn Tây, Nửa hồn thương đau….
Năm 1985, Thái Thanh sang Mỹ định cư cùng với gia đình. Bà tiếp tục đi biểu diễn, thu âm, mở lớp dạy hát... Bà là khách mời danh dự của nhiều đêm nhạc hội lớn của Paris by Night,  được mời thu âm  nhiều CD của trung tâm Diễm xưa...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Định

Hoàng Định

Từ đây khán giả NGÌN TRÙNG XA CÁCH bà rôi ! Mong bà xuôi theo DÒNG SÔNG XANH đến nơi vĩnh hằng .
Giang Nam

Giang Nam

Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca biệt ly ..
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

Đây mới chính là DIVA của Việt Nam. Tôi nghe bà hát Ngày xưa Hoàng Thị (phổ thơ Phạm Thiên Thư), Áo anh sứt chỉ đường tà (phổ thơ Màu tím hoa sim của thi sĩ Hữu Loan) từ mấy chục năm trước, nay vẫn nghe lại không bao giờ chán. Xn vĩnh biệt bà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU