Vấn vương 'Thương nhớ hoàng lan'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

2020 là năm gặt hái thành công của nhà văn Trần Thùy Mai trong thể loại tiểu thuyết với giải Sách hay của Viện Giáo dục IRED và giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam, cùng trao cho tác phẩm Từ Dụ Thái Hậu
 /// NXB - NXB
NXB
“Sự đồng thuận của 2 ban tổ chức giải thưởng này là điều làm tôi vui còn hơn bản thân việc được giải nữa”, chị bày tỏ.
Dù vậy, với người đọc, dấu ấn của Trần Thùy Mai cũng để lại đầy sâu đậm trong thể loại truyện ngắn. Những ngày cuối tháng 11 này, Phanbook và NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ấn hành tập truyện ngắn tuyển chọn của chị - Thương nhớ hoàng lan. Theo nhà văn cố đô Huế: “Tuyển tập này có thể xem là sự sàng lọc và tập hợp những truyện mà tôi cho là tiêu biểu nhất trong các sáng tác của mình”.
Thương nhớ hoàng lan là tập tuyển từ 12 tập truyện ngắn đã in trước đây (phần nhiều đã đăng trên Thanh Niên trước khi vào sách). Trần Thùy Mai cho biết, chị đã viết gần 100 truyện, nên khi lựa chọn, chị “cũng lâm vào tâm trạng tham lam muốn ôm đồm thêm nữa, bởi truyện nào cũng là đứa con tinh thần của mình, “bỏ thì thương vương thì tội”. Nhưng sách không thể quá dày, nên dựa vào các phản hồi của bạn đọc, tôi đã chọn ra được 24 truyện, gồm nhiều chủ đề khác nhau”. Theo đó, có truyện về tình yêu lãng mạn (Thương nhớ hoàng lan, Biển đời người, Gió thiên đường...), có truyện thiên về khuynh hướng xã hội (Trái xanh, Gặp ở xứ người...), cũng có truyện lấy cảm xúc từ lịch sử (Nữ thần đi chân đất, Thể Cúc, Người vợ Nhật...).
Đọc truyện ngắn Trần Thùy Mai, có thể thấy tác giả thường hướng đến những phận người nhỏ bé, có khi thoáng qua giữa đời thường, không ai kịp nhớ, không kịp gọi tên. Nhưng mỗi mảnh đời lấp lánh thiện lành, không bụi nào có thể vẩn đục. Và vì thế, như hương hoàng lan dìu dịu tỏa ngát, lặng lẽ thăng hoa, truyện ngắn Trần Thùy Mai chân thành, sâu lắng, để lại nhiều dư vị cho người đọc, những người yêu văn chương thuần khiết.
Nhà văn Trần Thùy Mai sinh năm 1954, quê ở Huế. Chị sáng tác văn chương khi còn là nữ sinh Trường Đồng Khánh và sinh viên Đại học Sư phạm Huế (trước năm 1975). Là một trong những nhà văn nữ thành công ở các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết kể từ đổi mới đến nay, Trần Thùy Mai đã in 16 tập sách, trong đó một số tiểu thuyết nổi tiếng được chuyển thể thành phim và kịch như Gió thiên đường, Thập tự hoa, Trăng nơi đáy giếng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU