Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn

0 Thanh Niên Online
Lê Công Sơn (Thực hiện)

Lê Công Sơn (Thực hiện)

Ảnh: Quỳnh Trân

(iHay) Vân Sơn vừa đến thăm người đồng nghiệp chí cốt thuở hàn vi, là quái kiệt Tòng Sơn, vì ông đang lâm trọng bệnh.
(iHay) Một người anh, người đồng nghiệp chí cốt của nghệ sĩ Vân Sơn thuở hàn vi là quái kiệt Tòng Sơn đang lâm trọng bệnh.
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 1
Dù đang bệnh nhưng nghe tin Vân Sơn ghé thăm, quái kiệt Tòng Sơn vẫn ra đứng đợi ở cửa
Ông từng là nghệ sĩ thổi kèn harmonica (khẩu cầm) hay nhất Việt Nam trước đây, nhưng cuối đời gặp quá nhiều khó khăn. Vừa từ Mỹ về Việt Nam sau đợt lưu diễn dài ngày, chiều 6.8, khi hay tin dữ về nghệ sĩ Tòng Sơn, Vân Sơn đã tìm đến tận phòng trọ  của ông để thăm hỏi. Nhìn gia cảnh và cuộc sống hiện nay của quái kiệt Tòng Sơn, Vân Sơn nhiều lần muốn bật khóc…
Dù bị bệnh tim rất nặng và mới xuất viện về nhưng nghe tin Vân Sơn ghé thăm, quái kiệt Tòng Sơn vẫn ra đứng đợi từ lâu ngoài cửa. Hai anh em tay bắt chặt tay, mừng mừng tủi tủi. Vân Sơn kể: “Tôi biết anh Tòng Sơn từ những năm 80. Hồi đó cả hai đều còn trẻ, cùng sinh hoạt trong đoàn ca múa nhạc Hương Miền Nam đi lưu diễn khắp nơi. Anh Tòng Sơn thổi kèn harmonica, còn tôi là diễn viên tạp kỹ: múa hát, hài kịch, ảo thuật đủ cả, thiếu ca sĩ còn nhảy lên sân khấu ca luôn để kiếm tiền bồi dưỡng. Vậy mà vui. Anh Tòng Sơn sống tình nghĩa, nhiệt huyết với nghề. Thời đó, bộ ba: Saxophone Huỳnh Hoa, trống Huỳnh Hiệp, kèn harmonica Tòng Sơn nổi danh như cồn, giỏi đến mức không có đối thủ luôn. Sau này, khi làm chương trình Vân Sơn 45 ở hải ngoại, tôi có mời anh qua biểu diễn. Thành công dữ dội lắm, khán giả đến xem anh kín cả rạp. Lâu quá không gặp, tưởng anh còn khỏe ai ngờ…”, Vân Sơn bùi ngùi chia sẻ.
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 2Cả hai ôm nhau tay bắt mặt mừng
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 3
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 4
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 5
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 6
Nhớ nghề, ông lấy đồ nghề ra thổi say sưa
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 7
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” cho Tòng Sơn
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 8Quái kiệt Tòng Sơ cảm động trước tình cảm chân thành của Vân Sơn lo cho đêm diễn cuối đời cho mình
Giọng vẫn còn yếu sau một thời gian dài điều trị trong bệnh viện, quái kiệt Tòng Sơn thủng thẳng tiếp lời: “Quê tôi ở Vĩnh Long, lúc nhỏ dưới quê đi đường gặp người ta đánh rớt cây kèn harmonica, thích quá ngồi tự học mà thành".
Để làm phong phú thêm cho nghề, khi diễn nghệ sĩ Tòng Sơn “chế” thêm ra mấy món độc, lạ như: đang thổi kèn harmonica thì thỉnh thoảng đưa lên mũi thổi, để có thời gian… ăn chuối, hứng quá thì… uống bia.
"Vì vậy, nếu tính đủ 65 năm đứng tên sân khấu, chỉ tính sơ mỗi ngày diễn 5 sô ăn 5 trái chuối thì chắc có lẽ bây giờ Tòng Sơn là người…ăn chuối nhiều nhất Việt Nam rồi", nghệ sĩ 87 tuổi nói đùa. Và cũng vì đặc biệt như vậy mà Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” cho nghệ sĩ Tòng Sơn.
Nghệ sĩ Tòng Sơn tâm sự 
Quái kiệt Tòng Sơn hiện đang gặp hoàn cảnh khá ngặt nghèo. Những người con của ông có lẽ còn buồn cha chuyện gia đình nên ít đoái hoài đến. Ông lầm lũi một mình, cô đơn trong căn phòng trọ chật hẹp thuê mỗi tháng 2 triệu đồng ở một con hẻm đường Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM). Cả năm nay nằm một chỗ, đủ thứ chi phí nên số tiền dành dụm những ngày đi diễn cũng đội nón ra đi. Ông buồn buồn tâm sự: “Tôi mới trả xong tiền điện, nước tháng này nữa là hết sạch. May mà bữa trước Phương Hồng Quế, Hương Lan có gởi mấy người quen về cho một ít, Mỹ Chi, Thanh Bạch cũng mới ghé thăm lì xì. Giờ thì coi như chuẩn bị…đói rồi. Vừa rồi, tôi làm đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM để ở ẩn luôn nhưng chắc không được giải quyết do không đủ tiêu chuẩn, tôi đang lo, không biết cuộc sống sắp tới sẽ ra sao đây…”
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 9
Những kỷ vật một thời của người nghệ sĩ già tài hoa
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 10
Quái kiệt Tòng Sơn khi 75 tuổi
Vân Sơn xúc động trước gia cảnh ngặt nghèo của quái kiệt Tòng Sơn - ảnh 11Lúc 22 tuổi 
Lấy tay vuốt nhẹ mái tóc bạc trắng lòa xòa trên trán quái kiệt Tòng Sơn, nghệ sĩ hài Vân Sơn rưng rưng cảm động. Anh cho biết sắp tới sẽ đứng ra tổ chức đêm nhạc về quái kiệt Tòng Sơn mang chủ đề Tình đời, tình người – tình nghệ sĩ để quyên góp giúp đỡ cho ông một phần kinh phí chạy chữa bệnh tật và trang trải cuộc sống đang cấp thiết vào những năm tháng cuối đời.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU