Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về hướng xử lý ngôi mộ phi tần vua Tự Đức nằm trong dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh.
Sau khi phát hiện ngôi mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đã dựng tạm ngôi mộ để hương khói /// Ảnh: V.K Sau khi phát hiện ngôi mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đã dựng tạm ngôi mộ để hương khói - Ảnh: V.K
Sau khi phát hiện ngôi mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đã dựng tạm ngôi mộ để hương khói
Ảnh: V.K
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5.2, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về hướng giải quyết ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, phi tần vua Tự Đức, được phát hiện sau khi san ủi mặt bằng dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh (thuộc P.Thủy Xuân, TP.Huế), ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định phải di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án.
Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP.Huế vận động những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới.
Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức - ảnh 1
San ủi mặt bằng dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức
Ảnh: Bùi Ngọc Long
Ông Cao cũng cho biết thêm, Công an TP.Huế sau khi nhận đơn của các đương sự đã vào cuộc và có kết luận. Theo đó, vụ việc không có dấu hiệu vi pháp pháp luật hình sự.

“Trong quá trình vận động, có lúc họ đồng ý nhưng có lúc lại không, cũng có người trong hội đồng đồng ý nhưng cũng có người không, nên việc này vẫn giao cho UBND TP.Huế tiếp tục vận động, thuyết phục. Nếu cuối cùng mà họ (Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc - PV) vẫn không chịu thì buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Cao nói.

Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư với diện tích gần 17.000 m2, trên cơ sở quy hoạch đã được thống nhất của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Quá trình san ủi mặt bằng, đơn vị đầu tư đã san phẳng một ngôi mộ cổ. Sau đó Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tìm thấy bia đá và huyệt mộ, xác định đây là ngôi mộ của bà Tài nhân cửu giai họ Lê, phi tần vua Tự Đức.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 19.7.2017, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên-Huế làm việc với các cơ quan liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để đề xuất phương án phù hợp, nếu cần thiết có thể hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án bãi đỗ xe này để bảo vệ di sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
toancao

toancao

Tại sao không giữ lại để hòa chung cùng di tích thêm giá trị, mà phải di dời, mà di dời đi đâu, ra ngoài di tích lịch sử chăng, có nên làm không.
Người Làng

Người Làng

Cái bãi đỗ xe không còn chỗ nào để quy hoạch lại ah? Dời đi được ah? Không chia nhỏ bãi này chừng 5000m2, kiếm chỗ khác 12.000m2 mà sang có gì đâu?nếu chỗ khác xa hơn thì tổ chức xe điện, người dân trả tiền hết mà.
NgocTram Tran

NgocTram Tran

di tích lịch sử thì phải bảo vệ di sản mộ của phi tầng vua tại sao san bằng làm bãi đậu xe có quá đáng không ?
VH

VH

Tự hào ngàn năm văn hiến đây sao ?
hue

hue

Cái gì cũng muốn giữ thì làm sao phát triển nổi. Dẫu biết rằng phát triển phải gắn với bảo tồn, nhưng phải làm sao đảm bảo cho sự phát triển hài hoà chứ?!. Khi quy hoạch, hiện trạng mặt bằng không thể hiện có di tích, hậu duệ cũng chẳng ai quan tâm và biết tới, vậy thì trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng việc phát hiện di tích thì phải xử lý, phải tuân thủ về quy hoạch. Cần thiết thì thực hiện khai quật, di dời về vị trí nào đó trong khuôn viên lăng Tự Đức thôi. Ở đây có việc sai trái là khi phát hiện di tích đã không kịp thời trình báo để xử lý theo đúng quy định của Luật Di sản, việc đó sẽ xử lý ở một góc độ khác. Còn việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch là điều bắt buộc, trừ trường hợp phát sinh lớn mới phải điều chỉnh quy hoạch. Bác nào làm quy hoạch mới biết cả nghìn vấn đề phải xử lý, điều chỉnh là rất khó trong trường hợp này.
tốn 3 bánh

tốn 3 bánh

Ông có cổ phần trong này không ?
Mỹ

Mỹ

Vì bãi đỗ xe mà phải di dời lăng mộ cổ của tộc họ lâu đời, tham quan lăng vua Tự Đức mà phải đập bỏ di dời ngôi mộ của bà Tài nhân cửu giai họ Lê, phi tần vua Tự Đức.?? Sao lại thế?
tốn 3 bánh

tốn 3 bánh

Vì đó là quyết định của lãnh đạo , oke ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU