Ước mơ phát triển ngoại giao văn hóa Việt Nam của cô gái Việt trên đất Pháp

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ dẫn chương trình các sự kiện lớn của Việt Nam trên khắp nước Pháp, MC Dư Thu Trang còn được biết đến nhiều hơn khi là chủ ý tưởng và thực hiện bộ tem Việt Nam tại Pháp do Bưu điện Pháp phát hành.
Dư Thu Trang cùng nhà thiết kế - Hoa hậu Ngọc Hân tại triển lãm bộ tem cùng bộ sưu tập áo dài về biển đảo Việt Nam ở Pháp năm 2017 Dư Thu Trang cùng nhà thiết kế - Hoa hậu Ngọc Hân tại triển lãm bộ tem cùng bộ sưu tập áo dài về biển đảo Việt Nam ở Pháp năm 2017
Dư Thu Trang cùng nhà thiết kế - Hoa hậu Ngọc Hân tại triển lãm bộ tem cùng bộ sưu tập áo dài về biển đảo Việt Nam ở Pháp năm 2017
Dư Thu Trang sinh năm 1982 tại Hà Nội. Từ năm 2005, cô theo học Đại học ngành Tài chính, Kinh tế tại Université Paris VIII, Pháp. Sau đó học Cao học Quan hệ quốc tế của Université Pantheon Sorbonne và Cergy Pontoise; Cao học chuyên sâu Quản lý Di sản Du lịch Văn hóa tại Conservatoire National des Arts et Métiers, với học bổng toàn phần của Quỹ Di sản Pháp.
Từ cuối năm 2008, Thu Trang đã bắt đầu tham gia như một cộng tác viên tại Trung tâm Văn hóa VN tại Pháp, Phái đoàn VN tại Unesco, các hội đoàn VN tại Pháp… trong việc tổ chức sự kiện, dẫn chương trình biểu diễn nghệ thuật…quảng bá văn hóa Việt Nam.
Ước mơ phát triển ngoại giao văn hóa Việt Nam của cô gái Việt trên đất Pháp - ảnh 1
Thu Trang (áo dài đỏ) cầm khăn cờ các nước thành viên ASPAC do chính cô tự thiết kế tại ASPAC Events - UNESCO 2016
Cũng từ năm 2008, Trang cho biết cô dạy thêm tiếng Việt cho các bạn trẻ Pháp muốn tìm hiểu văn hóa Việt Nam. “Ban đầu tôi phụ trách 2 lớp thiếu nhi của Hội người Việt tại Pháp, dạy cả ngôn ngữ và dạy hát tiếng Việt, có thù lao. Sau đó tôi dạy riêng cho một số bạn người Pháp muốn sang Việt Nam làm việc”, Trang nói.
Với lợi thế nói tiếng Pháp gần như người Pháp cùng sự năng động, tích cực trong các hoạt động ngoại giao về văn hóa, du lịch, Thu Trang trở thành gương mặt quen thuộc và nổi bật không chỉ trong cộng đồng Việt Nam tại Pháp. Không chỉ vậy, cô còn có 4 năm làm việc tại Trường PTTH Charles de Gaulle - Sở Giáo dục Paris.
Năm 2016, Dư Thu Trang giành được giải 3 cuộc thi Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam do Bộ Thông tin Truyền thông và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức. Cô cũng là du học sinh Pháp duy nhất đoạt giải, và đã tặng toàn bộ tiền thưởng cho Quỹ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu, chỉ giữ lại phần thưởng là chuyến đi thăm đảo Trường Sa trong thời gian tới.
Ước mơ phát triển ngoại giao văn hóa Việt Nam của cô gái Việt trên đất Pháp - ảnh 2
Thu Trang (thứ 2 từ trái sang) nhận giải thưởng cuộc thi Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Dù đã từng được tham gia Đoàn công tác số 6 cùng đoàn kiều bào ưu tú và cán bộ Bộ Ngoại giao thăm quân dân huyện đảo Trường Sa, nhưng Thu Trang vẫn luôn háo hức được đặt chân đến vùng biển đảo xa xôi một lần nữa. Trang kể: “Mình cũng nhiều lần tham gia các sự kiện về biển Đông tại Pháp, thấy hình ảnh và thông tin rất nhiều rồi, nhưng ra đến nơi, nhìn tận mắt thấy biển đảo Tổ quốc mình, cảm giác rất lạ, thấy xúc động, thiêng liêng lắm…”. Và khi thăm đảo trở về, cô “Trang Pháp” (trên tàu hay gọi tên kèm với tên nước họ đang sống) luôn ở trong nhóm về tàu sau cùng vì quyến luyến … Với Trang, sau chuyến đi cô càng thêm mong muốn làm được nhiều hơn nữa cho biển đảo quê hương.
Ước mơ phát triển ngoại giao văn hóa Việt Nam của cô gái Việt trên đất Pháp - ảnh 3
Thu Trang (ở giữa hàng 2) cùng thành viên đoàn công tác và chiến sĩ đảo Sơn Ca 2016

Quảng bá tinh hoa văn hóa Việt

Tình yêu văn hóa, đất nước Việt Nam dường như là một đề tài đầy cảm hứng và bất tận đối với Thu Trang. Chính vì yêu, nên nếu có cơ hội là cô luôn muốn truyền cảm hứng ấy, giới thiệu nét đẹp ấy đến tất cả những người xung quanh, từ thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp hay cả những học sinh của mình. Phát huy chuyên ngành quan hệ quốc tế đã học, Trang tham gia rất nhiều hoạt động của Bộ Ngoại giao Pháp và các Tổ chức Châu Âu. Ngoài ra Unesco cũng là nơi Trang hay tham gia các hoạt động, và “khi đó, người ta không gọi là Trang mà là “cô gái Việt Nam” hoặc “đại biểu Việt Nam”, làm mình thấy thêm tự hào khi là thành viên đến từ mảnh đất hình chữ S”, Trang kể.
Ước mơ phát triển ngoại giao văn hóa Việt Nam của cô gái Việt trên đất Pháp - ảnh 4
Thu Trang (mặc áo dài, đứng giữa) trong một sự kiện về biển đảo Việt Nam tại Unesco năm 2017 do công ty cô tổ chức
Từ mong muốn được thấy Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Pháp, để “đỡ nhớ nhà”, cũng như có nhiều hoạt động thu hút các bạn quốc tế biết đến Việt Nam hơn nữa, Thu Trang đã nghĩ đến nhiều ý tưởng ngoại giao văn hóa. Một trong số những ý tưởng đã được Trang triển khai thành công và tạo được tiếng vang chính là cho ra mắt một bộ tem hình ảnh Việt Nam cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, do Bưu điện Pháp phát hành.
Cô hào hứng cho biết: “Sẽ không dừng ở đó mà có nhiều bộ tem khác, nhiều hình ảnh khác về Việt Nam sẽ được đưa lên những vật phẩm khác để quảng bá hình ảnh đất nước mình”. Mong muốn quảng bá về văn hóa, du lịch, con người Việt Nam luôn thôi thúc cô phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là từ khi Trang thành lập công ty của riêng mình chuyên về tổ chức, sản xuất các sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp: Công ty Elite Culturelle du Vietnam. Với những nỗ lực đã và đang thực hiện tại Pháp, Trang "hy vọng sẽ phần nào lan tỏa hình ảnh Việt Nam tươi đẹp trên đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc này".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Nam Trần

Minh Nam Trần

Người Việt tài năng muôn nơi...
Dư Minh Thu

Dư Minh Thu

Tự hào quá em gái tôi!
Dương Mai Th

Dương Mai Th

Khâm phục chị quá ạ!
Trần Thu Hằng

Trần Thu Hằng

Yêu lắm cháu gái xinh đẹp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU