Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.10, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động ở Hà Nội.
 
Bản thảo bài thơ do nhà thơ Tố Hữu tự tay đánh máy /// Ảnh P.T Bản thảo bài thơ do nhà thơ Tố Hữu tự tay đánh máy - Ảnh P.T
Bản thảo bài thơ do nhà thơ Tố Hữu tự tay đánh máy
Ảnh P.T
Với triết lý “Yêu nước, cống hiến và văn hóa”, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng của thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động hôm nay 14.10, phục vụ bạn đọc tại tầng 2 tòa nhà Almaz Market, khu đô thị Vinhomes Riveside, quận Long Biên, Hà Nội.
Trước đó, Sở VH-TT Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của thư viện tư nhân mang tên ông Nguyễn Văn Hưởng.
Các tư liệu hiện vật được lưu giữ trưng bày tại thư viện này gồm nhiều nhóm hiện vật.
Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội - ảnh 1

Cờ quân giải phóng trên Kỳ đài Huế

Ảnh P.T

Nhóm thứ nhất: tư liệu dưới dạng sách, báo, tạp chí, chuyên san. Nhóm này gồm hơn 10.000 bản sách, chuyên san, ấn phẩm các loại (chủ yếu bằng tiếng Anh) của các tác giả là chính trị gia, các nhà sử học và có cả các quan chức chính phủ, các tướng lĩnh quân đội Mỹ nghiên cứu, viết về chiến tranh Việt Nam; nhiều từ báo, tạp chí của các viện nghiên cứu và các loại ấn phẩm khác.
Nhóm thứ hai: tư liệu dưới dạng văn bản kỹ thuật số. Trong đó, có nhiều tài liệu được giải mật của các cơ quan Chính phủ Mỹ và các trung tâm, các viện nghiên cứu về Việt Nam và Đông Nam Á, đã được số hóa, đưa vào hệ thống lưu trữ của thư viện. 
Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội - ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng (phải) và GS Đặng Vũ Minh, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong lễ khai trương thư viện

Ảnh P.T 

Nhóm thứ ba: tư liệu dưới dạng bản đồ, tranh cổ động và tem về Việt Nam. Nhóm này có nhiều bản đồ về địa lý Việt Nam và Đông Nam Á từ xưa đến nay ở dạng số hóa; 2 bộ sưu tập bản đồ toàn thể lãnh thổ, và các thành phố lớn của Việt Nam, do Cơ quan địa chính Mỹ và quân đội Mỹ vẽ và ấn hành trong chiến tranh Việt Nam.
Nhóm này còn có hơn 100 bức tranh cổ động về phong trào thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam; bộ sưu tập tem Việt Nam và tem do thế giới phát hành, nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam.
Thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng cũng có tư liệu về chiến tranh Việt Nam và các ca khúc phản đối chiến tranh ghi lại trên đĩa CD. Thư viện còn có sưu tầm, tiếp nhận, trưng bày các hiện vật là tư trang, quân dụng và các đồ dùng, kỷ vật chiến tranh của bộ đội ta, do cựu chiến binh Mỹ lấy từ chiến trường Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU