Tước hết chức vụ trong giáo hội của sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bãi nhiệm các chức vụ do Đại đức Thích Trúc Thái Minh phụ trách sau khi nghe  báo cáo chi tiết về việc ở chùa Ba Vàng.
Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị tước hết chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị tước hết chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị tước hết chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày 14.7 xác nhận việc đại đức Thích Trúc Thái Minh bị tước hết các chức vụ trong giáo hội. “Sau khi họp thường trực ngày 12 chúng tôi đã thống nhất như thế rồi”, ông cho biết. Cuộc họp ông nhắc tới là Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Viện Nam. Hội nghị diễn ra vào ngày 12.7 tại thiền viện Quảng Đức, TP.HCM.

Việc thống nhất này cũng được văn bản hóa thành quyết nghị: “Sau khi nghe đọc báo cáo chi tiết về sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh và Đại đức Thích Trúc Thái Minh; Thông báo số 66/HĐTS ngày 26.3.2019 cũng như các phát biểu của chư tôn đức, hội nghị nhất trí bãi nhiệm các chức vụ do đại đức Thích Trúc Thái Minh phụ trách. Giáo hội đã nghiêm khắc kiểm điểm các việc tồn đọng trong thời gian vừa qua”.

Trước đó, đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban thường trực Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng cho biết việc cách chức đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ mất nhiều thời gian vì quy trình liên quan đến nhiều tổ chức, địa phương trong Giáo hội. Cụ thể, đại đức Thích Trúc Thái Minh có giữ các chức danh như: Uỷ viên dự khuyết Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh; Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí (Quảng Ninh).

Đại đức Thích Trúc Thái Minh thu hút chú ý của công luận hồi đầu năm vì các vụ việc ở chùa Ba Vàng. Theo kết luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại chùa này có việc tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, trong đó có việc gọi vong, trả nợ cho vong bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Tùng

Vương Tùng

Tiền nhà chùa do Giải oan mà có , tức là lừa gạt phật tử chưa thấy TW GH phật giáo không đề cập?
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Sao nặng lời với bác kia thế? Bác ấy đặt câu hỏi tôi thấy bình thường và ko phải ko có lý! Tôi hỏi bác: Nếu là cá nhân Thích Trúc Thái Minh ai nghe? Chẳng ai quan tâm ông ấy là ai,đuang không! Nhưng khi làm việc lại mang danh phật giáo đi làm - và mang danh này là hợp pháp..nhưng khi đụng chuyện thì cá nhân chịu trách nhiệm là đương nhiên! Và có bao nhiêu nhà sư trụ trì trên cả nước,về lý thuyết sẽ có bao nhiêu vụ tiếp theo nữa,rồi lại xữ từng cá nhân tiếp à? Tới mùa quýt à bác! Ý bác kia là GH phật giáo cần phải hành động,rà soát siết chặt lại..chỉ đơn giản thế thôi
Nguyễn Anh Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn

Bạn nói đúng rồi đó, cần phải truy tố tội lừa đảo nữa TW Phật giáo chỉ cơ bản là 1 tổ chức đoàn thể cắt chức thì cũng có ý nghĩa gì đâu.
5 phản hồi
Hero Nguyễn

Hero Nguyễn

Đi tu mà còn tham sân si, chức tước, ....
Dũng

Dũng

Bạn sẽ thấy ở Tây Du Ký, đang phát trên VTV2
phong

phong

tin mừng nhờ có báo thanh niên mà đúng sai thiện ác được rõ ràng sáng tỏ. cảm ơn các bạn.
văn bốn

văn bốn

sao không thấy tước danh hiệu trụ trì chùa Ba vàng nhỉ ,nhờ là trụ trì nên sư nhà ta mới tự do tung hoành làm tiền bất chính
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU