Tùng Dương hát về 'con người'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Oa oa, Adam, Bi ca, Mục rã, Trí tuệ nhân tạo… và Mang thai, những ca khúc trong album Human vừa ra mắt của Tùng Dương gợi lên nhiều suy ngẫm về “con người” trong biến động của thế giới xung quanh.
 
Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ /// Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ - Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn
Nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng 'Human' là album progressive rock có vẻ nặng nhưng lại rất dễ nghe, đầy tính tư tưởng mà không quá xa lạ
Ảnh: JayDee Đạt Nguyễn
Thật trùng hợp khi đĩa nhạc Human của Tùng Dương được hoàn thành và ra mắt trong tháng cuối năm 2020 - một năm đầy biến động của thế giới,  một năm "ban tặng" cho mỗi người thời gian để suy ngẫm về bản thân và cuộc đời, để nhìn nhận lại những giá trị của sự tồn tại... Một trận đại dịch làm đảo lộn thế giới, và cũng cho thấy con người nhỏ bé như thế nào.
Tùng Dương hát về 'con người'  - ảnh 1

Human là đĩa nhạc được Tùng Dương đầu tư lớn về mọi mặt

Ảnh: NSCC

Và với Tùng Dương, có lẽ vì năm đặc biệt như 2020 nên anh đã làm được album mà để thực hiện nó là điều không hề dễ dàng, bởi không chỉ là sự đầu tư kinh phí, âm nhạc mà chính ở thời gian để tập hợp các cộng sự - quy tụ những nghệ sĩ trong ban nhạc, dàn dây, dàn nhạc giao hưởng cùng nhau thu âm mấy tháng trời.
Tùng Dương hát về 'con người'  - ảnh 2
Human là album ý tưởng thứ 6 của Tùng Dương, có tính thống nhất về chủ đề, tư tưởng, triết lý trong âm nhạc của anh. “Dương rất may mắn trong cuộc đời ca hát của mình khi tìm được những cộng sự mà khi hợp tác, các cộng sự thực sự phản ánh đúng tâm lý, tư tưởng, triết lý sống của mình muốn đưa vào âm nhạc. Trong đĩa này, đó là các nhạc sĩ Sa Huỳnh, Bùi Caroon, Duy Hùng cùng hai nhà sản âm nhạc: nhạc sĩ Hữu Vượng và Lưu Quang Minh.
Tùng Dương hát về 'con người'  - ảnh 3
Và khi những bài hát đặt cạnh nhau: Oa oa, Adam, Người mù, Mắt đêm, Bão hòa, Biểu bì hay Bi ca, Rục rã, Trí tuệ nhân tạo, Mang thai, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện, từ đầu tới cuối, với đầy đủ cung bậc, những thăng trầm về hành trình của một đời người, từ khi sinh ra, đi qua những năm tháng làm người thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều, để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi.
Tùng Dương hát về 'con người'  - ảnh 4

Mỗi sản phẩm âm nhạc của Tùng Dương đều có câu chuyện riêng, đặc tả đề tài mà mình dấn thân, và trong từng đĩa nhạc đều hé mở cái mới. Và trong Human, đó là tinh thần “trí tuệ nhân tạo”

Ảnh: NSCC

Hòa âm cho album là Nguyễn Hữu Vượng và Lưu Quang Minh, với sự cộng tác của Quân Nguyễn, đã phát triển những ý tưởng của Tùng Dương cùng với những dấu ấn sáng tạo cá nhân, mang tới một album chạm ngõ thể loại progressive rock đầu tiên của nhạc Việt. Những âm thanh rock mạnh mẽ kết hợp với phần trình diễn của dàn nhạc giao hưởng đem lại một không gian khoáng đạt, rộng lớn hơn nhiều cho mỗi bài hát. Theo đó, các ca khúc trong album này không chỉ kể câu chuyện của riêng nó, mà còn liên kết với nhau mở ra những cánh cửa mới để người nghe có thể theo đó mà thả tâm hồn và suy tư của mình, để rồi từ đó có sự đồng điệu với nghệ sĩ, đồng cảm được với câu chuyện mình đang được nghe kể.
Hành trình của Human
Oa Oa (Sa Huỳnh): Những âm thanh giao hưởng dồn dập, như một khúc dạo đầu đưa người nghe bước vào thế giới âm nhạc mà Tùng Dương đã chủ ý tạo ra. Anh sẽ kể cho mọi người câu chuyện theo cách của mình, và mỗi người cũng có thể thấy chính mình trong đó.
Adam, Người mù (Bùi Caroon): mang dáng dấp một tổ khúc symphonic metal với những đoản khúc sắp xếp cố ý diễn tả những hỉ nộ ái ố của đời người.
Mắt đêm (Sa Huỳnh): Bản nhạc có màu sắc neo-classical (cổ điển mới) diễn tả sự cô đơn của con người khi đối diện với chính mình, nhìn lại những khát khao, những tham vọng của bản thân, để biết thương chính mình hơn.
Bão hòa (Sa Huỳnh): Bài hát không theo cấu trúc ca khúc thông thường, mỗi câu hát như một lát cắt của những chiêm nghiệm về những gì chúng ta trải qua trong đời này, được Tùng Dương song ca với ca sĩ Hà Trần, một cộng sự rất ăn ý với anh những năm qua.
Biểu bì (Sa Huỳnh): Bài hát đưa ra một ý niệm về sức sống mạnh mẽ của những thực thể nhỏ bé trong một thế giới đầy những biến động.
Con mèo nghèo (Bùi Caroon): Mượn câu chuyện con mèo để nói về con người, để thấy rằng thế giới này, ai cũng phải trải qua những kiếp nạn không thể tránh khỏi.
Bi ca (Bùi Caroon): Câu chuyện về những số phận trong góc khuất cuộc đời với những hình ảnh khốc liệt hiếm khi được thể hiện trong ca khúc.
S.O.S (Bùi Caroon), Mục rã (Sa Huỳnh): Những ca khúc với cường độ cảm xúc mãnh liệt từ dồn nén tới tuôn trào ào ạt, diễn tả sự vô thường của cuộc đời. 
Trí tuệ nhân tạo (Nguyễn Duy Hùng): Đây là bài hát mà Tùng Dương rất tâm đắc vì qua đó anh thể hiện được phong cách industrial rock đã yêu thích từ lâu, và cũng là bài hát đưa câu chuyện trong album về con người sang một hướng khác.
Mang thai (Sa Huỳnh): Bài hát ban đầu dự định là một bản bonus (tặng thêm), vì màu sắc âm nhạc khác biệt với những bản nhạc rock trong album, nhưng cuối cùng đã trở thành một cái kết giàu cảm xúc, khép lại một hành trình dài của ”con người” – sau khi đi qua một cuộc đời đầy biến động sẽ chạm tới khoảnh khắc cuối cùng của đời người, chờ đợi một kiếp nhân sinh mới. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU